นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2485
ความเห็น: 1

เอ็นเนียแกรม : ลักษณะคนลักษณ์ 3 (ตอน 5)

ยังไม่จบนะคะ วันนี้มาดูว่ากิจกรรมวันที่ 2  เราทำอะไรกัน

เช้าวันนี้มีความชานาญขึ้นในการเดินทางโดยรถไฟฟ้า..แหะ..แหะ...กะเวลาถูกวันนี้ได้กินข้าวก่อนออกเดินทาง ให้แว๊บคิดว่า...พฤติกรรมคนนี่ช่างต่าง .ยกตัวอย่างชัดๆเลย ดิฉันมักไม่สนใจความหิวของตัวเองหากจะเลือกการไปถึงที่หมายก่อนเป็นประเด็นสำคัญกว่า หากมีเวลาเหลือค่อยหาอะไรกิน ในขณะที่บางคนเลือกจะกินอะไรก่อนเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม... อย่างอื่นค่อยว่ากัน ไปสายนิดหน่อยไม่เป็นไร....

กิจกรรมวันนี้เริ่มต้นด้วย"จี้กง" ฝึกตามลมหายใจ เดินลมปราณ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที....ซึ่งดิฉันทำไม่ได้สมาธิสั้นเดินลมปราณไม่เป็น...รู้สึกทรมาน...ได้ทีเลยออกมาหากาแฟกินที่หน้าห้อง ซึ่งที่นี่ดีเขาจะมีขนม กาแฟ ชา ผลไม้(วิทยากรซื้อมาเอง)  บริการไว้หน้าห้องทั้งวัน...ใครหิวก็กินได้...

หลังจากเขาเดินลมปราณกันเสร็จมีการให้ confrim ว่าหลังจากไปอ่านเอกสารเพิ่มแล้วท่านคิดว่าท่านเป็นคนลักษณ์ไหน ให้จับกลุ่มคนลักษณ์เดียวกันคุยกันถึงพฤติกรรมเหมือน หรือต่าง ในชีวิตประจำวัน
สนุกสนานเชียวค่ะ คนนิสัยคล้ายกันคุยกันนี่ในกลุ่มลักษณ์ 3 ลงความเห็นว่าชีวิตนี้ชั่งเหมือนหนูถีบจักรทำงานอยู่นั่น..ไม่สนใจอย่างอื่นนอกจากเป้าหมายของงาน....ได้รับรางวัลจากผลงานและภาพลักษณ์ เรียนรู้ที่จะระงับอารมณ์ความรู้สึกของตนเอง โดยเราจะพูดว่า"อย่าไปคิดถึงความรู้สึก...ทำงานให้เสร็จเป็นพอ" กิจกรรมที่คนสามชอบมากกว่าอย่างอื่นคือการทำงานจึงผูกมัดตัวเองไว้กับงานอย่างเต็มที่ ความรู้สึกของคนอื่นไม่ต้องพูดถึงไม่เคยคิดถึง ชีวิตเหมือนนักแสดงที่ต้องแสดงทุกบทบาทให้ดี...ทั้งบทสาวสำนักงาน บทบาทแม่บทบาทภรรยาทึ่ทุกอย่างต้องดูดี...จนลืมตัวตนของตัวเองลืมเหนื่อยลืมพักผ่อน.... มีเพื่อนฝูงน้อย เพราะไม่จัดสรรเวลาสำหรับอย่างอื่น

หนึ่งคนในกลุ่มเล่าให้ฟังว่า..."เขาจะมีความสุขมาก" ถ้าเจ้านายชมว่าเก่ง งานนี้สำหรับผมไว้ใจคุณ หลง ในคำชมว่างั้นเถอะ  เวลาที่ใครๆ เขาไปพักผ่อนกัน คนสามมักจะหอบหิ้วเอางานไปทำด้วยเสมอ ขอให้ได้ทำก่อนนอนสักนิดก็ยังดี...อิ...อิ...ใช่เลย!


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 มีนาคม 2551 14:18 แก้ไข: 04 เมษายน 2552 12:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ