นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1045
ความเห็น: 1

9. ทำไมไม่รู้ ?

นอกจากพวกเราจะได้รู้จักแมลงแล้ว  ในวันนั้น อ.สำ (ดร.ทัศนี ขาวเนียม) ได้สอนถึงวิธีการเตรียมดินที่ถูกต้อง ที่ต้องปรับหน้าดินให้เสมอ ทำขอบด้านข้าง แปลงที่หน้าดินไม่เสมอ จะมีปัญหาทำให้น้ำขังในบริเวณนั้น เป็นสาเหตุที่จะทำให้พืชเติบโตช้า


ขั้นตอนการเตรียมดิน เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะถ้าเตรียมดินดี ก็จะช่วยลดโรค ลดน้ำท่วมขัง ดินที่เตรียมต้องใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม  รวมทั้งการวางระยะการปลูกของผักแต่ละชนิดก็มีผลต่อการเจริญเติบโตของผัก


ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องการเตรียมดินก่อนปลูก เป็นความรู้ใหม่ ที่เกษตรกรที่ปลูกผักเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเอง คนละมากกว่า 5 ปี ไม่เคยรู้มาก่อน


ทั้งที่ในกลุ่มธุรกิจเกษตรชุมชน เป็นกลุ่มที่มีเกษตรกรหลากหลายจากแต่ละพื้นที่ แต่ละอำเภอ เรื่องเตรียมดินที่เป็นพื้นฐานที่สำคัญของการปลูกผัก เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดปัญหาต่อเนื่องในวันข้างหน้าหากเตรียมดิน ยกแปลง วางระยะไม่ดี เป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้ขั้นตอนที่ถูกต้องมาก่อน


เราถามเกษตรกรแต่ละคน ด้วยความสงสัย ในโต๊ะอาหารหลังอบรมเสร็จ


"แต่ละคนปลูกผักเป็นกันได้ยังไง ใครสอน" หลายๆ คนบอก "เห็นพ่อเคยปลูกแบบนี้ ก็จำวิธีการมา" บางคนบอก "อยากปลูกก็ทดลองปลูก ก็ทำๆ มาไม่ได้คิดว่าต้องมีขั้นตอนอะไรแบบนี้"


แปลกจริง เราพึมพำ "ทำไมไม่มีใครรู้เรื่องแบบนี้ ทั้งที่ประเทศไทยได้ชื่อว่าเป็นประเทศเกษตรกรรม พวกพี่ๆ น้องๆ ต้องรู้ดิ ทำไมไม่มีใครบอก" คำตอบจากพี่น้องเกษตรกรก็คือ ทางใต้เค้าเน้นยาง ปาล์ม เป็นพืชเศรษฐกิจ คนปลูกผักจึงเป็นกลุ่มน้อย ที่ไม่ค่อยได้รับการส่งเสริมมากนัก


"แล้วไม่เปิดหนังสือ หรือหาข้อมูลก่อนปลูกเหรอ? "  เงียบไม่มีเสียงตอบจากเกษตรกร อืมม์ จริงซิ ขนาดเราวันที่เริ่มต้นปลูกผัก ทำแปลงก็ไม่ได้ศึกษาข้อมูลมาเหมือนกัน เพราะคิดว่าพี่ๆ น้องๆ ทำประจำน่าจะรู้ดีกว่าใคร 


ไม่น่าเชื่อ อาชีพเกษตร ทำกันง่ายๆ แค่มีดิน มีจอบ มีเมล็ด รดน้ำ ยังไงก็งอก เราเริ่มเข้าใจ อาจเพราะประเทศนี้อุดมสมบูรณ์เกินไป ซัดๆ เมล็ดในดิน รดน้ำ ยังไงก็งอก  พวกเราทำเกษตรแบบยังไงก็งอก แต่ไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพ ปริมาณ การคุ้มทุน คุ้มแรง ความสมบูรณ์ได้รสชาติ มาตรฐานเดียวกันในแต่ละแปลง


โครงการธุุรกิจเกษตรชุมชน จากที่คิดจะทำแปลงสาธิตเล็กๆ เริ่มขยายขอบเขตไปไกลเกินกว่าที่คาดเดาไว้ เพราะกลายเป็นว่าพวกเราต้องเริ่มต้นเรียนรู้ทุกกระบวนการทางการเกษตรใหม่ พร้อมกันทั้งหมด 


หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มีนาคม 2559 00:27 แก้ไข: 09 มีนาคม 2559 00:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำไมไม่รู้ เป็นคำถามที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ไม่รู้ทำไง นับเป็นคำถามที่น่าสนใจไม่ด้อยกว่ากัน

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ