นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 2120
comment: 7

ภารกิจท้าทายของมนุษยชาติ "แม่"

มกราคม 2555 เป็นอีกเดือนที่คิวเต็ม "ข้าราชการพันธ์อึด" อย่างดิฉันต้องบริหารจิตบริหารใจให้เบิกบาน สงสัยรับพรปีใหม่ "ขอให้การงานรุ่งเรืองมาเต็มๆ" ปีนี้งานดูซับซ้อน ยุ่งยากเรียงแถวมาเข้าตั้งแต่ต้นปี

ทำอย่างไรเมื่อแม่ต้องทำงานยุ่งๆขณะที่ก็ต้องเป็นแม่ของลูก 2 คนวัยละอ่อนที่ยังต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด

1.ทำจิตใจให้เบิกบาน ไม่โมโหหงุดหงิดกับคนใกล้ตัวเพราะต้องให้ความยุติธรรมกับทั้งการงานและครอบครัว 

2.แยกเรื่องราวเวลางาน เวลาลูกไม่ทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ ตรงโน้นก็บริหารไม่ได้ ตรงนี้ก็ไม่เข้าใจ หากเป็นเวลาของเธอต้องให้เธอเต็มๆ  เมื่ออยู่กับเธอก็วางงานให้หมด เมื่ออยู่กับงานก็วางเธอไว้อีกที่  หลายวันมานี้ดิฉันมีงานติดพันที่ทำให้อยู่กับเธอไม่ได้ และทำท่าจะยาวต่อเนื่องไปอีก 2-3 วัน สำคัญที่สุดต้องอธิบายว่าแม่ต้องทำอะไรแทนการทิ้งไปเฉยๆ แบบไม่บอกกล่าว

3. แม้จะทำงานจนหนัก แต่อย่าเก็บมาไว้ในใจจนชีวิตนี้ดูหงุดหงิดไปหมด เค้าไม่ได้ผิดอะไรที่เราจะเอาอีกเรื่องที่ค้างคาใจเราเองมาใส่เค้า เพราะเวลาเราหงุดหงิดไม่ว่าจากเหตุใดก็ตาม คนใกล้ตัวจะกระทบมากที่สุด(โดยที่เราไม่รู้ตัว) จะเป็นตัวอย่างให้เห็นว่าอารมณ์เราไม่คงที่ข้อนี้ดิฉันระวังมากเพราะความหนักแน่น จะขี้วีน หรือไม่วีน เป็นพฤติกรรมเลียนแบบหาก "แม่" อารมณ์แปรปรวนไม่คงที่ไม่กี่ครั้งลูกก็ได้เป็นสมบัติติดตัวไปด้วยแน่นอน

ขนาดดิฉันเฝ้าอธิบายการงานของดิฉันให้เธอฟังซ้ำแล้วซ้ำอีก ตั้งแต่เล็กจนโตถึงบทเธอจะงอแงก็เกิดขึ้นได้เสมอ ก็ต้องอดทนไม่มีสิทธิ์จะโกรธเธอทุกประการมีแต่ต้องสับสวิชท์ อารมณ์ของเธอให้กลับมาเป็นปกติให้เร็วที่สุด

คิดถึงแม่กลับมาเร็วๆ แม่ทำไรอยู่กลับมาป้อนข้าวได้แล้ว มืดแล้วมาอยู่กับลูก อึ่งอ่างร้องเสียงดังลูกกลัว  พ่อดุมาเร็วๆลูกโดนบ่นหูชาหมดแล้ว ไม่ต้องทำงานแล้วลาออกเลย มาเดี๋ยวนี้เลยลูกจะกินแกงจืดของแม่ สารพัดเหตุผลที่เธอยกมาอ้างมาเรียกให้ดิฉันกลับไปหาเธอดูเหมือนจะเป็นเด็กเจ้าอารมณ์แต่ดิฉันเข้าใจ วัยที่ยังต้องการแม่ที่รู้ใจ เมื่อแม่ไม่อยู่ซะคนก็อึดอัดขัดใจ คิดถึง โดยเฉพาะเธอมักบอกเสมอว่าแม่เป็นสมบัติของเธอใครอย่ามายุ่ง รักขนาดนั้นกันทีเดียว
  
แม่จะรีบกลับเลยค่ะ แต่ก็ต้องระมัดระวังรีบมากเดี๋ยวจะขับรถชนคนอื่นรอนะคะคนดีอีก 10 นาทีจะได้กอดแล้ว หรือบางครั้ง ขออีกชั่วโมงนะคะใกล้เสร็จแล้ว

3.บอกเธอให้รู้ว่าจะถึงบ้านกี่โมงและต้องทำให้ได้หลายครั้งที่ดิฉันรีบบึ่งกลับบ้านเพื่อรักษาเวลาที่ให้ไว้กับเธอ  ผ่าน Seven ไปทั้งที่ต้องหาอาหารเช้าพรุ่งนี้ เข้าบ้านให้เธอเห็นหน้าก่อนตามสัญญาแล้วชวนกันออกมาอีกครั้งเพื่อหาอาหารเช้า แม่รีบมานะเนี่ย! ไป seven กันไปหาของกินเช้าพรุ่งนี้หนูไปกับแม่ด้วย โอเค้

ไม่ไปไหนแล้ว แม่ไปอาบน้ำแล้วมานอนกอดกันพรุ่งนี้กินไข่เจียวก็ได้ไม่ไปไหนแล้ว (กลายเป็นคำร้องขอของเธอ)

ดิฉันใช้เวลานอนคุยหยอกล้อกับเธอกอดเธอส่งเธอเข้านอน เธอหลับไปแล้วแต่ดิฉันนอนไม่หลับ(กินมากไปหน่อย)ลุกขึ้นมาทำงานบ้านก็ยังไม่หลับเขียน Blog ดีกว่า ช่วงนี้ห่างหาย

คอยสนใจเติมเต็มอารมณ์ของเธอโดยเฉพาะความรักความเอาใจใส่ที่ต้องทุ่มเทมอบให้ "ดั่งนางฟ้าน้อย" เพื่อให้เธอเติบโตแบบเต็มๆ มั่นใจในความรัก มั่นใจในตัวเอง 


"แม่"  ภารกิจที่ท้าทายของดิฉัน ...

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มกราคม 2555 02:43 แก้ไข: 10 มกราคม 2555 10:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

คงต้องรักษาดุลให้เหมาะสม มีระยะหนึ่งทีแนวโน้มออกไปในทางที่ให้ความรัก และห้ามตี เด็กก็ได้ความรักมากและเป็นคนเปราะบาง ไม่อาจต้านทานความผิดหวังได้ การดำเนินชีวิตแบบให้มีเหตุผลมาก ๆ อย่างทีทำอยู่ก็คงดีแล้วตรับ คงต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกหลานเราในด้านจิตใจด้วย

อ่านแล้วเกิดอารมย์มาก หมายถึงอารมย์แห่งความสุข แบบอุ่นๆ ละไมๆ

 

เหมือนอยากจะผละออกมาจากกองงานที่ทำงาน และเขียนแชร์ให้เต็มที่แบบเมื่อคราวราวเดือนที่ผ่านมา

 

.....

 

อ่านถึงท่อน "ลูกกลัวเสียงอึ่งอ่างร้อง" ดูช่างน่ารักเสียจริง

 

หากวันหนึ่งตนเองมีลูก ไม่รู้ว่าจะกลัวอึ่งอ่าง หรืออึ่งอ่างต้องกลัวเจ้าเด็กน้อย

 

ไว้มีก่อน แล้วค่อยมาเล่าบ้างครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หากโปรแกรมสามารถให้ดอกไม้มากกว่า 1 ดอก จะให้สักสิบดอกครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

โทรสั่งมิสลิลลี่มาให้เลยก็ได้ครับ..ได้ข่าวว่าวันนี้ไปอยู่ มอ.ปัตตานี..เดินทางปลอดภัยนะครับ

ไม่เอา มิสลิลลี่...เขิน...ขอเป็นขนมสาลี่ ก็พอ...อิ..อิ

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะพี่ ลูกเป็นนางฟ้าเป็นเทวดาตัวน้อยจริงๆ ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าตัวเองจะทำอะไรเพื่อคนอื่นได้มากมายขนาดนี้ แต่สำหรับเทวดาตัวน้อยของแม่แล้ว ไม่มีคำว่าเหนื่อย มีแต่สุขที่ได้ให้ สุขที่เห็นรอยยิ้ม สุขที่ได้ยินเสียงใสๆ ตาแป๋วๆ ขอบคุณแนวทางการเป็นแม่ที่ดี ขอเอาไปใช้บ้างนะคะ

ตอนเด็ก...แม่เป็นสมบัติของลูก

ตอนโต...แม่ยังคงเป็นสมบัติของลูกและเป็นธนาคารแห่งชาติอีกตำแหน่ง อิอิ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.205.38.159
Message:  
Load Editor
   
Cancel or