นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5700
ความเห็น: 3

Self esteem

โน๊ตไว้กันลืม...เผื่อว่าวันใดมันวนเวียนมาอีกจะได้เปิดอ่าน...

Self  esteem  หมายถึง ความรู้สึกความเชื่อที่บุคคลมีต่อตนเองว่า มีความสามารถมีคุณค่า ซึ่งจะมีระดับตั้งแต่การนับถือตนเองต่ำไปจนถึงการนับถือตนเองสูง

การที่บุคคลยอมรับตนเองนับเป็นทักษะสำคัญในการที่จะเรียนรู้พัฒนาตนเอง และการดำเนินชีวิต เพราะความสามารถในการรักษาสัมพันธภาพระหว่างบุคคลได้ดี มีผลมาจากการที่บุคคลยอมรับหรือปฏิเสธตนเอง และจะเป็นสิ่งที่ใช้ทำนายสัมพันธภาพที่บุคคลอื่นมีต่อเราได้เช่นกัน
 
พลังแห่งความเชื่อมั่นในตนเอง (Self esteem) " ประกอบด้วย
การมองเห็นคุณค่าในตนเองหรือความสามารถที่ตนเองมีอยู่ (Self Efficacy) ,
มีความเชื่อถือในตัวเอง (Self Respect)
รวมทั้ง การให้อำนาจในตนเอง  (Self Empowerment)

สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นว่า ตัวเองสามารถมีชีวิตอยู่ได้ อย่างมีคุณค่า เท่าเทียมคนอื่นและตนเองสามารถที่จะทำสิ่งต่างๆ ได้ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นพลังแห่งชีวิต เป็นบ่อเกิดของกำลังใจมีพฤติกรรมแสดงออกถึง ความกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา พร้อมที่จะทำงานได้ทุกอย่าง โดยไม่ปฏิเสธงาน หลีกเลี่ยงถอยหนี หรือทำงานอย่างเบื่อหน่าย อีกทั้งหากมีปัญหาอุปสรรคใดๆ เกิดขึ้นก็มีพลังที่จะฟันฝ่าให้ลุล่วงไปได้เป็นอย่างดี..

วันนี้ดิฉั้นคิดถึงคำนี้ขึ้นมา....จึงลงมือค้นหาความหมาย...อยากรู้ว่าที่แท้มันคืออะไร...เพราะปีที่แล้ว...วันเดียวกันนี้ดิฉั้นคิดเรื่องลาออกจากหัวโขนนี้ซะที...น่าแปลกผ่านไปอีกปีเดือนเดียวกันนี้...ความรู้สึกนั้นวนเวียนมาหาอีกรอบ......

ปีที่แล้วเจ้านายดิฉั้นบอกว่า...ได้แต่คุณจะสูญเสีย Self  esteemดิฉั้นหูตาลายไม่ฟังอะไรในวันนั้น...ความรู้สึกนี้วนเวียนเข้ามาอีกคราจึงตั้งใจค้น ว่ามันคืออะไร...โน๊ตไว้กันลืม...เผื่อว่าวันใดมันวนเวียนมาอีกจะได้เปิดอ่าน...

ความหมาย...ได้จากบทความของหมอเบิร์ด....ใน gotoknow.org (รอ link บทความที่กล่าวถึง)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2550 17:55 แก้ไข: 12 พฤศจิกายน 2550 08:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ถ้าอย่างงั้น เราต้องสนับสนุนให้คนมี self esteem ระดับสูงๆให้มากใช่มั๊ยครับ มันจะกลายเป็นคนหลงตัวเองได้บ้างหรือป่าว?

self esteem: a feeling of being happy with your own character and abilities. มีความสุขกับการเป็นตัวตนที่เราเป็น ความหมายดีครับ

  • ผมเข้าใจว่า self-esteem เป็นความหมายเชิงบวกนะครับ ว่าเป็นความรู้สึกของมนุษย์ถึงความมีคุณค่าต่อตัวเอง ซึ่งถือเป็นลำดับขั้นที่ 4 ใน ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์ (Maslow's hierrachy of Needs) เป็นความรู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง ซึ่งอาจเกิดจากการเป็นที่ยอมรับหรือได้รับการยกย่องจากผู้อื่น
  • ส่วนการหลงตัวเอง เป็นอีกความรู้สึกหนึ่งครับ ที่เชื่อมั่นในตัวเองว่ามีความสามารถเหนือผู้อื่น และมักตามมาด้วยความรู้สึก ดูถูก ดูแคลนผู้อื่นว่าด้อยความสามารถกว่าตัวเอง....สุดท้ายก็มักจะอยู่อย่างโดดเดี่ยว เป็นชีวิตของคนอีกประเภท ที่ไม่รู้ว่าจะน่าสงสาร หรือน่าสมเพชดีครับ

 

Ico48
Mental health [IP: 58.8.171.123]
16 กรกฎาคม 2553 15:10
#58855

ถูกต้องค่ะ

self esteem เป็นความหมายดีค่ะ

 เชื่อมโยงกับ self cocept ค่ะ

พอดีกะลังทำรายงานอยู่ง่ะ

ไม่รู้ว่าจาเสร็จมั้๊ยยยย

ส่งวันจันทร์นี้เองค่ะ

ฮือ ฮือ ตายแน่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ