นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1928
ความเห็น: 2

ใช้เวที Share.psu เพื่อการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ และแบ่งปัน

บันทึกที่ 4 ที่เข้าร่วมโครงการ

สว้สดีมายังสมาชิกทุกท่านค่ะ  เป็นไงกันบ้างคะสำหรับหน้าตาใหม่ของ Share.psu ของเรา ช่วงนี้สมาชิกคึกคัก หน้าเก่า หน้าใหม่เข้ามาเขียนบันทึกกันชนิดว่ามีให้อ่านบันทึกใหม่กันอย่างต่อเนื่อง ทีเดียวขอบคุณมายังความตั้งใจ ที่จะสร้างนิสัย 21 วันฉันรักเธอ  click อ่าน ตามที่เล่าไว้

ในโอกาสนี้เอง...อาจจะหลงลืมกันไปถึงกติกามารยาทในการใช้งานขอนำบันทึกที่เคยเขียนไว้ตั้งแต่ 9 ต.ค. 50 "กติกามารยาทเกี่ยวกับการเขียนบันทึก" เผื่อสมาชิกใหม่ที่แวะเวียนมาจะได้รับรู้ ทราบ ว่าเวทีแห่งนี้ก็มีกติกาหลวมๆ อยู่เช่นกัน

หลักการเขียนบล็อก

 1. เมื่อมีข้อผิดพลาดใดๆ เกิดขึ้นในสมุดบันทึก(บล็อก)ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบันทึก ข้อมูลเจ้าของหรือ ลิงค์ต่างๆ ก็ตาม เจ้าของสมุดบันทึกควรแก้ไขและแจ้งให้ผู้อ่านทราบโดยทันที
 2. เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อความในบันทึกควรจะรักษาข้อความเดิมไว้ แต่จะทำการขีดทับข้อความนั้นเสีย (โดยกดปุ่ม ABC ที่มีขีดกลางทับที่แผงเครื่องมือการเขียนบันทึก) แล้วแสดงข้อความใหม่ตามข้อความเดิมนั้นๆ
 3. ไม่ควรลบทิ้งบันทึกที่เขียนไว้ เพราะลิงค์ที่อยู่ของบันทึกจะถูกลบออกไปด้วย และหากมีผู้อื่นอ้างอิงงานเขียนชิ้นนี้อยู่บ้าง ก็จะไม่สามารถคลิ๊กมายังลิงค์นั้นได้ แต่หากมีบันทึกที่สร้างขึ้นเพื่อทดสอบการใช้งาน ก็ควรทำการลบบันทึกทดสอบการใช้งานออก 
 4. ไม่ควรลบข้อคิดเห็นของผู้อ่าน ยกเว้นเป็นข้อคิดเห็นที่ไม่สุภาพสร้างความปั่นป่วนหรือเป็น spam
 5. ไม่ควรเขียนอ้างอิงถึง "ข้อพิพาท ความไม่ลงรอย"ใดๆ กับผู้อื่นหรือกับองค์กร
 6. เจ้าของบล็อกที่เขียนเกี่ยวเนื่องกับองค์กรที่ทำงาน ไม่ควรเขียนบันทึกใดๆ ที่เป็นการละเมิดสัญญาจ้างงาน
 7. เจ้าของบล็อกควรนำเสนอและแยกแยะประเด็นระหว่าง "ข้อเท็จจริง" "ข้อคิดเห็น" และ"ข้อความโฆษณา" ให้ผู้อ่านได้เข้าใจอย่างถูกต้อง
 8. ห้ามนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ
 9. หากไม่เห็นด้วยกับข้อคิดเห็นที่ผู้อ่านเสนอมาในบล็อก เจ้าของบล็อกก็ควรแสดงข้อคิดเห็นตอบกลับโดยความเคารพในข้อคิดเห็นที่แตกต่างกัน โดยไม่นำมาเป็นเรื่องส่วนตัว
 10. เมื่อมีการใช้ข้อความจากที่อื่น ควรอ้างอิงแหล่งที่มาและลิงค์ที่อยู่อย่างชัดเจน
 11. ควรเน้นคุณภาพงานเขียนของทุกบันทึก เช่น ตรวจสอบการสะกดคำก่อนตีพิมพ์บันทึกนั้นๆ ลงในบล็อก
 12. ควรเขียนบันทึกอย่างรอบคอบและถูกต้อง
 13. ควรตอบอีเมลหรือข้อคิดเห็นที่ได้รับจากผู้อ่าน อย่างเหมาะสมและโดยทันที
 14. ควรเขียนบล็อกเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

  จะเรียนว่ากติกามารยาทมีไว้กว้างๆ เพื่อดูแลการใช้งานให้ไปในแนวเดียวกัน เหมือนเรากำหนดกติกาไว้ในบ้าน ว่า ควรล้างมือก่อนกินอาหาร  ควรอาบน้ำก่อนขึ้นที่นอน ควรแจ้งให้คนในครอบครัวทราบหากจะกลับผิดเวลา เพราะการอยู่ในบ้านเดียวกันหลายคนเราคนใดคนหนึ่งมิอาจทำตามใจตัวเองได้เนื่องจากจะส่งผลกระทบกับคนใกล้เคียง  กรณีคุณพ่อบ้านกลับดึกโดยไม่แจ้งให้คนรอทราบอาจเป็นเหตุทำให้ ลูกๆ ต้องรอกินข้าว และอาจเป็นเหตุให้คุณแม่บ้านอารมณ์เสีย...บรรยากาศก็จะไม่ดีไปทั้งบ้าน(พยายามยกตัวอย่างความเกี่ยวเนื่องกระทบกับคนอื่นนะคะเนี่ย!)

  บันทึกหน้าดิฉันจะนำเล่าประสบการณ์การใช้งาน Blog อันทำให้มีกรณีขึ้ันเกิด ท้ายสุด สุดท้าย ผู้ดูแลระบบต้องเป็นคนแก้ไขสถานการณ์ เป็นคนให้ความเข้าใจ เป็นคนสมานไมตรี...พูดเบาๆในใจว่า โถ! ต้องเป็นเราหรือนี่..

  วันนี้มีข่าวดีมาบอก ว่า "ค้นหา" ใช้ได้แล้ว และข่าวประชาสัมพันธ์ ใช้ได้แล้ว เช่นกัน ทางเราจะเรียนเชิญไปยังหน่วยงานให้ส่งผู้ทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ มาทำความเข้าใจการใช้งานอีกครั้งค่ะ

  ###มีความสุขกับการใช้งานนะคะ###


 

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 สิงหาคม 2554 12:21 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2554 13:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ~>aRuNaN<~, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อยากทราบว่าการอบรมแชร์ ในเดือนกันยายนนี้ มีอะไรใหม่ๆๆเป็นพิเศษบ้างคะ แตกต่างจากครั้งก่อนมากน้อยแค่ไหนคะ...

พี่เมตตาครับ...ผมเพิ่งจะกลับมาเห็นกติกามารยาทตอนนี้เองครับ..หลังจากห่างหายวงการไปนาน...ทีเดียว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.233.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ