นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1427
ความเห็น: 4

ความรัก กับ การมีชีวิตคู่ (ตอนที่ 1)

บันทึกนี้ ได้มาจากแรงบันดาลใจ ของเด็กๆ เค้าถามขึ้นมากลางวงข้าวว่า 2 คนนี้นิรักกันรึเปล่านี้ ใครรักใครกว่านิ ไม่มีใครตอบ มาถึงวันนี้น่าจะเป็นคำถามที่ตอบยากมากแล้ว... เวลามันเนิ่นนานผ่านมาเป็น 20 ปี ความทรงจำนี้สีมันจางๆ ไปแล้ว ไม่มีใครตอบ พวกเธอหรอกค่ะ ดิฉันแอบยิ้ม ยิ้ม ช่างถามจังเด็กพวกนี้  ในใจก็ลุ้นว่า "พ่อมันจะตอบรึเปล่า" 

ระหว่างรอเด็กๆว่ายน้ำ เมื่อช่วงวันหยุด หนังสือบางๆ ตั้งเตะตา  “ความรักในพุทธศาสนา” อ่านไปทำความเข้าใจไป นำสาระมาฝาก สมาชิกด้วยค่ะ    

ในหนังสืออารัมภบทไว้ว่า   ความงดงามของพระพุทธศาสนาอยู่ตรงที่มีความหลากหลายของธรรมเหมือนกับสวนไม้ดอกนานาพรรณมีดอกไม้หลากสีสันให้คนเลือกเก็บตามต้องการ แต่ละคนเลือกนำไปปฏิบัติได้ตามความต้องการ ใครอยากไปนิพพานก็มี ส่วนใครที่อยากประสบความสำเร็จในโลกนี้ก็มีธรรมให้นำไปปฏิบัติเพื่อชีวิต สามีภรรยาที่ต้องการความสำเร็จในชีวิตการแต่งงาน ก็มีธรรมสำหรับคนครองเรือนให้เลือกปฏิบัติ

ทีนี้มาเข้าเรื่อง ความรักกับการแต่งงาน หรือการแอบรัก  ถามตัวเองว่าตัวเองมีเป้าหมายของการแต่งงานรึเปล่า 

เปล่าเลยแต่งๆ ไปงั้นแหล่ะกลัวคนว่าเกาะคานแน่นจัง   

ไม่เคยมีอ่ะเป้าหมายว่าจะสร้างครอบครัวที่มีแต่ความรักใคร่กลมเกลียว เรื่องหย่าร้างก็ธรรมดาก็อยู่ไม่ได้จะไปทนอยู่ทำไมฟ่ะ ..... ไม่อาย ไม่เสียหน้าใดๆ ทั้งสิ้น
อย่าได้แคร์   

อยู่ไปอยู่มาก็เรียนรู้ว่า ธรรมจะช่วยให้ชีวิตคู่เข้มแข็งมั่นคง  ฝ่ามรสุมต่างๆไปได้  คู่สามีภรรยาที่มีชีวิตการแต่งงานที่ยั่งยืน ก็ต้องปฏิบัติธรรมบ้างแหล่ะ  จะปฏิบัติร่วมกันหรือแยกปฏิบัติก็ตามแต่

คุณธรรมคือคุณสมบัติที่ดีภายในจิตใจ เช่น ความรัก ความสงสาร ข้อนี้จะช่วยให้เราทำหน้าที่ของสามีภรรยาได้โดยไม่ต้องฝืนใจ

จริยธรรมคือความประพฤติที่ดีงามเพื่อประโยชน์สุขของการอยู่ร่วมกันของครอบครัว สังคม

จริยธรรมเป็นข้อปฏิบัติซึ่งกำหนดไว้โดยศาสนา  เป็นการควบคุมพฤติกรรมที่แสดงออกทั้งทางกายและทางวาจา ผู้อื่นสามารถรับรู้ ประเมินได้ว่าเรามีจริยธรรม(ความประพฤติดีงาม)มากน้อยเพียงใด   ชัดๆ คือ การเกียรติกันและกันเป็นจริยธรรม  คนทั่วไปสามารถมองเห็นได้ว่าสามีภรรยาคู่นี้ให้เกียรติกันและกันหรือไม่

ความรักเป็นคุณธรรม เรื่องภายในจิตใจยากที่คนทั่วไปรู้  คนอื่นเพียงคาดคะเนจากพฤติกรรมภายนอก ว่าเรามีความรักกันมากน้อยแค่ไหน

ความรักเป็นรากฐานของการปฏิบัติ เมื่อรักเราก็จะปฏิบัติหน้าที่ต่อกันโดยไม่ต้องฝืนใจ  ลองคิดตามเรื่อง รักลูกซิคะ ไม่มีใครฝืนใจเลยเพราะ เรารักลูก 
ความรักทำให้มีการเสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อคนที่เรารัก   

ความรัก จะทำให้คนที่รักยอมลงให้กัน และทนกันได้

มันยาวไปแร่ะ  จินตนาการกันไปก่อนนะ ว่า "ท้าวอยากบอกอะไร" ติดตามตอนที่ 2 ดีกว่านะ

  
หวานไปมั้ยคะ เอิ๊ก เอิ๊ก 


หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 พฤษภาคม 2558 18:30 แก้ไข: 06 พฤษภาคม 2558 18:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Series 99 ตอนจบ

99 ตอนแล้วจะมีคนอ่านมั้ยคะนี่

ฝีมือท้าว กี่ตอนก็มีคนรออ่านค่ะ

ตอนต่อไป ความมรักในม่านเฆม อิอิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.235.155
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ