นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1255
ความเห็น: 1

สวนริมคลอง

เราได้รับโทรศัพท์จาก เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาที่ดินสงขลา เมื่อวานตอนเช้า  แจ้งให้ไปรับหญ้าแฝกที่เราทำเรื่องขอไว้  10,000 ต้น  ที่สำนักงาน


 

ในช่วงที่กำลังวุ่นวายกับงานหลายเรื่อง จนลืมหญ้าแฝกที่เคยไปขอไว้ไปเลย


 

หญ้าแฝก 5 กระสอบ จำนวน 10,000 ต้น ถูกลำเลียงลงจากรถ ฝากวางไว้ที่ตลาดเกษตร ม.อ.  เราครุ่นคิดตั้งแต่ได้รับโทรศัพท์ว่าจะจัดการกับหญ้าแฝกในช่วงเวลานี้อย่างไร


 

ด้วยเมื่อปีก่อน ในช่วงเวลานี้ ช้างเคยเอาหญ้าแฝกมาให้ เราเอาไปวางทิ้งที่สวน แล้วไม่มีเวลาไปสวนเลย เพราะยุ่งกับการเตรียมงานเกษตรภาคใต้  หญ้าแฝกตายทั้งหมด ยังไม่ทันได้ปลูกสักต้น


 

จึงตัดสินใจว่าคงต้องลาพักร้อนวันพฤหัสบดี เพื่อลงมือปลูกหญ้าแฝกให้เสร็จ เพื่อสวนตัวเองบ้าง


   

เหตุที่ต้องปลูกแฝกเพราะ สวนเรามีที่ดินติดแนวคลองตลอดแนว  น้ำคลองไหลตลอดทั้งปี แต่ในหน้าฝน น้ำคลองไหลแรง กัดเซาะตลิ่งริมคลองพังเสียหายลึกเข้ามากว่าเมตร  ต้นยางล้มไป 2 ต้น และมีทีท่าจะลามล้มไปอีกเรื่อยๆ ถ้ายังเพิกเฉย


 

เราจึงเปรยเรื่องจะลาพักร้อนเพื่อปลูกแฝก  จึงมีหลายคนอาสาจะมาช่วย  จึงกลายเป็นงานลงแขกปลูกหญ้าแฝกริมคลอง ที่คงต้องให้อาสาสมัครใส่กางเกงขาสั้นมาช่วยงาน เพราะต้องลงไปในคลองเพื่อปลูกแฝกตลอดแนวคลอง

 

 

ด้วยที่สวนไม่มีน้ำประปา ไม่มีไฟฟ้า  ไม่มีแม้กระทั่งห้องสุขา  มีหนำหลังเล็กๆ  โล่งๆ ไว้นั่งเล่น ไฟที่ใช้พึ่งขอต่อมาจากบ้านข้างๆ  ที่อยู่ติดกับสวน ด้วยพี่เค้ามาบอกหลายครั้งว่าให้ไปพ่วงไฟมาใช้  เพราะสงสารที่เห็นเรา จุดตะเกียง ในยามค่ำคืน


 

เวลาจะทำอาหารทานที่สวน  เราต้องสุ่มไฟด้วยเศษกิ่งไม้ ใส่ไม้ฟืนจนไฟลุกดี ค่อยคีบเศษถ่านมาปิ้ง ย่าง ทำอาหารเหมือนออกค่าย  เพราะไม่มีอุปกรณ์ใดๆ   บางทีก็ไปตัดใบตองมาห่อแล้วทำหมูหมกไฟบ้าง  เป็นความเพลิดเพลินกับชีวิตที่ไม่ต้องผูกติดกับอุปกรณ์


 

ชีวิตในสวนจึงเป็นชีวิตที่ไม่มีอะไรสะดวกแม้แต่นิดเดียว  เป็นวิถีที่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่โดยไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก    ซึ่งจะปรากฏความงดงามได้เด่นชัดยิ่งโดยเฉพาะในยามค่ำ  แสงไฟจากตะเกียงหรี่ริบ ทำให้หิ่งห้อยตัวน้อยๆ บินว่อนเปล่งแสงให้ทั้งสวนวิบวับ วิบวับ  ในความมืดที่ไม่สว่างจ้า ทำให้เห็นแสงสว่างน้อยๆ วิบวับ ริมคลอง อย่างสุขใจ


 

มีบางคนบอกเราว่า คงจะมีแต่คนบ้าเท่านั้น ที่เห็นความงดงามของความยากลำบาก และความสวยงามยามไร้แสงนีออน


 

ด้วยคนบ้าอย่างเรา เข้าใจคำว่า ความสุข กับความสะดวกสบาย ที่มีความหมายแตกต่างกัน  


ผู้คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า ในความสะดวกสบายคือความสุข  ในความยากลำบากคือความทุกข์  จึงไม่เห็นความงดงามในวิถีที่ไร้อุปกรณ์ว่าเรียบง่าย  พึ่งพากันและกันระหว่างธรรมชาติและมนุษย์


 

เอาเป็นว่า ใครอยากเล่นน้ำคลอง มาลงแขกปลูกหญ้าแฝกกันวันพฤหัสนี้ 555


 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 กรกฎาคม 2559 17:32 แก้ไข: 06 กรกฎาคม 2559 17:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 kanjana, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่านตอนแรก เข้าใจผิดว่าหญ้าแฝก 10,000 Tons ครับ เพิ่งมาอ่านชัดๆ ว่า 10,000 "ต้น"

 

ขอให้คนทำงานทุกคนเจริญๆ ครับ ที่สานงาน "หญ้าแฝก" ของในหลวง ทำดีเพื่อพระบิดา เพื่อพ่อหลวงของแผ่นดิน

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.27.44.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ