นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1866
ความเห็น: 1

คำถามดีๆ หลังการประเมิน Competency(ตอน 2)

อ่านตอนที่ 1

มาตอบคำถามต่อนะคะ...ข้อ 7 และ ข้อ 8 ควรกำหนดค่าสมรรถนะอย่างไรดี

7.แต่ผมว่า เรื่องระดับความคาดหวัง (ที่ใครๆ เลือกกัน) อาจไม่ใช่ประเด็นหลักในการ “พัฒนาสมรรถนะตามลักษณะงาน” ที่ “แท้จริง” ของตนเองก็ได้เพราะการเจ้าหน้าที่ได้แนะนำไว้ตั้งแต่ตอนที่การประชุมการใช้งานระบบการประเมินตัวใหม่ตั้งแต่ต้นเอาไว้แล้วว่า ควรเลือกสมรรถนะที่จำเป็นต่อการทำงานและเป็นสมรรถนะที่ต้องการพัฒนา!! ซึ่งต่างจากการกระทำที่หลายคนทำ คือการใส่สมรรถนะที่ตนเองโดดเด่นและคิดว่าจะได้คะแนนสูง (แต่ใส่ความคาดหวังไว้ต่ำๆ)

ข้อคิดเห็นเพิมเติม เกี่ยวกับระดับความคาดหวัง อันที่จริงแล้ว องค์กรต้องคาดหวัง ในที่นี้"หัวหน้า"หมายถึงตัวแทนองค์กร ที่จะทำหน้าที่แทนในการคาดหวัง สมรรถนะของตำแหน่งที่องค์กรมอบหมายให้ตนเองบริหารงานผลงาน ดังนั้นใครๆ จะเลือกเองอาจมิถูกนักการเลือกในปีแรกๆ ของการประเมินในทางปฏิบัติอาจกล่าวได้ว่าหยวนไปก่อน เพราะองค์ประกอบของระบบ ยังกำลังดำเนินการ จะมาออกกติกาให้เคร่งครัดตั้งแต่องค์ประกอบต่างๆ ยังไม่พร้อมเดี๋ยวจะเกิดการต่อต้านขนานใหญ่ ... ค่อยเป็นค่อยไป..

หากเลือกเอาสมรรถนะที่ตนเองโดดเด่นผลการประเมินจะได้เต็มแปลได้ว่าในรอบปีถัดมาก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับงบพัฒนาตนเอง...หากพูดแบบนี้อาจตายได้แต่ความหมายเช่นนั้นจริงๆ

8.ดังนั้นการเลือกสมรรถนะตามลักษณะงานในครั้งนี้ จึงควรเลือกแบบใดถึงจะเกิดผลดีในการพัฒนาสมรรถนะของเรามากที่สุด และเกิดผลดีต่อหน่วยงานสูงสุดไปด้วยกัน

ข้อเสนอแนะหัวหน้า(ผู้ทำหน้าที่แทนองค์กร) ทำหน้าที่แทนในการคาดหวังว่า...สมรรถนะอะไรบ้างที่ตำแหน่งนี้ต้องการ เพื่อการสนับสนุนให้ทำการงานสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้  หัวข้อรายการสมรรถนะจึงมีขึ้น
ในขณะที่เราเอง...ก็มีส่วนที่จะต้อรองค่าความคาดหวัง...เนื่องจากเราเข้ามาในองค์ก่อนระบบนี้จะใช้

กรณีเราเข้ามาเป็นสมาชิกในองค์กร หลังระบบสมรรถนะ OK แล้วเราอาจไม่มีสิทธิ์ต่อรองเพราะองค์กรจะประเมินสมรรถนะตั้งแต่ก่อนรับเข้า
เพื่อไม่ต้องจัดงบประมาณในการพัฒนาเพิ่มเติม...แต่ทว่างบพัฒนาจัดไว้เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจเรื่องราวใหม่ๆ หรือ เพื่อพัฒนาระบบงาน...

มีสิทธิ์เพียงขอต่อรองค่าคาดหวังในปีนี้ หากหัวหน้าตั้งสูงมาก เกรงว่าจะไต่ไม่ถึง...อาจทำให้เปอร์เซ็นคะแนนลดลง..(หากเรากังวล)
แต่ถ้ากล้าหาญหน่อย...ก็ตามใจองค์กรไปเลย เราจะได้มีโอกาสปลีกจากการงานไปพัฒนาตนเอง ไปสร้างเครือข่ายกับผู้อื่นบ้าง

องค์กรหวังสูงน่ะถูกแล้ว...
เราก็พัฒนาตนเองไต่ไปเรื่อยๆ...ในที่สุดก็เป็นคนที่มีสมรรถนะเต็มตามที่องค์กรคาดหวังค่ะ...


มีความสุข กับ Competency นะคะ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2554 16:47 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2554 08:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเองมีทั้งสองความคิด ว่าจะ "ทำตามที่เขาทำกัน" ดีกว่า ซึ่งอาจยังขาดความ "กล้า" ไปบ้าง

 

และ สอง ก็อยากทำตาม "ขาโหด" ที่ได้แนะนำเอาไว้

 

เอาไว้รอว่าเมื่อไหร่ระบบสมรรถนะ OK เต็มตัวแล้ว บัดนั้นทุกคนคงได้เป็น "ขาโหด" กันหมดแน่ แต่คงไม่ใช่เพราะเราต้องการ แต่เพราะหัวหน้า/หน่วยงานเตรียมทางให้เดินแล้ว...ผทเองก็รอวันนั้นครับ ว่าจะมาเมื่อไหร่

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.188.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ