นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1907
ความเห็น: 3

สุนทรียสนทนา....ก่อนนอน

เผลอไปหน่อย...ไม่ได้เขียนบันทึกเล่มนี้ซะหลายวันเลยวันนี้มีมุมละไมอะไรบ้างหน้อเรา วันนี้เขียนเรื่องลูกดีกว่าไม่ได้เขียนนาน แล้ว 

   พี่ปลา อายุ 9 ขวบ

 

แปม แปม อายุ 5 ขวบ


ดิฉันไปไหนกับลูกๆ ผู้คนมักชมว่าเด็กๆ ของดิฉันคุยเก่งและรู้เรื่องให้แอบภูมิใจเสมอว่าดิฉันเลี้ยงลูกได้แบบช่างคิดช่างคุย  ย้อนคิดไป....เราทำอะไรแปลกจากคนอื่นหรือเปล่า ไม่แตกต่างเลย...เอ....หรือมีอะไรคิดขึ้นมาได้ว่าน่าจะส่งผลมาจากวิถีชีวิตระหว่างตั้งท้อง งานของดิฉันเป็นเจ้าหน้าที่ฝึกอบรม

งานหนึ่งที่ทำเป็นประจำตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนคลอดคือ"งานพิธีกร"ในห้องอบรม สัมมนาตลอดปี

งานพิธีกรสำคัญอย่างหนึ่งคือต้องสรุปความจากที่วิทยากรบรรยาย ย้ำประเด็นหลักๆที่ผู้พูด พูด ผู้ทำหน้าที่ต้องใช้ทักษะการฟังอย่างตั้งใจจะทำให้เราสรุปรวมความท้ายรายการได้ดี(ทุกวันนี้ก็ยังทำได้ไม่ดีนัก) 

ที่ ม.อ.คนท้องก็เป็นพิธีกรได้โดยใช้โฟเดี้ยมบังพุงไว้ อิ...อิ.... ขำดีเนื่องจากงานพิธีกรนี่ผู้คนมักหลบเลี่ยง...งานนี้จึงตกมาที่ดิฉันเสมอๆ จะเรียกว่าชอบก็ไม่ผิด

อีกเหตผลน่าจะเกิดจาก ที่บ้านก่อนนอนจะมีกิจกรรมเล่านิทานก่อนนอนให้ฟังทุกคืนไม่เว้นจนวันนี้  แรกๆดิฉันจะเป็นคนเล่าเอง  5 ปีให้หลังลูกก็จะเล่าให้เราฟัง  ทุกวันนี้ลูกสองคนโตทันกัน

เจ้าคนพี่จะเล่าจากการอ่านหนังสือนิทานดูเป็นเรื่องเป็นราวกว่าเจ้าคนน้องที่จะเล่าจากความคิด หัดเล่าประติดประต่อเนื้อหาด้วยตัวเองซึ่งทำให้เรา...มึน....จนไปถึงขำกลิ้งกันทุกที

"กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีลูกช้างตัวหนึ่งมันหลงทางมันชื่อใหญ่เดินทางมาเจอหมู่บ้านแห่งหนึ่ง แล้วมันก็สบัดหาง แล้วมันก็สบัดหู แล้วมันก็หิวมันไปกินน้ำ มันคิดถึงแม่มาก เดินไปเจอลูกกบตัวเล็กถามลูกกบว่าเห็นทางกลับบ้านฉันมั๊ย....จบ..." 

อีกอย่างที่จะคุยคือสอนให้แยกเรื่องคุยโดย

"เล่าเรื่องดีๆที่โรงเรียนวันนี้ให้ฟังหน่อย"

"ลองเล่าเรื่องที่ลูกคิดว่า แย่ ๆ ของวันนี้ให้ฟังหน่อย" (แย่ที่เกิดจากตัวเองนะไม่ใช่แย่ของคนอื่น)

แกจะเริ่มผูกเรื่องอย่างเชี่ยวชาญ ผันแปรตามจำนวนครั้งของการเล่า

ความช่างเจรจา.....เกิดจากการให้เวลาในการพูดคุยเล่าเรื่องแสดงความคิดเห็นในมุมเขาโดยไม่แย้ง รับฟังเขาอย่างตั้งใจ ไม่ทะลุกลางเรื่อง ให้เขาเล่าจบแล้วค่อยแสดงมุมมองของเรา ไว้วางใจกันในการพูดคุย บรรยากาศสบายๆ คือ"สุนทรียสนทนา" นั่นเอง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 มกราคม 2551 14:14 แก้ไข: 26 มกราคม 2551 16:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

(^_^) ตามมาอ่านครับ

ขอบคุณค่ะ คุณคนธรรมดา ที่มายิ้มก่อนใครเสมอเป็นกำลังใจได้เยอะเชียวค่ะ

Ico48
สายฝน [IP: 125.27.134.32]
26 มกราคม 2551 18:06
#16936
เดี๋ยวสายฝนเอาไปใช้กับลูกสายฝนบ้างดีกว่า ได้มั้ยละ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ