นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4027
ความเห็น: 8

แนะนำสถานที่สัมมนา : เขาปู่เขาย่า จ.พัทลุง

บรรยากาศเงียบสงบถึงสงบมาก เหมาะแก่การพักผ่อน หย่อนใจให้ธรรมชาติและแมกไม้ หรีดหริ่งเรไร และเสียงสายน้ำช่วยทำสปาให้หัวใจ..อ่อนนุ่มลง..

วันหยุดสุดสับดาห์ที่ผ่านมา ดิฉันสับหลีกโปรแกรมตัวเองตามติดคนรู้ใจและลูกๆ ไปเที่ยวศึกษาธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่ เขาย่า จ.พัทลุง   จึงได้รู้ว่า

อุทยาทแห่งชาติเขาปู่เขาย่าเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เหมาะแก่การสัมมนา ที่ไม่ไกลจาก ม.อ. นัก เพียงชั่วโมงกว่าๆโดยรถยนต์ก็ถึงแล้ว รถเข้าสะดวกทั้งรถบัสและรถตู้ บรรยากาศสองข้างทางบอกถึงอาชีพของคนแถวนั้น ทำสวนยางสวนผลไม้ภาพแรกที่หน้าอุทยานมีศาลที่สักการะเป็นรูปปูนปั้นปู่กับย่าเจ้าของตำนานที่เรียกเขาปู่เขาย่า..วันหลังจะเก็บมาเล่าให้ฟังค่ะขอตรวจสอบรายละเอียดที่ถูกต้องก่อนเพราะมีหลายตำนาน...มีการจัดตกแต่งทางเข้าไว้ด้วยหินหลายขนาดสวยงามแปลกตาท่ามกลางบรรยากาศแห่งขุนเขา  มีทุกอย่างพร้อมสำหรับการสัมมนาที่ไม่ต้องการความวุ่นวายของความเป็นเมือง  มีห้องประชุม 2 ขนาด ขนาด 40 คนและขนาด 100คน แยกโซนกันระหว่างที่พักและห้องสัมมนา ที่พักเป็นบ้านธรรมชาติเรียงรายในป่ารับได้ ถึง 100 คน ขนาดของบ้านพักมีทั้งพักรวมหลายคน แบบบ้าน 5-6 คน หรือนอนรวม เป็น 10 คน จนถึงบ้านพักขนาด 2 คน แตกต่างกันตามราคาและคุณภาพของบ้าน เที่ยวนี้ดิฉันเลือกบ้านพัก ราคา 600.-สะอาดดี ไม่มีตู้เย็นไม่มีโทรทัศน์ ที่พักขึ้นราคาขึ้นอยู่กับบ้านที่เราเลือก ต่อหัว 300 บาท ไม่แพงเลยหรือหากเป็นกรุ๊ฟสัมมนาจะอีกราคารอบๆบริเวณบ้านพักมีที่ว่างพอสำหรับกางเต๊น์สพัก หากไม่ประสงค์จะพักบ้าน รอบนี้พวกลูกลิงของดิฉันได้นอนเต็นส์ สมใจพวกเธอ

ภายในอุทยานมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้คนที่สนใจ มีสวนสมุนไพร และมีบริเวณสำหรับจัดแค้ม์ปไฟ และที่ชอบที่สุดคือมีเส้นทางสำหรับขี่จักรยานเล่นในป่า จะนำจักรยานไปเองหรือใช้บริการจักรยานให้เช่าได้ทั้งสองแบบ...มีป้ายบอกทางไปถ้ำมัจฉาไม่แน่ใจว่าที่ด้านในมีอะไรให้ชมครานี้มิได้ชมเนื่องจากเป็นจากฝนตกชุกในถ้ำมีน้ำขังเลยเข้าไปชมไม่ได้

บรรยากาศเงียบสงบถึงสงบมาก เหมาะแก่การพักผ่อน หย่อนใจให้ธรรมชาติและแมกไม้ หรีดหริ่งเรไรและเสียงสายน้ำมาช่วยทำสปาให้หัวใจ..อ่อนนุ่มลง..

...เลยจากเขาปู่เขาย่าไปมีเขื่อนน้ำ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัชให้สร้างอ่างเก็บน้ำธรรมชาติเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งโดยมีภูเขาเป็นสันอ่าง 3 ด้าน อีกด้านใช้การสร้างสันอ่าง มีจุดจอดรถชมวิวสวยงามมาก...ชื่ออ่างเก็บน้ำป่าพยอม บ้านวังเลน

โดยรวมแล้วอาจจะไม่หวือหวา...ไม่มีแสงสี แต่เรียกว่าใช้ได้ทีเดียวสำหรับการทำหลักสูตรประมาณการสร้างทีมงาน...เพราะมีเส้นทางให้ทำ walk rally แบบเลือกได้จุใจ หรือจะทำโฟกัสกรุ๊ฟ หรือจะประชุมที่ไม่ต้องการอะไรมากนัก(ดิฉันหมายถึงอุปกรณ์ประกอบที่ใช้ในการสัมมนาอบรมที่ไม่ไฮเทคนัก)มีจอฉายภาพเตรียมไว้ให้ สำหรับคอมพิวเตอร์และโปรเจคเตอร์ต้องเตรียมไปเอง มีมุมเงียบสงบให้คนที่ชอบประมาณ ต้นไม้ สายลม แสงแดดนุ่มๆหรีดหริ่งจักจั่นเรไรนอนอ่านหนังสือได้อย่างสุขใจ (ต้องพกยากันยุงไปด้วยนะคะมียุงเยอะตามธรรมชาติของป่า)

ขากลับคุณสามีใจดี...อนุญาติให้แวะสำรวจสถานที่สัมมนาที่.."เขาชันรีสอร์ท"...ที่นี่ก็โอเค...จะเล่าให้ฟังในบันทึกถัดไปค่ะ

 

created: 15 October 2007 06:27 Modified: 15 October 2007 09:06 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

โอ้โห  เป็นการไปเที่ยวแบบ three in one จริง ๆ ค่ะ

ได้ทั้งครอบครัว  พักผ่อนอารมณ์ แถมยังได้งานกลับมาด้วย

เก่งจัง

Ico48
-->arunan hangman<-- [IP: 172.31.32.219]
15 October 2007 08:51
#146
อ่านแล้วอยากไปเที่ยวจังเลยครับ บรรยากาศแบบนี้คงเหมาะกับใครที่ต้องการการพักผ่อนจริงๆ ขอบคุณสำหรับสาระดีๆที่อยู่ใกล้บ้าน

อ่านแล้วรู้สึกอยากไปมากค่ะเพราะเป็นคนรักธรรมชาติค่ะแต่ยังหาคนไปด้วยไม่ได้เลยค่ะ

คุณรัตติยา ก็เป็นอย่างนี้เสมอหล่ะค่ะ...ชีวิตมิอาจแยกส่วน...งาน...ครอบครัว...ชีวิตส่วนตัวและความรัก...อย่างหลังนี่เกี่ยวด้วยหรือเปล่า...กลอนมันพาไปค่ะ คิดถึงมาเขียนให้อ่านได้แล้ว...อยู่ไหนครับ..
คุณ arunan hangman และคุณผีเสื้อทรนง  ไปซิคะ...ธรรมชาติช่วยเราให้อ่อนนุ่มลง...ลืมบอกไปอีกอย่าง...มีหิ่งห้อย...เต็มป่าไปหมดเลย...โรแมนติคมากค่ะ...
Ico48
อารีย์ เหลือจันทร์ [IP: 118.175.145.98]
19 January 2009 12:35
#40240
         เป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มาก เป็นคนหนึ่งที่อยากอนุรักษ์ผืนป่าและสัตว์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า แห่งนี้ ให้มีความยั่งยืนตลอดไป
Ico48
สมจิตร โชติรัตน์ [IP: 118.175.145.98]
19 January 2009 12:44
#40241

ครับ น่าเที่ยวมากครับ ผมขอเชิญชวนเพื่อนๆ เข้าไปเที่ยวเยอะๆ เลยครับ

Ico48
มายมิ้นท์ [IP: 202.176.136.152]
14 August 2010 16:07
#59541
อยากไปจังเลยค่ะ  อยากไปกับครอบครัว สงบและธรรมชาติสวย  ดีจัง.. ว่างๆ อยากไปเที่ยวจังเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ