นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1303
ความเห็น: 1

เห็นอะไรที่ ทะเลบัน

อังคาร พุธ พฤหัส ที่ผ่านมาดิฉันไปนอนอยู่แถวทะเลบัน "รายการปฐมนิเทศพนักงานใหม่" ไปกันหลายคนค่ะ ผู้รับการปฐมนิเทศพนักงานใหม่ปีนี้ 155 คนผลพวงมาจากการดูแลพนักงานให้ขยับขึ้นมามีความมั่นคงตามมติ คบม...ครั้งที่ (รอค้น) ................
คนที่เข้ารับการปฐมนิเทศจึงดูคุ้นหน้าคุ้นตากันดี และมีอายุเฉลี่ยค่อนข้างมาก

ที่ทะเลบัน อากาศดี อยู่ในหุบที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้และภูเขาได้นอนกอดธรรมชาติแบบเต็มๆ ชอบ ชอบ ชอบ ฝนตกตลอดที่เราอยู่ที่นั่นเหล่ากรรมการต้องนอน "เตนส์" เพราะที่พักไม่เพียงพอ เราเลือกการวิธีการสละให้น้องๆ สะดวกสะบาย

แว๊บนึงของความคิดรู้สึกผิด ผอ.ของดิฉันต้องตกระกำลำบาก นอนกระดานแข็งโป๊ก อีกทั้งห้องน้ำก็ไกลกับเต้นส์ที่พักเราไม่เลือกดูแลผู้ใหญ่ไม่ดูแลเจ้านายให้สะดวกสบายไม่ให้สิทธิพิเศษแก่ท่านเลยหรือ?  ไม่รู้นอนหลับหรือเปล่า ครั้นจะไปบอกให้พนักงานมานอนเต้นส์ เพื่อเสียสละบ้านหนึ่งหลังที่ความจุ 3 คน เพื่อนายนอนคนเดียว ทำไม่ทำ...ทำไม่ทำ...ทำไม่ทำ....ความคิดวิ่งวุ่นในสมอง 

ในเมื่อทำอะไรไม่ได้ ดูแลพิเศษไม่ได้ จึงออกปากบอกให้ท่านกลับก่อน อยู่คืนเดียวก็ น่าจะโอเคแล้วนะคะ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงทางนี้ดิฉันและทีมงานดูแลได้
ท่านไม่กลับ...แต่บอกดิฉันว่า
"เราลำบากนิดเดียวแต่ได้ใจคนความรู้สึกที่มีผู้ใหญ่ดูแลอยู่ตลอด กินนอนแบบเดียวกันพร้อมที่จะร่วมทุกข์ ร่วมสุขไปด้วยกัน การได้ใจนั้นทำยากทำตั้งแต่ต้นแบบนี้ ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะทำได้ค่อยกลับพร้อมกัน..."

ดิฉันฟังแล้วอิ่มเอมทัศนคติ.....เรื่องนี้....เป็นเรื่องของทัศนคติล้วนๆ

"ผู้จัดการฝ่ายบุคคล" สำคัญมากนะคะ ดูแลจิตใจให้บุคลากรของเรามีความสุข บริหารคนด้วยความรักสร้างระบบกำหนดระเบียบด้วยจิตใจด้วยหัวใจปรารถนาให้ผู้อื่นงอกงามเติบโต สนใจดูแลช่วยเหลือที่แท้จริงทั้งยามเขาทำงานได้และยามเจ็บป่วยให้เห็นน้ำใจ ก็จะได้ใจ จะว่าไปแล้วก็เป็นหลักการทำงานของคนในทุกอาชีพไม่ว่าจะเป็น HR หรือเป็นอะไร   เพียงแต่ HR ต้องดูแลให้บุคลากรไปมีสิ่งดีดี สร้างโอกาสให้คนอื่นเจริญก้าวหน้ามีงานที่เหมาะสมมั่นคงสร้างสังคมที่เป็นมิตร ยุติธรรม กันทุกฝ่ายทั้งต่อองค์กรและต่อบุคลากรที่ทำงาน คนเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนจะทำงานตรงนี้ไม่ได้ดี(ดิฉันคิดเอง)

หลุดเข้า ฟิลว์ HR ไปได้...อิ...อิ...

ที่ทะเลบันฝนตกตลอด บรรยากาศเป็นสุข มองเห็นฝนโปรยเป็นสายท่ามกลางป่าเขาเป็นสาย สวยงามแทบจะแยกไม่ออกว่าไหน เช้า ไหนเย็น ดูชุ่มชื่นฉ่ำใจทั้งวัน เสียงฝน เสียงหัวเราะ ตื่นเต้น สนุกกับกิจกรรมที่จัดเตรียม มิตรภาพ น้องๆ เพื่อนๆ

"เสียงฝน"ทำให้ดิฉันตื่นขึ้นมากลางดึกตกแรงมากปานฟ้าจะถล่มทลาย เสียงฝนตกที่ทำให้ดิฉันอิ่มสุขชุ่มฉ่ำเมื่อกลางวัน กลายเป็นเหน็บหนาว เดียวดาย น่ากลัว ... ป่าใหญ่ภูเขา น้ำป่า กลัว...นอนไม่หลับจนเช้า

เสียงฝนตกในสถานที่เดียวกัน แต่มาคนละเวลาก็สร้างความรู้สึกที่แตกต่างได้ขนาดนั้น
เช่นเดียวกันกับความรัก มาคนละเวลา ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่าง .....

เป็นความสุขที่สัมผัสได้...ทะเลบัน
ปฐมนิเทศพนักงานใหม่ ปี 2555


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กันยายน 2555 11:11 แก้ไข: 29 กันยายน 2555 21:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 ~>aRuNaN<~, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมเห็น บุคคลากรของศุนย์ฯที่เข้าร่วมกลับมาอารมณ์ดีกันทุกคน

พร้อมคำชม เจ้าหน้าที่จาก กอ จอ ทุกท่าน นั้น นะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.9.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ