นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2132
ความเห็น: 5

ระหว่างทางไปถึงฝั่งฝัน...ข้อมูล Real Time

ดิฉั้นเข้ามาเกี่ยวพันกับการประกันคุณภาพมหาวิทยาลัยหลายปี..เพราะความหลายปีนี่หล่ะ...ที่เราต้องมาคุยกันหนัก...หนักและดูเหมือนจะหนักขึ้นทุกปี...เพราะความพยายามในการเก็บข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์และ Real Time เพื่อการตรวจประเมินที่ดูเหมือนจะเข้มขึ้นทุกปี ในแง่ของมาตรที่ต้องยกระดับขึ้นของคนทำงาน รวมถึงต้นตอหลักฐานข้อมูลที่ประกอบการตรวจประเมิน

ความเข้าใจในงานประกันคุณภาพที่เพิ่มขึ้นกับการเข้ามาสัมผัส

1.ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากการเป็นบุคลากรคนหนึ่งที่เป็นคนทำงานในมหาวิทยาลัยที่ต้องประกันคุณภาพที่หน้างานของตัวเอง 
2.ในฐานะที่เป็นงานที่รับผิดชอบข้อมูลกลางของตัวบ่งชี้ด้านพัฒนาบุคลากร...
3.และในบทบาท QMR ของกองฯ....ที่ต้องรับช่วงตัวบ่งชี้คุณภาพที่ต้องทำจริงและต้องรวบรวมรายงานเป็นรายงานประจำปีของหน่วยงาน

เราต่างพบว่าระบบข้อมูลที่ไหลเข้าสู่ส่วนกลาง...มีมาไม่พร้อมกันตามศักยภาพ ของคณะ เก่า คณะใหม่ ความเชี่ยวชาญหรือความเซียนในการวางระบบของตัวเอง....เพื่อให้ไม่ยุ่งยากในการทำงานรายงานเมื่อส่วนกลางต้องการข้อมูล...เพื่อมหาวิทยาลัยนำมารวมเป็นเขีนนรายงานเชิงคุณภาพของมหาวิทยาลัยให้ได้  ตามรอบเวลาที่กำหนด

การประชุมวันนี้เรา QMR ร่วมเรียนรู้ "เรื่องการเก็บข้อมูล" ผ่านการประชุมวาระที่ 3.2

สำนักประกันคุณภาพนำเสนอความพยายามออกแบบระบบการไหลของข้อมูลเพื่อเอื้อให้ข้อมูลไหลเข้ามาในระบบได้ในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน...ของคณะหน่วยงาน ในวาระ"การพัฒนาระบบการรวบรวมข้อมูลออนไลน์เพื่อสนับสนุนการจัดทำรายงานคุณภาพประจำปี เพื่อการประเมินคุณภาพ กาประเมิน ก.พ.ร. " วางแผนจะเริ่มใช้เก็บข้อมูลในปี 51

มีหลายหน่วยงานใหญ่เล็ก เก่าใหม่รวมถึงเก๋าส์ไม่เท่ากัน...วาระนี้จึงจบได้ยาก...เพราะมีหลายๆคณะที่ทำล่วงหน้าไปแล้วตามความจำเป็นของคณะที่ต้องรายงานโน่นนี่ตามมุมข้อมูลและความจำเป็นของตน...เรียกว่าช่วยตัวเองในเบื้องต้นไปแล้ว...แน่หล่ะวันหนึ่งเมื่อมหาวิทยาลัยบอกว่ามาใช้ตรงนี้เถิดจึงคุยกันนานหน่อยทำไมเหรอคะ "ก็คณะหน่วยงานที่ทำฐานล่วงหน้าไปแล้วต้องบอกว่าฐานเรามีแล้วตอบสนองความต้องการใช้ของคณะในทุกแง่มุมแล้วเพราะคิดและใช้พัฒนามาหลายปีแล้ว....ขอให้หันมามองเรื่องสะพานเชื่อมข้อมูลกันเถอะ "สำหรับดิฉั้นแล้วชอบมากค่ะหากวาระนี้ไปถึงฝั่งฝันงานของดิฉั้นสบายขึ้นแน่นอน จะตอบใครในแง่มุมไหนไม่ต้องรอให้คณะว่างก่อนดังที่เคยได้รับคำตอบ"ได้ค่ะสิ่งที่พี่ต้องการเอาแต่ขอเวลานิดนะคะช่วงนี้หนูวุ่นวายจังอีก 3 วัน จึงจะปลอดโปร่งดึงข้อมูลให้ได้" เขาจะเอาเดี๋ยวนี้ทางโทรศัพท์...แต่ให้รอ 3 วัน....ทำไงเนี่ย! ในฐานะคนตรงกลางจะได้อานิสงส์เต็มๆ แต่ทว่าบทสรุปเป็นประการใด..รอสำนักประกันรายงานก็แล้วกัน
งานนี้ต้องใช้สมาธิ...ใช้การตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยว..ในการเดินหน้าต่อไป..เป็นกำลังใจให้กันค่ะ.....สู้...สู้

ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
อิมจัง (Recent Activities)
29 October 2007 17:13
#773
หึหึ สำนักประกันเองก็มึนไปกับการประชุมวันนี้(บรรยากาศอย่างที่รู้ๆกันนะคะ) อยากจะทำRealTimeให้เสร็จสมบูรณ์ซะที แต่ก็จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคอีกมากกกกกกกกก T_Tv ยังไงก็จะสู้ต่อไปค่ะ เพื่อประกันคุณภาพของเราให้มีคุณภาพต่อไป
T_Tv...จะพยายามค่ะ...เพื่อความสบายของทุกฝ่าย

สู้...สู้...สู้....ครับ

แจกปฏิทินกำหนดการไปยังหน่วยงานเลยครับ แจง format ข้อมูลที่ต้องการไปเลย

แฮ่ะ ๆ เอาแต่พอควรนะครับ ข้อมูลที่ไม่จำเป็น ไม่ขอก็ดีครับ เพราะข้อมูลแปลก ๆ หน่วยงานเขาก็ไม่จัดเก็บเหมียนกัลลล์

คิดถึงจัง ลืมน้องที่กรุงเทพยังค่ะพี่จ๋า
Ico48
เจนวดี [IP: 172.28.90.27]
03 November 2007 10:55
#943

อึ้งกันไปเล็กน้อยกับ 102 ตัวบ่งชี้ แต่คิดว่าไม่ว่าจะเป็นเท่าไหร่ เราก็น่าจะระดมคนทำงานประกันคุณภาพทั้งระดับคณะ และส่วนกลางมาคุยกันหน่อย ก่อนที่จะทำอะไรกับข้อมูลปี 50  ในประเด็นต่อไปนี้ค่ะ

1. นิยาม/คำจัดกัดความ/วิธีการนับ ของแต่ละตัวบ่งชี้ ของแต่ละองค์ประกอบ ว่ากันเป็นตัวๆ ไปเลย แล้วทำเป็นคู่มือที่ชัดเจน ชนิดที่อ่านแล้ว ไม่มีข้อสงสัย หรือสงสัยน้อยที่สุด

2. ไล่ตารางเก็บข้อมูลแต่ละตัวบ่งชี้ ว่าจะเป็นแบบไหนอย่างไร โดยเอาของปีการศึกษา 49 มาเป็นตัวตั้งก็ได้ค่ะ  และต้องยึดหลักว่า ตารางที่ออกแบบมานั้น ตอบตรงคำถาม(ตัวบ่งชี้)หรือไม่ หรือเพียงแค่เก็บข้อมูลเอาไว้ใช้ในโอกาสอื่น เนื่องจากเมื่อมีการรวมเป็น 102 ตัวบ่งชี้ เรื่องนี้ก็ต้องชัดเจน เก็บข้อมูลแล้วต้องตอบได้ทั้ง สกอ สมศ kpi และ กพร ค่ะ

3. ขอให้หน่วยงานกลาง ของมหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพร่วมกับสำนักประกันฯ ในการดำเนินการข้อ 1และ 2 เพื่อให้ต่อเนื่องและเข้าใจตรงกัน

4 และทุกครั้งที่มีการดำเนินการประชุม จนสรุปได้ทั้งนิยามและตารางแล้ว ขอให้สำนักประกันฯ แขวนไว้ใน web ของสำนักประกันฯ ด้วยค่ะ

หวังว่าจะไม่ขอกันมากเกินไปนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 75.101.220.230
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ