นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1098
ความเห็น: 2

Interpersonal ของนักพัฒนาบุคลากร : การเจรจาต่อรอง

จากบันทึกสมรรถนะของนักพัฒนาบุคลากร 30098 เล่าต่อนะคะ "ทักษะการเจรจาต่อรอง" (Negotiation Skill)

อาไรกัน! เราต้องใช้ทักษะการเจรจาต่อรองด้วยเหรอ...เป้าหมายของการเจรจาต่อรองคือเราชนะ....ไม่ใช่ เด็ดขาด จะต้องไม่มีใครชนะ ไม่มีใครแพ้ ไม่มีใครได้เปรียบไม่มีใครเสียเปรียบ มีแต่ความพึงพอใจทุกฝ่าย ความสำเร็จของการเจรจาต่อรองคือประโยชน์ที่ได้รับในทุกฝ่าย...

จะเป็นไปได้เหรอคะ ที่ทุกฝ่ายจะได้รับประโยชน์

ลองมาดูกัน  ทางทฤษฎีว่าไว้ว่า.....

เหตุที่ต้องมีการเจรจาต่อรอง เนื่องมาจากอำนาจทั้งจากตำแหน่งหน้าที่ จากสังคมและจากความสามารถ มีเรื่องของผลประโยชน์ ความขัดแย้ง หรืออาจมีบทลงโทษเข้ามาเกี่ยวข้อง

ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเจรจาต่อรองได้แก่ อำนาจ สถานที่ ควรเลือกสถานที่ที่เป็นกลาง ผลลัพธ์ที่ต้องการ ความสัมพันธ์ส่วนตัว การเตรียมข้อมูล ช่วงเวลา วัฒนธรรม ทักษะของคนเจรจา บุคลิกภาพ(อันนี้สำคัญ)และอารมณ์จิตวิทยาในการต่อรองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การเจรจาต่อรองนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ

ขั้นตอนในการเจรจาต่อรอง

1.การเตรียมตัวต้องศึกษาประเด็นและความสำคัญทั้งที่ต่อรองได้และต่อรองไม่ได้กำหนดจุดมุ่งหมายว่ามีอะไรบ้าง เขียนออกมาเป็นข้อๆ แยกประเภททั้งที่ น่าจะต่อรองได้และน่าจะต่อรองไม่ได้ ลำดับความสำคัญต่อจากนั้นนำเอาทั้งหมดมากำหนดกรอบความต้องการ(LIM = Like to get, Intent to get, Must to get)

2.การเจรจาต้องหาข้อมูลเกี่ยวเราและข้อเสนอที่เราต้องการอะไรสำคัญแค่ไหน เราจะเสียอะไรถ้าเราไม่ได้ตามข้อเสนอ  ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเรา ข้อมูลคู่เจรจา ข้อแลกเปลี่ยนที่เหมาะสม  ระหว่างความต้องการของเขากับความต้องการของเรา และข้อมูลทางด้านจิตวิทยา ช่วงการยื่นข้อเสนอ

สิ่งสำคัญคือ ตีค่าข้อเสนอจากความคิดเห็นต้องขึ้นอยู่กับว่าเค้าอยากได้อะไร และต้องให้อย่างนั้นแต่ให้เงื่อนไขเป็นของเราเสมอ ช่วงการต่อรองเจรจาเป็นทีมประกอบไปด้วย Leader(เป็นผู้เจรจา)Summarizer(สรุปจดสิ่งที่ได้เจรจาตกลงกัน ข้อเสนอต่างๆ) และ Observer(คอยสังเกต สีหน้า ท่าทางของคู่เจรจา)

3.การสรุปจบอย่าลืมสรุปว่าได้ตกลงอะไรกันไปบ้างแล้วเพราะมันคือจุดมุ่งหมายของการเจราต่อรอง


ยังกับเจรจา "ม๊อบสวนยาง"

555 ด้านบนนั้นเป็นขั้นตอนทฤษฎีค่ะในชีวิตปฏิบัติจริงๆ เราใช้การเจรจาต่อรองเนียนเป็นแทบไม่ออกไหนเจรจา ไหนต่อรองถึงเวลาควักทฤษฎีทันบ้างไม่ทันบ้าง แต่ก็ต้องเจรจากันหล่ะ 

ทุกๆ วันก็หนีไม่พ้น "ต่อรอง" กับบรรดา Sales ขายห้องประชุม ขายสถานที่สัมมนา ที่พัก เพราะหลายโอกาสเราต้องใช้สถานที่นอกมหาวิทยาลัย

บ่อยๆที่ต่อรองกัน... โดยเฉพาะเราไม่อยากจ่ายค่าห้องประชุม

รู้เขาคือการใช้โรงแรมในการประชุม สัมมนา หากเรามียอดเงิน (Volume)ถึงยอดก็จะสามารถใช้ห้องประชุมฟรีได้ แต่กระนั้นทางโรงแรมก็จะบวกค่าห้องประชุมมาเสมอในใบเสนอราคา หากเราไม่คุยไม่ต่อรองก็จะเสียเงินที่ไม่น่าจะเสียได้

รู้เราคือ...ระเบียบ การจ่ายค่าห้องประชุมจ่ายได้เท่าไร กรณีรายการประชุม สัมมนาที่เราต้องใช้ห้องประชุม 5 ห้อง โรงแรมแจ้งค่าห้องประชุมจำนวน 5 ห้อง X ราคาห้องประชุมต่อ 1 วัน  เพียงแค่ดูเราก็จะรู้ว่า... มันควรจะมีการจ่ายค่าห้องประชุมแค่ 4 ห้องเพราะห้องหลักเค้าต้องให้เราฟรีอยู่แล้ว อีกอย่างราคามันต้องเป็นต่อ ครึ่งวันเท่านั้น

ราคาอาหาร...ลดเมนูลงบ้าง 5 อย่าง 6 อย่าง...ใครจะกินหมดลดเมนูกับข้าวลงราคาลดลง เพราะในชีวิตปกติเราก็กินกับข้าวไม่เกิน 3 อย่าง ทำไมเวลาสัมมนาต้องกินกันถึง 6 อย่าง คิดง่ายๆ แค่นี้เอง กรณีเป็นมื้อพิเศษว่าไปอย่างแต่ถ้าจัดกันเป็นปกติ...ก็ให้ต่อไว้ก่อนก็แล้วกัน

ว่าก็ว่าแหล่ะ ทั้งหมดของการเจรจา มีจรรยาบรรณพื้นฐานนะคะ คือประโยชน์ขององค์กร ไม่เอาเปรียบผู้ประกอบการ Win Win กันทั้ง 2 ฝ่ายเป้าหมายการเจรจาคือเพื่อองค์กรจ่ายน้อยลง ต่อรอง ต่อรองอย่างดีก็แค่เปลืองน้ำลายแต่ราคาที่ลดลงคือประโยชน์ของราชการ เหมือนใช้เงินตัวเองไงคะ


ยังมีอีกหลายต่อรอง...วันหลังค่อยมาคุยกันต่อ...อีกหลายๆ บันทึกนะคะ


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
คำสำคัญ (keywords): เจรจาต่อรอง  เมตตา
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2556 16:53 แก้ไข: 09 กันยายน 2556 17:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

งานแบบนี้แหละค่ะที่ต้องเขียนฝากเอาไว้ เพราะในตำราไม่มีแน่นอน

ต่อรอง มาจากคำว่า "เป็นต่อ" และ "เป็นรอง" หรือเปล่าไม่รู้่ แต่ที่รู้ๆ ท้าวฯ คนนี้ต่อรองเก่งแน่ๆ ไม่คงไม่เหมือนกัีบคำว่า "ต่อมา" ของน้า shang ที่เล่นมุกในการอบรม note taker วันที่สอง ที่ทำเอาคนทั้งห้องอบรมอึ้งไปหลายวินาที ก่อนหัวเรากันฮาแตก

 

    น้าบอกว่า ต่อมาก็วิ่งสิ เด๋วมันไชหัวเอา...

 

   ตนเองงงไปสองวินาที...เงิบเลยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ