นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2925
ความเห็น: 3

ก่อร่าง...สร้างเครือข่ายทางสังคม

เครือข่ายทางสังคม (Social networks) หมายถึงชุดของความเกี่ยวพันและผูกพัน ระหว่างกันของบุคคล อาจหมายถึงการประกอบกันขึ้นเป็นครอบครัว เพื่อนและคนรู้จักกันหรือการเกี่ยวพันระหว่างกันของคนในสังคม คนที่มีคนรู้จักมากหรือมีความสัมพันธ์กับคนจำนวนมากแสดงว่าบุคคลนั้นมีเครือข่ายของความเกี่ยวพันมาก ตรงข้ามกับบุคคลทีรู้จักกับคนอื่นๆน้อยแสดงว่าบุคคลนั้นมีเครือข่ายของความเกี่ยวพันน้อย

ในความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลนั้นบางครั้งคนที่มีเพื่อนมากอาจมีความผูกพันกับเพื่อนๆ อย่างผิวเผิน แต่บางคนอาจจะมีเพื่อนน้อยแต่มีความผูกพันกับเพื่อนอย่างมั่นคงก็เป็นได้ 
การกระทำระหว่างกันทางสังคมที่เป็นเครือข่ายนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สังคมเกิดการเคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลง

ดิฉั้นท้าวความข้างต้นเพราะว่าดิฉั้นเริ่มมีเครือข่ายทางสังคม จากการเขียนบันทึกใน share.psu.ac.th ดิฉั้นกล่าวถึงเป็นเครือข่ายที่เกียวพันกันแบบหลวมๆ เกิดจากการเขียนเล่าเรื่องราวผ่าน blog 100 เปอร์เซ็นต์ไม่มีมุมไหนที่เกี่ยวเกี่ยวพันกันกับสายการบังคับบัญชา มีจุดร่วมคือใช้ blog ถ่ายทอดเรื่องราว เปลี่ยนผ่านความคิด มุมมองชีวิต เล่าเรื่องราวสารพัดเรื่องกันแบบไว้วางใจสร้างบรรยากาศ ชื่นชมยินดีต่อกัน ตลอด 2 เดือนที่ใช้เครื่องมือ

เที่ยงวันนี้ดิฉั้นได้รับการชักชวนไปกินกลางวันจากท่านchakrit.tศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ยืนยันว่าดิฉั้นรับคำชวนอย่างว่าง่ายและเต็มใจอย่างพลิกประวัติศาสตร์ตัวเอง นั่นหมายถึงการเริ่มก่อร่างสร้างชุดของความเกี่ยวพันความผูกพันระหว่างกันกับบุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทย์ เอื้อต่อการเป็น เพื่อน เป็นเครือข่ายทำงานร่วมกัน ได้ต่อไปอย่างไว้วางใจ

ดิฉั้นอาศัยความเป็นเครือข่ายที่เริ่มก่อตัว...การขอช่วยข้ามสายงาน...ขอให้หนูณิชช่วยออกแบบป้าย blog ติดดาว ที่ต้องใช้โปรแกรม photo shop ทำ(ทีมงานของดิฉั้นไม่ถนัด) แม้แต่เป็นเรื่องเล็กน้อย...แต่พิสูจน์ได้ว่าเราใช้ความเป็นเครือข่ายทางสังคมช่วยกันทำงาน

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ดิฉั้น รู้เพียงว่าศูนย์เครื่องมือวิทย์ คือที่ตรวจ...อะไรต่ออะไรที่มีเครื่องมือแพงๆแต่ใช้ไม่คุ้มเปลืองค่าบำรุงรักษา ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า...ตั้งอยู่ตรงไหน...ใน ม.อ. วันดีคืนดีเดินไปคาร์ฟูล เจอศูนย์บริการศูนย์เครื่องมือวิทย์ฯให้ครึ้มใจว่า ดีจัง"รู้จักหาเงิน..."

บ่ายสองโมง..คุณKon1Konส่งแผ่นซีดี "โยคะ" มาให้สงสัยอยากให้คุณเมตตา หุ่นดี...

ประทับใจเครือข่ายหลวมๆ ที่พร้อมจะมั่นคงต่อไป

 

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
28 November 2007 20:09
#2923
ได้รับแล้วเหรอคะ...อิอิ..

เข้าร่วมอบรมการใช้ Share วันนี้เพื่อนำไปถ่ายทอด แต่จริงๆก็เขียนบ้างแล้วนะค่ะ แต่มาวันนี้คงได้รู้รายละเอียดเพื่อถ่ายทอดเพื่อนต่อไปค่ะ

Ico48
หนูณิช [IP: 203.113.77.135]
30 November 2007 15:54
#3210

ด้วยความยินดี จะเป็นเครือข่ายทางสังคมค่ะ

แต่หนูณิชขออภัยด้วย ที่ไม่สามารถส่งงานตามกำหนดได้

ขอเวลาอีกนิดนะคะ

ระหว่างนี้ หาblog mจะติดดาวรอไปก่อนนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ