นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1462
ความเห็น: 4

ปิดหลักสูตรนักบริหาร รุ่นที่ 1

การจัดอบรมหลักสูตรนักบริหารมหาวิทยาลัย รุ่นที่ 1 ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ วันที่ 9 กรกฎาคม 2551 ถึงเวลาจบหลักสูตรเราหาวันปิดหลักสูตรได้(หลังจากเลื่อนมาแล้ว  3 รอบ) วันที่ 21 ก.พ.  รายละเอียดกำหนดการ

ความยากของการทำงานคือการจัดองค์ประกอบต่างๆให้ลงตัวหรือประจวบเหมาะกันอย่างน้อย 4 คนสำคัญและอีก 1 องค์ประกอบสำคัญคนที่หนึ่งคือผู้บังคับบัญชาสูงสุดขององค์กรคือท่านอธิการบดี

คนที่สองคือผู้อำนวยการหลักสูตรในที่นี้ คือท่านรองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาบุคลากร

คนที่3เจ้านายใหญ่คือผู้บังคับบัญชาสูงสุดของดิฉันที่กำกับดูแลงาน กจ. ดิฉันหมายถึง ท่านรองอธิการบดี

คนที่ 4 เจ้านายน้อยของดิฉัน คือท่านผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่

อีกองค์ประกอบที่ว่าคือวิทยากรหลักในวันนั้นตามโครงการกำหนดให้มีการนำเสนอผลงานที่ทำคือโครงการพัฒนางานในวันปิดโครงการซึ่งมีวิทยากรที่ปรึกษาเรื่องโครงการพัฒนางาน(คุณอัมพา อาภรณ์ทิพย์ จากคณะแพทยศาสตร์) วิทยากรที่เป็นที่ปรึกษาประมวลเรื่องการบริหารงานภาควิชา (รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์)

ที่เห็นเป็นประเด็นสำคัญอีกประการคือผู้เข้าร่วมโครงการ(นักเรียนในหลักสูตรนั่นเอง)แต่ดีหน่อยที่มีอยู่หลายคนจึงใช้เวลาส่วนใหญ่ได้

อีกประเด็นคือเรื่องห้องประชุมอาจมองดูเป็นเรื่องเล็กเคยมีคนแซวๆ กันว่าทั้ง ม.อ.หาห้องไม่ได้สักห้องเลยเป็นไปได้ไง เป็นไปได้มากค่ะเจอมาแล้วเราเตรียมทุกอย่างหมดแล้วปรากฏว่าห้องที่เราจองล่วงหน้าไว้แล้วกลับไม่ว่างเจ้าหน้าที่โทร บอกว่าห้องที่จองไว้ไม่ว่างแล้วค่ะ มีงานอื่นเข้ามาแทรก...

เราต้องงัดวิธีการใหม่ออกมา..แผน 2 แผน 3 ก็ว่าไป..ง่ายสุดคือออกไปจัดข้างนอกวิธีนั้นง่ายสุดแต่เราเลือกเป็นวิธีการหลังสุดค่ะ...เพราะเราต้องถือประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง ประโยชน์ส่วนตนเป็นกิจที่สอง หากทำเช่นนั้นก็คือ "ง่ายเรา" เท่ากับเราได้ประโยชน์

นำองค์ประกอบเหล่านี้มารวมๆให้ลงตัว
ต้องยอมรับความคาดเคลื่อนบ้างจะหวังให้ได้ร้อยเปอร์เซ็นนั้นยาก....บางครั้งหากชั่งใจแล้วอาจต้องยอมตัดอะไรบางอย่างออกไปบ้าง เช่น งานนี้ดิฉันยอมตัดออกไป 1 เรื่องเนื่องจากหาวันร่วมไม่ได้จริงๆ เวลาวิทยากร อีกหัวข้อที่ขาดหาย ลงกันไม่ได้กับเวลาท่านอธิการบดี สุดท้ายคือยอมหลังจากพยายามแล้วยอมแยกจากกัน..แล้วค่อยว่ากันใหม่

วันนี้เลือกเอาความสมบูรณ์ให้มากที่สุดเพื่อปิดหลักสูตรให้ได้ก่อนที่จะเปิดหลักสูตร รุ่นที่ 2 ใหม่ได้อีกครั้ง

ในการจัดหลักสูตรต่อเนื่อง ยาวนานเช่นนี้
ความยากที่สุดในการบริหารจัดการคือ การเชื่อมต่อเวลาวิทยากรให้ต่อเนื่องรับช่วงกันได้ในเงื่อนไขของการวางขั้นตอนของหลักสูตรวิชาไหนเรียนก่อน วิชาไหนเรียนหลัง

เงื่อนไขเวลาของผู้เรียนก็สำคัญแต่ภาระบริหารความเสี่ยงเรื่องเวลาเรียน ผู้เรียนบริหารเองภายในเงื่อนไขที่กำหนด ขาดเรียนได้ 20% ของเวลาทั้งหมดของหลักสูตร

บอกตัวเอง....อีกนิดเอาไว้ในวงเล็บก็แล้วกัน...อิ...อิ...(มันยังไม่ถึงวันจัดอาจมีเหตุต้องเลื่อนอีก)

ขออย่าเป็นเช่นนั้นเลย...โอมเพี้ยง!!!....
เห็นมั้ยคะ..บางเรื่องถึงต้องใช้เวทย์มนต์กันทีเดียว...ก๊ากส์.....

 

 

 

สร้าง: 13 กุมภาพันธ์ 2552 13:02 แก้ไข: 13 กุมภาพันธ์ 2552 15:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พี่จิ๊บ เสียดายมากเลย ไม่ได้เข้าร่วมวันปิดโครงการ ต้องไปราชการ จ.ตรัง 20-23 กพ.52 พอดี ตอนเรียนอุตส่าห์เป็นเด็กดีไม่ขาดเรียนสักวันเดียว ถ้าเวทย์มนต์พี่จิ๊บเสื่อมแล้วต้องเลื่อนวันน่าจะดีนะเนีย (ไม่ว่ากันนะ)

คุณนาฏยา กัณหาเจริญพงศ์ ไม่เป็นไรค่ะ คาดการไว้แลวว่าต้องมี กรณีแบบนี้ ... เนื่องจากมันมีองค์ประกอบหลายองค์ประกอบ...จึงจะสมบูรณ์ได้ ไม่ว่ากันอยู่แล้วค่ะ...
Ico48
แมวเหมียว [IP: 192.168.100.112]
13 กุมภาพันธ์ 2552 15:47
#41078

เศรษฐกิจพอเพียง ละจจัดเสริมให้หรือไม่ แล้วหลักการอบรมจะสมบรณ์หรือไม่

Ico48
แผ่นดิน [IP: 202.28.35.3]
16 กุมภาพันธ์ 2552 19:24
#41164

ผมไม่ได้มาทักทายนานมากกระมังครับ.. ดีใจที่เห็นร่องรอยของมิตรภาพอย่างไม่เปลี่ยนแปลง

ตอนนี้ผมเองก็อยู่ในหลักสูตรพัฒนาสมรรถนะหลักผู้บริหารสายสนับสนุน ฯ  กรณีหัวหน้างาน รุ่น 1 ... เป็นคนตกรุ่นมาสองรุ่นแล้ว  แต่โชคดีมากที่พลัดมาถึงรุ่นนี้ เพราะสนุกสนานเฮฮากันยกใหญ่

เหนื่อยบ้าง,...แต่ก็สุขใจที่ได้ทำและเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ..ตอนนี้มางานบริหารให้จัดการมากกว่าเดิม

ซึ่งจะว่าไปแล้ว..ก็เป็นเช่นนี้เสมอมา

....

รักษาสุขภาพ
ทะนุถนอมความฝัน
ดูแลความรัก
และมีพลังชีวิตที่ยิ่งใหญ่เสมอไป

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.70.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ