นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1965
ความเห็น: 1

น้ำกำลังกระเพื่อม

ตลอดปีที่ผ่านมา เครือข่ายธุรกิจเกษตรชุมชน ตลาดเกษตร ม.อ. ร่วมกันทำแปลงสาธิต  ช่วยกันปลูกผักในมหาวิทยาลัย เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน


เงินรายได้จากการปลูกผัก ท่านคณบดีแนะนำให้เก็บไว้เพื่อใช้เป็นกองทุนในการเพิ่มศักยภาพเกษตรกร โดยการใช้เป็นค่าเดินทางไปศึกษาดูงานเพื่อเพิ่มพูนความรู้แก่เกษตรกร


 

พวกเราไปเรียนรู้ดูงานหลายแห่ง จากเงินขายผักของพวกเรา และงบสนับสนุนจาก สสส. ทุกครั้งที่ดูงาน พวกเราถอดบทเรียนเพื่อนำมาปรับใช้กับเครือข่ายของพวกเราเอง


ในวันที่พวกเราเดินทางไปดูงาน  สิ่งที่พวกเราชอบทำกันก็คือ การสัพยอก ทำท่าเลียนแบบวิทยากร เสมือนพวกเรากำลังบรรยายให้คนมาดูงานฟัง และพูดแซวกันไปมาว่า ถ้าใครมาดูงานแปลงพวกเรา พวกเราจะทำท่าแบบนั้นแบบนี้  5555


 

จนกระทั่งคณะดูงานจากเชียงราย ที่มาพร้อมกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ ที่มาเยี่ยมชมแปลงพี่คำนึง เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เราเห็นสีหน้า ท่าท่างของคณะดูงานจากเชียงราย และผู้สื่อข่าวที่รู้สึกตื่นเต้น ประหลาดใจ ที่พี่คำนึงปลูกผักโดยไม่ใช้สารเคมี และกำจัดแมลงโดยชีววิธี และมีรายได้อย่างมั่นคง เราจึงคาดการณ์ว่าเหตุการณ์อย่างเช้าวันนี้(วันอังคารที่ 28 มิ.ย.) จะต้องเกิดขึ้น


 

ในเช้าวันศุกร์ (24 มิ.ย.) ขณะที่พวกเรากำลังเตรียมพร้อมสำหรับรับทีมดูงานอีกชุด  เราเรียกพี่คำนึงมายืนข้างๆ  แล้วหยิบก้อนหินโยนลงในแอ่งน้ำเล็กๆ หน้าแปลงพี่คำนึง 


เราบอกพี่คำนึงว่า “ตอนนี้ น้ำกำลังกระเพื่อม เพราะหินที่โยนลงไป”  พวกเราเฝ้ารอสักครู่ น้ำในแอ่งก็นิ่งเป็นปกติ


เราบอกพี่คำนึงว่า “อีกสักพักน้ำก็จะนิ่งเหมือนเดิม ใจเย็นๆ อย่ากระเพื่อมตามแรงกระเพื่อมของน้ำหรือก้อนหิน เฝ้าดูนิ่งๆ ก็จะเห็นอะไรๆ ได้ดี เวลาที่น้ำนิ่งแล้ว”


เราย้ำพี่คำนึงเหมือนทุกครั้งที่ถอดบทเรียน พวกเราจะบอกกันและกันเสมอว่า “พวกเราเป็นเกษตรกร ไม่ใช่วิทยากร”


วันอาทิตย์ (26 มิ.ย.)ตอนเช้า ก็มีนักข่าวมาขอทำข่าวในแปลงพี่คำนึง


และเช้าวันนี้ ( 28 มิ.ย.) ทั้งช่อง 7  ช่อง 9 ก็ลงข่าวพี่คำนึง  สร้อยสีมาก เกษตรกรที่มีรายได้เดือนละครึ่งแสน


ทำให้ตลอดทั้งวันมีแต่คนโทรมาหาพี่คำนึงเพื่อขอชมแปลงบ้าง ขอให้เป็นวิทยากรบ้าง


 

พี่คำนึงตื่นมาด้วยความงงงัน ที่กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน 55555

 

ในเครือข่ายธุรกิจเกษตรชุมชน เกษตรกรในเครือข่ายทุกคนเป็นเกษตรกรโดยอาชีพ ปลูกผักขายในตลาดเกษตร ม.อ. มีรายได้ขั้นต่ำเดือนละกว่า 35,000 บาทขึ้นไปทุกคน


เราบอกทุกคนเสมอว่า กลุ่มพวกเราเป็นกลุ่มที่น่าสนใจ สักวันจะต้องมีคนมาขอดูงานมากแน่ๆ  เพราะพวกเราทำเกษตรโดยไม่ใช้สารเคมี กำจัดแมลงโดยชีววิธี  มีรายได้เลี้ยงตัวเองได้อย่างมั่นคง


เป็นเกษตรพึ่งพาตนเอง  พวกเราทำปุ๋ยเอง ทำแกลบดำ ทำดินผสมเอง  พวกเรากำลังเลี้ยงไส้เดือนเพื่อเอาปุ๋ย  กำลังเลี้ยงมวนเพชฌฆาตเพื่อกำจัดแมลงศัตรูพืช

 

พวกเรามีที่ปรึกษาคือดร.เทวี  มณีรัตน์  และดร.ทัศนี   ขาวเนียม ที่ให้คำแนะนำทำให้พวกเราปลูกผักที่ปลอดภัยอย่างมีความรู้ทางวิชาการเกษตรที่ถูกต้อง  ผสานกับวิธีการทำเกษตรที่ทำกันมาก่อนนี้  จึงไม่ต้องแปลกใจที่ใครๆ ก็สนใจเมื่อได้รับรู้เรื่องราวการทำเกษตรของพี่คำนึง 


เครือข่ายทุกท่านโปรดทราบ  ตั้งสติให้ดี ขณะนี้น้ำกำลังกระเพื่อม…….

 

 

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2559 21:45 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2559 21:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Parisss'O, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีนะครับ เพียงแต่ต้องเตรียมรับมือ อย่าให้กระทบกับงานประจำของเรา

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ