นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2063
ความเห็น: 7

ตามท้าวเข้าครัว : ยำส้มโอ

ห่างกันไป 2 สัปดาห์ ต้องขออภัยนะคะ ภารกิจฟิชโช่ทำให้ไม่สามารถเข้าครัวได้...วันนี้มาชิม  มาลองทำกันค่ะ  เมนู "ยำส้มโอ"

เครื่องปรุง
1.ส้มโอ 4 กลีบ (ก็พอสำหรับ 2 คนกิน)
2.กุ้งแห้งป่น
3.ถั่งลิสงคั่ว ป่น คั่วเองจะปลอดภัยกว่า
4.เครื่องยำ เช่น หอมแดง พริกขี้หนูสวน น้ำปลา น้ำตาลทราย
5.มะพร้าวคั่ว ก็ต้องคั่วเองนะคะจะได้มะพร้าวใหม่ๆ และหอมกรอบ

มาดูภาพ เครื่องปรุง

ขั้นตอนการทำ

1.ส้มโอนำมาบิให้แตกจากกลีบ (อย่าแรงนะคะ)
2.คลุกเครื่องปรุงลงไป  ปรุงรส
3.มะพร้าวคั่วเติมที่หลังสุดไม่เช่นนั้นจะไม่กรอบ ห
4.หากไม่ได้กินเลยทันที เว้นมะพร้าวคั่วไว้ ค่อยใส่ตอนจะกินนะคะ

เทคนิค

คลุกเบาๆ ระวังเนื้อส้มโอให้แตกน้อยที่สุดจะได้ไม่แฉะ หากส้มโอไม่เปรี้ยวพอ เติมมะนาวเพิ่มลงค่ะ จะได้สมกับเป็น "ยำ"


 



เรียบร้อยแล้ว...เป็นอย่างนี้ค่ะ


กินกับผักได้ทุกชนิด อร่อยมักๆ ไม่อยากจะโม้....อิ...อิ...



 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 กันยายน 2556 21:55 แก้ไข: 15 กันยายน 2556 22:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้า Shangti เชื่อม่าย ว่าหร่อย อิ อิ อิ

เชื่อซิ...อร่อย...ท้าวไม่ขี้หกหรอก...

อิ..อิ..

อ่านแล้วไม่อยากลองทำบ้าง แต่อยากลองกินบ้าง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ชวนน้อง Shang ไปทำให้กินที่ปัตตานี ดีฝ่า

อิ..อิ...

เมนูนี้ อาร์บอกให้แม่ทำบ่อย ชอบอะไรที่เปรี้ยวๆ ค่ะ

ส้มโอน่ากินสุด ๆ

อิอิอิ

เราเอง

เห็นด้วยกับน้อง ใยมะพร้าวน้องใยไหม มั่กๆค่ะ ไม่อยากทำ แต่อยากกินน่ะ หน้าตาทำเอาน้ำลายสอเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.95.23.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ