นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4142
ความเห็น: 7

ตามท้าวเข้าครัว...น้ำพริกปลาร้า

ท้าวชอบกินน้ำพริกทุกชนิด แต่เนื่องจากไม่กินเผ็ด น้ำพริกที่ซื้อมาจะกินไม่ได้
ทางเลือกคือทำเอง

น้ำพริกเรียกว่าเป็นของคู่ครัวทีเดียวค่ะ วันปกติ จันทร์-ศุกร์ ได้แต่น้ำพริกกระปิ ค่ะ แต่ถ้าวันหยุด พอได้น้ำพริกที่ต้องใช้ขั้นตอนกระบวนการ สักหน่อย

วันนี้กินน้ำพริกปลาร้า กันนะคะ
ปลาร้า ของคู่ครัวของชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  หากได้โอกาสไปทางอิสาน ท้าวก็จะหาปลาร้าดีๆ ติดมื้อมาด้วยทุกครั้ง ปลาร้าดีๆ ต้องอายุ 1 ปี ครึ่งขึ้นไปเขาว่าอย่างนั้น

ปลาร้านี้
"ท้าว"ได้จากชาวขอนแก่น คราไปร่วมโครงการ มข.ม.อ. ครั้งที่แล้ว .... ปลาร้า...ถือเป็นความมั่นคงในการดำรงชีวิตของชาวอีสานเลยทีเดียว เพราะเป็นการถนอมอาหารที่ทำให้ชาวอีสานเก็บปลาไว้กินได้ตลอดปีปลาร้ามีกรรมวิธีในการทำใกล้เคียงกัน คือการนำปลามาเอาสูตรการถนอมอาหารโดยใช้เกลือ ในปริมาณที่เหมาะสม หมักเกลือไว้ถึง 3 เดือนก่อนแล้วจึงนำมาคลุกข้าวคั่ว แล้วหมักต่ออีก 1 ปี จึงนำออกมากิน ชาวบ้านจะหมักปลาร้าไว้ในภาชนะปากแคบ เช่น ไห เป็นต้น

น้ำพริกปลาร้าเป็นอาหารที่ใช้น้ำปลาร้า เพื่อช่วยเรื่องความหอมและเพิ่มความกลมกล่อมยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เครื่องปรุงจะเป็นเนื้อปลาย่าง หอมพริกกระเทียม และผักสด ผักลวกแล้วแต่ชอบ จึงได้คุณค่าทางอาหารมาก เนื่องจากไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันจึงนิยมรับประทานเป็นอาหารสำหรับการควบคุมน้ำหนัก ... ทั้งนี้ต้อง ห้ามใจ กันหน่อยกินให้หนักผักนะคะ อร่อยหนัก เลยกินซะหลายจาน ไม่ได้ช่วยเรื่องลดน้ำหนักเล้ยยย

เครื่องปรุง น้ำพริกปลาร้า
1.พริกชี้ฟ้า
2.พริกขี้หนู (กรณีชอบเผ็ด)
3.หอม กระเทียม
4.ปลาย่าง
5.เครื่องปรุง หวาน เค็ม (ตามรสที่ชอบ)
6.มะนาว
7.ขาดเสียไม่ได้คือ ปลาร้า ค่ะ
8.ผักต่างๆ ไว้เป็นผักจิ้ม

ย่างปลา ย่างพริก หอมและกระทียมก่อนค่ะ เสร็จแล้วนำมาโขลก ให้เข้ากัน แกะเนื้อปลาโขลกหรือไม่โขลกก็ได้ค่ะแล่วแต่ชอบ 
นำปลาร้าตั้งไฟ .... กรองเอาแต่น้ำปลาร้า



นำเครื่องที่โขลก ลงในกะทะ ไฟอ่อนนะคะ
หลังจากปรุงให้ส่วนผสมเข้ากันดีและปรุงรสแล้ว ยกลงและ บีบมะนาวปรุงตามรสที่ชอบ หากชอบเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูลงไปค่ะ ท้าวไม่ชอบเผ็ดก็เลยไม่เต็ม

ตามนี้ค่ะจะได้เห็นภาพ... หลังจากปรุงเสร็จแล้วเป็นแบบนี้ค่ะ

 

น่าอร่อยนะคะ ...ลองทำดูไม่ยากเลยจริงๆ
หรือหากขึ้เกียจทำ ก็ใช้ "ท้าว" ทำให้ก็ได้ ยินดีค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กรกฎาคม 2556 16:02 แก้ไข: 07 กรกฎาคม 2556 16:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ว้าว! น่าทานมาก ๆ เลยค่ะท้าวขา Teddy ชอบน้ำพริก และไม่กินเผ็ดเหมือนกันเลย แต่ว่ากินปลาร้าไม่เป็น แล้วก็ทำกับข้าวไม่เป็นด้วย ฮาาาา ... แต่ถ้าของง่าย ๆ แบบตำ ๆ ยำ ๆ มั่ว ๆ เอาพอไหว .. กำลังจะมาเขียนบันทึกเกี่ยวกับอาหารการกินพอดี ขอแว๊บมาดมกลิ่นน้ำพริกปลาร้าของท้าวก่อน อิ ๆ ... ดมกลิ่นชื่นใจแล้ว ไปปล่อยบันทึกของตัวเองบ้างหวา ^ ^

แน่จริงๆ ท้าวไปเปิดร้านอาหารดีกว่า

เรายืนยัน นอนยัน จัดๆ จัดแคมป์ วงแชร์

เอาท้าว กับแม่ยามเป็นแม่ครัว ฮา

ท้าวฯ ทำไรไม่เกรงใจกันมั่งหนา

ยั่วน้ำลายสุด ๆ

ลูกนาวดูมีน้ำมีนวลสุด ๆ

รูปล่างสุดมีสะตอด้วย

เข้ากั้นเข้ากัน

อิอิอิ

น้ำพริกต้องเผ็ด กินกับข้างร้อน ๆ

อึ๋ยยยยยย

เราเอง

รอไปทานร้านท้าวครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เปิดร้านก็ขาดทุนกันพอดี

ทำแจกได้อย่างเดียว

อิ...อิ...

Ico48
mom [IP: 172.31.112.201]
08 กรกฎาคม 2556 13:37
#90359

ทรมานใจคนกลัวอ้วนนะ

กินน้ำพริกกับผักไม่อ้วนค่ะ....กินข้าวน้อยๆ ผักเยอะๆๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ