นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1662
ความเห็น: 7

ตามท้าวเข้าครัว : มัสมั่นเนื้อ

 

มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกงแรงอยากได้ใฝ่ฝันหา พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยได้ประพันธ์เป็นกาพย์เห่ชมเครื่องคาวไว้


และขณะเดียวกัน มัสมั่น ถือเป็นเมนูอาหารไทยที่ติดอันดับ 1 ใน 50 ของอาหารรสชาติกลมกล่อมจากทั่วโลก World's 50 most delicious food. เรียกว่าเป็นอาหารที่พึงหาโอกาสเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อไปสัมผัสรสชาดความอร่อยให้จงได้

ส่วนประกอบสำคัญ หัวกะทิคั้นสด มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ ถั่วลิสงคั่ว
มัสมั่นดั้งเดิมมาจากแขกเปอร์เซียเน้นรสเค็มและมัน เมื่อคนไทยนำมาประยุกต์แต่เดิมมีรสหวานแต่ปัจจุบัน เป็นแกงที่มีครบ 3 รส มันเปรี้ยว หวาน 



ขั้นตอนค่ะ

1.นำเนื้อขึ้นตั้งไฟเคี่ยวกับหางกะทิให้เปื่อย (1 ชม.) เนื้อสำหรับแกงมัสมั่นนี้ ใช้เนื้อวัวอย่างดี และหั่นชิ้นขนาดตามชอบ

        ขั้นตอนนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้...กลัวไอน้ำเข้าหน้ากล้อง  อิ..อิ..

2. หัวกะทิ 1 ถ้วย ใส่กระทะตั้งไฟกลางพอเดือดให้ตักพริกแกงลงผัดให้หอม เติมหัวกะทิอีก 1 ถ้วย พอเดือดเข้ากันดีใส่ลงหม้อเคี่ยวเนื้อ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟเคี่ยวต่อ

3. นำมันฝรั่งที่ปอกเปลือกขนาดพอดีคำ (รอภาพ)

4. เมื่อน้ำแกงเดือดใส่มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมให้ได้รสตามชอบ คือ มีรสเปรี้ยวหวานนำ และเค็มเผ็ดพอดีๆ เมื่อเคี่ยวจนน้ำแกงเข้าเนื้อ ใส่ลูกกระวาน และใบกระวานลอยหน้า ยกลงได้

5. พร้อมเสริฟ ค่ะ



เครื่องแกงมัสมั่น

1.พริกแห้ง 15 เม็ดแช่น้ำให้นิ่มโขลกกับเกลือป่นประมาณ 1 ช้อนชา

2.เครื่องเทศสดเผาให้หอมเสียก่อน แล้วจึงโขลกรวมกัน  กระเทียม 12 กลีบ  หัวหอม 6 หัว ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ  ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชี 5-6 ราก ซอย

3.เครื่องเทศแห้งคั่วหอม ได้แก่  ดอกจันทน์ 1 ช้อนโต๊ะ อบเชย 3 ช้อนโต๊ะ กานพลู 5 ก้าน ลูกจันทน์ 2 ลูก ยี่หร่า 2 ช้อนชา พริกไทย 15 เม็ด 

เครื่องเทศแห้งโขลกแยกจากเครื่องเทศสด ละเอียดได้ที่แล้วจึงนำโขลกให้เข้ากันเพิ่มกะปิ 1 ช้อนชา โขลกให้เป็นเนื้อเดียว ครกนี้ใช้แกงเนื้อได้ 1 กก.

แกงมัสหมั่นยังประยุกต์ แกงกับเนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อปลา ได้อีกด้วย ตามแต่ชอบค่ะ กินไปหลายๆ วัน ก็เอาน้ำแกงที่เหลือมาจิ้มขนมปัง อร่อยอย่าบอกใครเชียว

นกฮูก..ขอกินข้าวก่อนนะคะ แกงมันห้อม..หอม

อิ..อิ...

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 สิงหาคม 2556 12:19 แก้ไข: 25 สิงหาคม 2556 13:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก่งจังค่ะทำเครื่องแกงมัสมั่นเอง :)

กินข้าวบ่ายโมงเลย แถมมื้อนี้ไม่ค่อยเน้นผักแบบแต่ก่อน เรียกว่า เอาใจคนทุกวัย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

อยากกินแกงมัสมั่น

อิอิอิ

แต่ตอนนี้คว่ำหม้อแล้วมั๊ง

อิอิอิ

เราเอง

มัสมั่นแกงเมตตา

อิอิอิ

แกงไม่เมตตา

คนซิเมตตา

อิอิอิ

เราเอง

ไม่มีหรอกว่า นน. ไม่เพิ่ม

ไม่มีหรอกว่า ไม่อร่อย

ไม่มีหรอกว่า ท้าวจะทานคนเดียว

ไม่มีหรอกว่า น้าจะไม่ได้ทาน อิ อิ อิ

พี่จิ๊บ ระวัง "พี" นะคะ อิอิ

ตอนนี้ "พี" ระยะสุดท้ายแล้วค่ะ

รอโครงการ "พิชิตพุง" อยู่เนี่ยค่ะ

ไม่มีโครงการ แล้วไม่มีแรงบันดาลใจ

ต้องรอเขียนเมื่อมีรางวัลแจก...เหมือนสมาชิกวงแชร์

อิ..อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.51.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ