นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2549
ความเห็น: 1

วิถี:บอกสิ่งที่อยู่ในใจ..แก่สิ่งศักดิ์สิทธิ์

พระบิดาเป็นพระรูปปั้นขนาดเท่าองค์จริง...เป็นสิ่งสักการะของชาวมหาวิทยาลัยของเราที่พระบิดาจะมีไข่ต้มวางอยู่มิขาด...มีการจัดระเบียบการวางของสักการะการจุดธูปเทียน...เหมือนทุกที่ ที่คนนิยมมาสักการะที่นี่จะเป็นจุดรวมของการกราบไหว้บูชา เนื่องจากมหาวิทยาลัยของเรามีโรงพยาบาลขนาดใหญ่....ญาติผู้ป่วยก็จะมากราบไหว้ให้สบายใจ...บางครั้งก็ขอในสิ่งที่ตนหวังอยากจะให้เป็น ผู้ปกครองมาแก้บนให้ลูกๆ ที่สอบได้ที่นี่ ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นคือไม่มีคาถาสวดบูชาเขียนไว้มีแต่พระบรมราชปณิธานที่ฐานองค์พระรูปว่า "ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นกิจที่สองประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ลาภ ทรัพย์และเกียรติยศจะตกแก่ท่านเองถ้าท่านทรงธรรมแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์"

ปกติดิฉั้นจะห่างไกลกับการบนบานศาลกล่าวขอโน่นขอนี่...ให้เป็นดังที่ใจต้องการ(ด้วยความเชื่อว่ามีมิติโลกมนุษย์มิติเดียวไม่มีภพอื่น ชาติอื่น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกรรม(การกระทำ)) แต่กระนั้นก็พบเห็นสิ่งนี้ในสังคม....แม้ในในครอบครัวของเรา แม่มักจะมีของไปถวายที่ศาลเจ้าพ่อที่เป็นที่นับถือของหมู่บ้านอยู่บ่อยๆก็พวกเรานี่แหล่ะเป็นเหตุให้ท่านขอท่านมักจะขอเจ้าพ่อให้พวกเราสอบติดที่นั่นสอบได้ที่นี่ตั้งแต่ขับรถมอเตอร์ไซด์ได้ดิฉั้นก็มีหน้าที่ขับรถให้แม่พาของไปแก้บนด้วยเป็นเด็กว่าง่ายใช้ง่ายไม่ถามมากและตามใจแม่..ได้มีโอกาสพาของเส้นไห้วไปแก้บน....นั่งเฝ้ากันจนธูปหมดยกกลับบ้านไปกินกันที่บ้านอร่อยไปในวันนั้นๆ....ดิฉั้นไม่ได้คิดเชื่อมโยงไม่ติดใจ....

โตขึ้นมาหน่อยเกิดสงสัยว่าแล้วเจ้าพ่อ...ที่เราๆไปขอ ขอกันนี่ท่านให้ได้จริงๆหรือแต่ไม่กล้าถามแม่..เกรงจะถูกดุเอาว่าถามไม่เป็นเรื่อง........ 
        วันนี้มีเรื่องค้างคาในใจบางประการไม่สงบสุขนัก....ขับรถผ่านพระบิดา..จึงบอกลูกว่าแม่ขออนุญาตลงไปไหว้พระบิดานะ..หนูลงไปวิ่งเล่นก็ได้...หรือจะไหว้ด้วยเดี๋ยวแม่จุดธูปให้...เธอตกลงจะไหว้ด้วยวันนี้มีนักศึกษา...เอาไข่ต้มมาถวายพระ 3 เจ้าด้วยกัน นักศึกษาถูพื้นอยู่ 2 คน....ดิฉั้นทายไม่ผิดจากการเห็นแววตาของลูกเดี๋ยวจะต้องมีการถามกันให้ต้องตอบกันยกใหญ่.....
            ดิฉั้นจุดธูปให้เด็กๆ ไหว้ของเธอจุดให้คนละ 3 ดอกของดิฉั้น 9 ดอก ดิฉั้นตั้งจิตนิ่งนานกว่าปกติใจประหวัดมองหาคาถาสวดบูชาไม่มี มีแต่พระบรมราชปณิธานที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน...อ่านกลับไปกลับมา 3 จบ "ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นกิจที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่งลาภทรัพย์และเกียรติยศจะตกแก่ท่านเองถ้าท่านทรงธรรมแห่งอาชีพไว้ให้บริสุทธิ์" แล้วแอบบอกสิ่งที่ค้างคาอยู่ในใจกับพระบิดา...

            " แม่...ทำไมแม่ ไหว้นานจัง..."
            " พี่ๆ เค้าอาไข่มาทำอะไรกัน...".
            " พระบิดากินทางธูป เหรอแม่...."
            " ทำไมแม่จุดธูป 9 ดอก...ทำไมให้ลูก 3 ดอก "
            " มีพี่นักศึกษามาถูพื้นด้วย....อาจารย์ให้เค้ามาถูเหรอแม่"

ดิฉั้นเรียบเรียงตอบเธอตามที่ดิฉั้นเข้าใจทีละเรื่องจึงสรุปรวมว่า...."เป็นเรื่องของจิตใจ....จากยาย..มาถึงแม่...แม่เห็นยายทำแบบนี้แล้วยายหายกังวล...ต้องการสงบใจ...ที่สำคัญเราต้องรู้ว่าสิ่งที่ไปตามคาดหวังจากการบอกพระบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์...ผลจะไม่ได้ตามที่เราต้องการผลจะมาจากการกระทำของเราเองแต่มันเป็นความสบายใจ....อย่างน้อยคืนนี้แม่จะนอนหลับเพราะแม่ไดเล่าสิ่งที่แม่กังวลให้พระบิดาฟังแล้ว เป็นการระบายออกจากใจลูก....เข้าใจมั้ยคะ..." เธอนิ่งไม่ว่าอะไร.ดิฉั้นก็ไม่รู้ว่าเธอเข้าใจหรือเปล่า

ก่อนลงจารถเธอยังไม่สิ้นสงสัย"แม่...แม่...แล้วอย่างนี้ต้องต้มไข่มั้ย"

created: 16 November 2007 08:26 Modified: 16 November 2007 08:26 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

  • การเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิถือเป็นสิทธิส่วนบุคคลเข้าทำนอง...ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่....ดังนั้นใครก็ตามที่ทำคุณประโยชน์แก่ส่วนรวมและสังคมถือว่าเป็นบุคคลที่ควรยกย่องเคารพกราบไหว้บูชา
  • เมื่อไม่นานมานี้ได้ยินคำคำหนึ่งจากปากนักการเมืองว่า.....ประชาชนคนไทยหากเดินผ่านศาลพระภูมิแล้วยังยกมือไหว้...คิดว่าเป็นคนที่ล้าหลังหมายความว่า...ง่ายต่อการชักจูงจะทำสิ่งก็ได้....น่าจะไม่ถูกต้องเสมอไป....เป็นการดูถูกมากเกินไปค่ะ  เพราะการเคารพสิ่งที่ควรเคารพถือเป็นวัฒนธรรมไทยค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ