นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2560
ความเห็น: 3

อธิษฐานซิคะ

ดิฉันเป็นคนที่มักอธิษฐานขอพรพระ เคยลองถามตัวเองว่าทำไมต้องเราอธิษฐาน ?
เราอธิษฐานเป็นตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

ตอบไม่ได้ว่าอธิฐานเป็นตั้งแต่อายุเท่าไร? แต่มีภาพบางภาพที่ย้อนให้ดิฉันเห็นอยู่จากมนุษย์ตัวน้อยที่เป็นผลผลิตจาก "ไข่" ของดิฉัน (มีไข่ด้วยเหรอคุณเมตตา) ก๊ากสส์

ดิฉันเห็นเจ้าตัวเล็ก 2 ตัวของดิฉันนั่งนิ่งทำปากขมุบ ขมิบ งุมงัม งุมงัม ตั้งแต่เธอเริ่มพูดได้(ยังพูดไม่รู้เรื่องดี) เธอทำตามดิฉัน จำได้ว่าเธอทำตามครั้งแรกที่วัดตอนไปเวียนเทียน (ก่อนเข้าอนุบาล) นั่นพิสูจน์ได้ว่าทำตามแม่แน่นอนไม่ใช่ตามครู กริยานิ่งๆ เหมือนท่องบ่น ขอพร อธิษฐาน สวดมนต์อะไรทำนองนั้นดิฉันเองก็น่าจะเลียนแบบมาจากแม่มาตั้งแต่พูดได้เช่นกัน

เฉพาะคนไทย หรือเปล่าที่ชอบตั้งจิตอธิษฐานดิฉันไม่แน่ใจ ต้องให้ "ป๋า" มาตอบเพราะอย่างน้อย "ป๋า" ก็ไปใช้ชีวิตอยู่ต่างแดนมาระยะหนึ่ง ต้องรู้วัฒนธรรมฝรั่งตาน้ำข้าวอยู่แล้ว 555 ถูกพาดพิง

อธิษฐานคือการตั้งผังความสำเร็จขึ้นมาในใจหลายครั้งที่ไหว้พระอธิษฐานวกไปวนมาถามตัวเองว่าอยากได้อะไรกันแน่ยาวๆแบบนี้ พระให้ไม่ถูกแน่พระคะเอาใหม่ค่ะเมื่อตะกี้นี้ยกเลิกว่าแล้วก็เอาใหม่

ดิฉันชอบไหว้พระในทุกครั้งของการเดินทางถ้ามีโอกาสแค่ไหว้พระอธิษฐานขอพร

ครั้งหนึ่งตอนเดินทางแวะไหว้พระ 9 วัด ภายใน 5 วัน ...นึกแล้วก็ขำดีถึงกับจดใส่สมุดเล็กๆ ว่าขอพรอะไรไปแล้วบ้างกันลืม อธิษฐานของดิฉันคือนั่งนิ่งๆกล่าวในใจต่อหน้าพระพุทธรูปนะคะ ไม่ใช่ต่อหน้าพระสงฆ์

วัดที่ 1

"พระขา ลูกเดินทางมาไกลแวะไหว้ท่าน ลูกจะเป็นพุทธศาสนิกที่ดี ลืบทอดศาสนาวันนี้ขอพรพระ...ว่าแล้วก็ งึมงัม งึมงัม ... เริ่มขอ  ขอให้ลูกมีความสุข ไม่เจ็บไม่ไข้ ลูกสาวไม่ดื้อ สามีพูดง่าย พบเจอแต่สิ่งดีๆ เดินทางปลอดภัยไม่มีใครทำร้ายได้ สาธุ"

วัดที่ 2
"พระคุณเจ้า ลูกช้างเดินทางมาไกล มีโอกาสจึงแวะกราบนมัสการท่าน ว่าแล้วก็...งุมงัมงุมงัมขอพร .... ขอให้ลูกโชคดี คิดการใดก็สำเร็จ กินอะไรก็อร่อย นอนหลับง่ายไม่ฝันร้าย หากมีโอกาสลูกจะแวะมากราบไหว้อีก สาธุ"

วัดที่ 3
ลูกเป็นพุทธศาสนิกชน ผ่านมาก็แวะกราบไหว้เพื่อการทำนุบำรุงศาสนา ให้อยู่คู่เมืองไทยวันนี้แวะมาไม่ได้ตั้งใจมาขออันใด นอกจากขอให้คนรอบข้างรัก ไม่คิดร้าย สาธุ"

วัดที่ 4
ทำไงดีชักจะเหนื่อยถ้าไม่ตั้งจิตให้ดีจิตวอกแวก คำอธิษฐานก็จะไม่ส่งถึงพระ นั่งนิ่งนานหน่อย จิตจะได้นิ่งๆ พระพุทธเจ้า..ลูกเป็นศาสนิก แวะมานมัสการลูกจะทำนุบำรุงศาสนาสืบไป พรใดที่ท่านอยากให้ขอจงประทาน แก่ลูก สาธุ"

วัดที่ 5
วัดนี้ แม่ชีเดินมาบอกว่าผู้คนเขามาขอเรื่องความรักกัน เอาซะหน่อย "ขอให้รักของข้าพเจ้าอย่าได้มีอุปสรรคอันใด ขอให้ใครที่รักลูกรักด้วยบริสุทธิ์ใจ ไม่เคลือบแคลงสงสัย นึกรักใครก็ขอให้เขารักตอบ สาธุ สาธุ สาธุ"

วัดที่ 6
"ขอให้การงานรุ่งเรือง เจริญก้าวหน้าตามลำดับ ลูกจะเป็นศาสนิกชนที่ดี สืบทอดศาสนา สาธุ"

วัดที่ 7
"วันนี้อากาศร้อนจัง เย็นๆ หน่อยก็ดีหลวงพ่อ สาธุ"

วัดที่ 8
"หลวงพ่อเจ่าขา ลูกจะตั้งใจทำงานช่วยชาติบ้านเมือง ลูกเป็นคนดี คิดดีทำดีเห็นมั้ยวันนี้ยังมาไหว้พระเลยอย่างน้อยก็ทำนุบำรุงศาสนาได้อีกทาง ลูกขอพร...ขอลูกอย่าได้เจ็บอย่าได้ไข้ คิดหวังสิ่งใดได้ดังใจหวัง มีเจ้านายคอยอุปถัมภ์ค้ำจุน สาธุ "

วัดที่ 9 (ปลายทางที่เชียงใหม่)  
ดิฉันนั่งนิ่งๆ นาน ไม่รู้จะอธิษฐานอะไรดีวัดนี้ ทั้งที่เป็นวัดปลายทาง อีกทั้งเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ซะด้วยจะอธิษฐานเล่นๆได้อย่างไร...

รวบรวมสมาธิได้พร้อม Concept ที่จะอธิษฐานพอตั้งท่าคนข้างๆ กระซิบแนะนำ "ขอเรื่องความรักซิที่นี่เขาศักดิ์สิทธิ์"ทำไงหล่ะความรักเราก็ขอไปแล้ววัดที่ 5 "ขออีกรอบก็ได้ที่นี่เขาศักดิ์สิทธิ์จริงๆนะ"

เงียบๆครั้งนี้เพ่งจิตแรง แน่วนิ่งนานรวบรวมสมาธิที่มีทั้งหมดขณะนั้น"ขอให้ลูกสมหวังในรัก อย่าได้เจอคนใจร้ายไม่เห็นคุณค่าของความรัก" 

"เร็วจังน้องขออะไร"ดิฉันเฉไฉตอบ ไม่ได้ขอเรื่องความรักขอเรื่องอื่นสงสารพระ ดูแล้วท่าทางไม่รู้พระจะช่วยยังไง "ถ้าน้องขอให้น้องสมหวังในรักก็ต้องมีคนนึงสมหวังและอีกคนที่ผิดหวังสำคัญคือพระต้องรักษาศีล 5 "  555

จะว่าไปแล้วแต่ละคนก็มีแบบฟอร์มในการอธิษฐานต่างกันอย่างดิฉันไปไหนมาไหนต้องรายงานตัวก่อนว่าเป็นพุทธศาสนิก เดินทางผ่านมาไปบอกทำไมก็ไม่รู้

มานั่งตรองดู การบอกเป็นการเกริ่นนำเข้าสู่บทเรียนเพื่อการเรียกใจที่วอกแว๊กเหมือนลิงลมให้มาอยู่ที่เดียวพร้อมๆกับพนมมือแจ้งให้พระท่านทราบว่าเราเป็นใคร มาจากไหน เมื่อว่าพระจะบันดาลใจ ประทานพรส่งให้ถูกคน 
 
การอธิษฐานของดิฉันคือการสั่งใจให้นิ่งสักระยะ มุ่งตรงในสิ่งที่อยากให้เกิดกับตัวกับคนรอบข้าง สิ่งที่ขอเป็นกลางๆ ทุกอย่างไม่มีพระที่ไหนให้ได้ ลึกๆแล้วคือการบอกตัวเองให้ทำ ให้เป็น เช่น สุขภาพแข็งแรง การงานรุ่งเรือง คิดการใดก็สำเร็จ ขอให้มีความสุข"

อธิษฐานคือการ ตั้งผังความสำเร็จไว้ในใจ พระช่วยไม่ได้การอธิษฐานแต่ละครั้งของเราจึงต้องรัดกุมตรงจุดพุ่งสู่ความสำเร็จได้ง่าย

โดยส่วนตัวแล้วดิฉันอธิษฐานไม่นานหรอกไม่ถึง 1 นาที ที่นานๆ นั้นคือสมาธิไม่แน่วแน่ อธิษฐาน วกไปวนมาไม่เป็น Step จิตไม่นิ่งขอใหม่หลายรอบเพราะกลัวพระจับประเด็นไม่ได้ ให้พรไม่ถูก อิ...อิ...

ใครมีอะไรดีๆ เรื่องอธิษฐานเล่าสู่กันฟังบ้างซิคะ...
ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มกราคม 2555 01:26 แก้ไข: 05 มกราคม 2555 16:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ~>aRuNaN<~, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฝรั่งเขาก็อธิษฐานเหมือนกันนะครับ

เรื่องของความมหัศจรรย์ในพระเจ้าที่ทำให้หายป่วย ด้วยน้ำมนต์จากน้ำพุก็มีให้เห็นบ่อยครั้งครับ

ขอบุญบารมีที่ข้าพเจ้าได้บำเพ็ญไว้ทั้งในอดีตชาติและปัจจุบันส่งผลข้าพเจ้าประสบแต่กรรมดีตลอดไป สาธุ......^_^

พี่ ๆ ก็เห็นด้วยว่า "วัดที่ 5" พระท่านคงสับสนน่าดู

เพราะอาจจะทำให้บางครอบครัวแตกแยกได้55555

แต่ "รัก" ที่ว่า ไม่จำเป็นต้องรักแบบนั้นใช่ไหมคะ เพราะมี "รัก" ได้หลายแบบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ