นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1488
ความเห็น: 5

เล่าเรื่อง Communication Platform

วันนี้ดิฉัน มีโอกาสได้แนะนำการใช้งาน Communication Platform แห่งนี้ให้กับพนักงานใหม่จำนวน 150 คน เห็นหน้าเห็นตาสมาชิกที่ใช้งานอยู่ก็หลายคน 

ดิฉันออกแบบการแนะนำครั้งนี้ผสมผสาน 3 ส่วนหลัก เข้าด้วยกัน คือ เรื่องของการเขียนเรื่องเล่า การสร้างแรงบันดาลใจ ส่วนการใช้งานระบบ ให้น้องๆ ไปเรียนรู้เอง

การชวนเรียนรู้ในครั้งนี้ ด้วยการเริ่มต้นการกระตุ้นการเขียนเรื่องเล่าโดยใช้เทคนิคที่ได้รับจากหนังสือมหัศจรรย์แห่งการเขียน (ผู้เขียน :นพ.วิธาน ฐานะวุฑฒ์)

ให้ใจความสำคัญเพื่อเป็นหลักคิดสำหรับการเขียนเรื่องเล่าว่า ง่ายที่สุดสำหรับการเขียน ที่อยากจะแนะนำคือเขียนสิ่งที่กำลังคิด กำลังรู้สึกกำลังเกิดขึ้นจริงอยู่กับท่าน ณ เวลานั้นๆ เพราะเมื่อได้เห็นได้รู้สึกเราก็ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆ ที่อยู่กับท่านไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะเป็นเช่นไร การเขียนฝึกให้เราเขียนได้ทุกเรื่องทุกอารมณ์ ความรู้สึก แน่ที่สุดการเขียนทำให้คนเขียนรู้สึกดี ไม่ว่าจะมีคนอ่านหรือไม่...

เรื่องเล่า :เกิดจากสิ่งที่เรา มองเห็น สังเกต หรือคิด

สื่อสารความคิด :นำเสนอด้วยการเขียนผ่านตัวหนังสือ หรือภาพ

จากนั้นนำการเขียนเล่าสิ่งที่มองเห็น การคิด การทำ มาประยุกต์เขียนเรื่องเล่าใน Share.psu.ac.th  เพื่อการจัดการความรู้ของเรา ขององค์กรเพื่อ จัดเก็บ +  แบ่งปัน + แลกเปลี่ยน : เโดยใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศในการจัดเก็บ แบ่งปัน และแลกเปลี่ยน เพื่อ การกระจาย:เครื่องมือในการกระจายเรื่องเล่า
ของเราก็คือสื่อ Social Mediaต่าง เช่น twitter, face book เป็นต้น

เริ่มต้นด้วยการตั้งคำถาม

เห็นอะไร สังเกตอะไร คิดอะไร
นึกภาพว่าในแต่ละวันที่เราดำเนินชีวิตในแต่ละวัน
มีอะไรผ่าน เราเห็น  อะไรมันจะเป็นสิ่งที่เราเห็นและปรากฏอยู่จริง ซึ่งในตรงนั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราเห็นอะไรมากมาย แต่ เราจะ  focus ไปตรงไหน  

เชื่อมไปต่อว่า เราสังเกตอะไร เราลองจำลองภาพดูว่า ระหว่างที่เรากำลังขับรถ หรือ โดยสารรถมาทำงาน  เห็นและสัมผัสอะไรบ้าง ซึ่งมันเยอะแยะมากมาย
แต่ในขณะนั้น บางอย่างทำไมเราจดจำเรื่องนั้นได้ บางอย่างบางเรื่องลืมเลือนไป

ในระหว่างที่เราสังเกตอะไรบางอย่างความคิดนั้นเป็นอย่างไรหากไม่ได้จด  ไม่ได้พูดหรือเล่าออกมาก็อาจจะสูญหายไปได้  เราจะเล่าเรื่องที่ผ่านประสาทสัมผัสของเราทั้งนั้น เพียงยกประเด็นออกมาให้เห็นชัดสื่อให้ทุกคนเห็น  เข้าใจ เรื่องเล่าเกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรานี่เอง เพียงแค่ลองหยุดดู ใช้เวลานั่งคิดว่าเราเห็นอะไรบ้างแล้วเราจะหยิบยกสิ่งเหล่านี้มาถ่ายทอดเป็นเรื่องเล่าอย่างไร  ตรงนี้อาจใช้เวลาเยอะในช่วงแรกๆ

ง่ายๆ ก็ไม่ต้องเน้นการวางโครงสร้างเรื่องเล่า ว่าจะต้องมีบทนำ เนื้อหา บทสรุป

การเรียนรู้ครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ที่ให้ทดลองเขียน เขียนง่ายๆ สบายๆ แล้วผู้ท่านก็จะได้รับประสบการณ์เองว่า การเริ่มต้นการเขียนเรื่องเล่าไม่ได้ยากเลย เพียงแค่เริ่มจากสิ่งที่เรามองเห็น สิ่งที่เราคิด 

ต่อมาคือการเชื่อมโยงไปสู่การเขียนสักหน่อย อาจเข้าสู่การเขียนเรื่องเล่าถึง
"ความสุข"  ความสุขที่ได้เห็น  ความสุขนำมาซึ่งความชุ่มชื่นหัวใจเหลือเกิน

บันทึกนี้ก็หยิบยกเทคนิคมาจากหนังสือมหัศจรรย์แห่งการเขียน ที่ให้เขียนหัวข้อความสุข ในหนังสือบอกเทคนิคการเขียนเรื่องเล่าแห่งความสุขไว้ว่าให้แบ่งความสุขเป็นขั้นบันได อาจตั้งโจทย์ในกรอบของงาน สุขจากงาน มีอะไรบ้างเขียนหัวข้อกันไว้ก่อนเลย และจากนั้นก็ให้หยิบความสุขสักหัวข้อ มาเขียนเล่าโดยมีคำถามนำ เพื่อให้เห็นถึงองค์ประกอบของเรื่องเล่า เพื่อเป็นแนวทางในการเขียน ดังนี้ค่ะ

คำถามนำ:ความเป็นมาของความสุข  สุขเมื่อไร  ทำไมถึงเกิดความสุข ใครคือผู้ที่เกี่ยวข้อง/เกี่ยวข้องอย่างไร

คำถามนำ:ความสุขให้อะไรกับเรา  รู้สึก คิดอย่างไร  เรียนรู้อะไร

เรื่องราวทั้งหมดของเรื่องเล่า: ก็เกิดจากการตอบคำถามทั้ง 2 ส่วนข้างต้น นั่นคือ เรากำลังจะเล่าว่าสุขอย่างไรนั่นเอง 

เอ้าหล่ะ เป็นความพยายามเชียร์ ให้ชอบ ให้ใช้ ..... และตามด้วยให้รางวัล

เขียนมาเล่าสู่กันฟังให้เห็นเรื่องเล่ารอบๆ ตัว "ท้าวแชร์" ในวันนี้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2555 09:30 แก้ไข: 25 กันยายน 2555 11:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
25 September 2012 10:31
#80733

คิดเห็นปฏิบัติทบทวนเขียน
ร่วมแลกเปลี่ยนร่วมเพียรเรียนรู้
ร่วมแบ่งปันร่วมสรรค์สร้างหนทางสู่
การเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ในองค์กร

^_^

เราเอง

"อาจตั้งโจทย์ในกรอบของงาน สุขจากงาน มีอะไรบ้างเขียนหัวข้อกันไว้ก่อนเลย และจากนั้นก็ให้หยิบความสุขสักหัวข้อ" .... น่าสนใจมากเลยค่ะ เรามักไ้ด้ิยินว่า คนทำงานไม่ค่อยมีความสุข งานเยอะ เรื่องแยะ ขั้นตอนเยอะ สงสัย ต้องเอาเรื่องนี้มาทำวิจัยสถาบันซะแล้ว ว่าไหมคะพี่ ?

ความสุขในที่ทำงานอยู่ที่นี่แล้วค่ะ เคยเปิด "ธีม" ไปหลายเดือนก่อน 
ตามบันทึกนี้ : ความสุขในที่ทำงาน

ขอบคุณค่ะ ตามอ่านดูซิคะ
บันทึกน่ารักทั้งนั้นเลยยยย

หลังจากวันนั้นมา..ผมก็เริ่มมีแรงบันดาลใจในการเขียน share.psu เพิ่มขึ้นก็เพราะท่านนี้ล่ะครับ..แล้วเจอกันใน blog ความสุขในที่ทำงาน..เพื่อมาแลกเปลี่ยนความสุขกันนะครับ.. ^___^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ