นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1616
comment: 0

เรื่องราว share.psu กับ ม.อ. (ตอนที่ 1)

"แชร์" เปิดใช้งานใน ม.อ.เมื่อ สิงหาคม 50 เป็นการเปิดเพื่อทดลองการใช้งานก่อนเปิดจริ 60 วันเพื่อสังเกตการใช้งานข้อผิดปกติของระบบ ก่อนหน้านั้นดิฉันใช้บันทึกในสมุดบันทึกที่Gotoknow.org บันทึกเรื่องราวของวง"share.psu.ac.th" 

ในโอกาสจะครบ 2 ปีของการเปิดบริการการทบทวนเรื่องราวมาไว้ในที่เดียวกัน เป็นสิ่งที่น่าจะทำ

ปกติงานวันอาทิตย์ของดิฉันคืองานดูแลเสื้อผ้าของทุกคนในบ้านสำหรับอาทิตย์ถัดไป ออกไปหาอะไรอร่อยๆกินบ้างตามที่เด็กๆเรียกร้อง ในขณะที่คุณพ่อบ้านจะขลุกอยู่ในสวนของเธอ วันนี้ฝนตกๆ หยุดๆ ดิฉันต้องวิ่งเข้าวิ่งออกกับการเก็บตากเสื้อผ้าทั้งวัน..วิ่งมานั่งหน้าคอมบ้าง.นอนหลับบ้าง....วันนี้รู้สึกอากาศสบาย..ไม่ร้อนอุณหภูมิหัวใจก็ปกติ...อิ...อิ...

ดิฉันไปค้นหาสิ่งที่เคยเขียนไว้เกี่ยวกับShare ได้ทั้งหมดในgotoknow.org มาอ่านอีกทีสัมผัสได้ถึงความรักความผูกพัน ความมุ่งมั่นและปัจจัยแห่งความสำเร็จ นำรวมไว้ในที่เดียวกัน"เรื่องราวของ Share.psu.ac.th กับ ม.อ."

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2549 เวลา 12.39 น.

"เล่าเรื่อง...Share.psu.ac.th (1)"

เมื่อวานนี้เป็นนัดแรกที่แรกที่เราคุยกัน...อย่างไม่เป็นทางการในการจะนำ "Gotoknow น้อยลงใน ม.อ."  เรานัดกันอย่างไม่เป็นทางการ คำถามสำคัญที่เกิดในวงคุยน้อยๆ ของเราคือ ทำไมต้องเปิดวงในมหาวิทยาลัยในเมื่อมี วง gotoknow อยู่แล้วคำถามนี้ได้ตอบชัดเจนไปก่อนหน้านี้แล้ว  คือ "เพราะเราอยากให้เป็น platfrom ที่ใช้ในการสื่อสารภายในองค์กร" โดยยุทธวิธีแรก...ทำอย่างใรให้เนียนงานงานประจำที่ทำทุกวันเข้ามาได้ก่อน โดยเรากำหนด กลุ่มงานนำร่อง 3 กลุ่ม ที่จะนำงานประจำมาสื่อสารใน platfrom นี้

ปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญ...คงไม่พ้นผู้นำในระยะเริ่มต้น หวังให้เป็น Model ที่ประสบความสำเร็จก่อน
งานที่เราสนใจคือ"งานประกันคุณภาพ" ที่มี ผช.นวลจิรา ภัทรรังรอง เป็นแกนหลัก  "งาน HRM"  ซึ่งมีท่านรองฯพิชิต เรืองแสงวัฒนา เป็นหลักและ  "เครือข่ายนักประชาสัมพันธ์" ที่มีท่านรองฯ วรัญ ตันชัยสวัสดิ์ เป็นผู้นำหลักและยังเป็นงานหลักที่เราจะนำมาใช้เพื่อการสื่อสารในองค์กร  คู่ขนานกันไปเราจะใช้ "ชุมชนนักปฏิบัติ" ของเราที่มีอยู่ในการช่วยใช้ช่วยเขียนงานที่ทำ ช่วยกันเล่าเรื่องของชุมชน

ความหวังในระยะแรกให้ใช้กันจนเนียนในงานก่อน  แล้วจึงค่อยตบแต่งให้เข้าตามวัตถุประสงค์ที่เราหวัง....ทั้งนี้เรา "กำหนด tag ร่วม" เป็นคู่มือติด tag กลายๆ  

วางแผนจะทดสอบระบบวันที่ 14 มกราคม 50  1เดืือน จึงจะเปิดตัวจริง  ซึ่งจะมีการเชิญนักเขียนรับเชิญมาเป็นสีสรรให้เราทั้งนี้ต้องมีการขายความ คิด...ชวนเล่า..ชวนคุยกันตลอดเวลา(แบบว่าต้องทำงานทั้งเชิงลับและเชิง รุก) ใช้บริการนักศึกษาฝึกงานในด้านกราฟฟิก....คงได้พบกันอีกในการเล่าใน จังหวะถัด...ถัดไปค่ะ

นี่เป็นบันทึกแรกเกี่ยวกับ Share ที่เล่าไว้ ... ที่นี่ค่ะ
 
สิ่งที่พบ
1.ในบันทึกไม่ได้ระบุไว้ว่า...นัดแรกคุยกับใครบ้าง...
2.จนถึงวันนี้ตามเนื้อความในบันทึกแรกอะไรได้ทำ อะไรไม่ได้ทำคงต้องประมวลอีกที
3.ปัญหา อุปสรรค อะไรที่ทำให้ไม่ได้ทำตามที่เขียนที่ คิดไว้


มีความสุขกับวันหยุดนะคะ


 

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 สิงหาคม 2552 15:08 แก้ไข: 16 สิงหาคม 2552 23:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.230.173.249
Message:  
Load Editor
   
Cancel or