นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

วันสุไลมาน เจะแวมาแจ
Ico64
Mr. Wansulaiman Chewaemachae
Academic Higher Education
Division of Student Affairs at Prince of Songkla University Pattani Campus
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 3

อ่าน: 939
ความเห็น: 0

ทำดีหนึ่งครั้ง จะเชื่อมั่นไปอีกนาน

การทำบางสิ่งให้ดี ต้องผ่านพ้นอุปสรรคต่าง ๆ นานา หากพ้นปัญหาตรงนี้ไป ก็จะได้รับความไว้วางใจ ครั้งต่อไปก็จะได้รับความเชื่อถือจากประสิทธิภาพที่ได้รับมา จนเชื่อมั่นในคุณภาพ

สวัสดีครับ

หลายคนพยายามทำบางสิ่งที่เหมือนกับคนอื่น ในขนาดเดียวกันคนอื่นนั้นทำมาอย่างยาวนาน ผ่านวิกฤตต่าง ๆ จนได้รับการยอมรับ ในขณะเดียวกันจะมีบางคนพยายามเลียนแบบผู้สำเร็จเหล่านั้น แต่ก็ไม่สามารถทำได้ แม้ทุกอย่างจะทำได้เหมือนกัน แต่ก็ทำไม่ได้ เพียงเพราะชื่อเสียงหรือชื่อเรียกสั้น ๆ ที่ทำให้สู้ไม่ได้

เนกไท เป็นเครื่องแต่งกายสากลที่หลายคนใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยแต่ละเส้นจะมีสีสัน ขนาดผ้า ชนิดของผ้า และลวดลายที่แตกต่างกันเป็นไปตามแฟชั่นของแต่ละยุคสมัย และมักจะไม่พ้นรูปแบบเดิม ๆ ที่เคยทำมาในอดีต

บางครั้งเนกไทเส้นหนึ่งที่ผลิตและจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศหนึ่ง อาจจะไปเหมือนกับอีกประเทศหนึ่งที่ไม่มีการผลิตและจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ทุกอย่างเหมือนกัน ราวกับว่าผลิตและจำหน่ายที่เดียวกัน

โดยรวมแล้วทั้งโลกจะมีเนกไทเป็นล้านเส้น แต่มีเพียงหนึ่งเส้นหรือหนึ่งชื่อที่ทุกคนเลือกอยากจะเป็นเจ้าของ

เพียงเพราะ Brand หรือชื่อผู้ผลิตเท่านั้น ที่จะทำให้ทุกคนไว้ใจและเชื่อมั่นในคุณภาพได้โดยไม่ต้องสงสัย 

การลุยเข้าไปในตลาดธุรกิจ คงไม่จำเป็นต้องทำให้เหมือนคนอื่นเสมอไป ไม่ควรสร้างแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในตลาด ควรสร้างหมวดผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเอง เพื่อสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ 

เปรียบเทียบได้กับการเกิดมาของสมาร์ทโฟน ที่ไม่ได้เป็นโทรศัพท์ตามหมวดสินค้าเดิม ไม่ใช่มือถือตามหมวดสินค้าใหม่ที่เพิ่งเกิดมาไม่นาน แต่เป็นหมวดสินค้าที่มีส่วนผสมจนสามารถแตกกลุ่มลูกค้าใหม่ จนทำให้โทรศัพท์แบบเดิม มือถือแบบเดิม ไม่สามารถขึ้นมานำได้  ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทุกคนพยายามออกแบบและพัฒนาโทรศัพท์ให้มีทุกอย่างเหมือนมือถือ และมือถือพยายามทำทุกอย่างให้เหมือนโทรทัศน์ วิทยุ กล้องถ่ายรูป แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่างของอุปกรณ์ การออกแบบ และข้อมูลการตลาดที่ยังไม่ครอบคลุม ทำให้ลืมเทคโนโลยีกำลังจะมาใหม่และกลุ่มลูกค้าที่พร้อมจะเรียนรู้และเปลี่ยนใจในทันที นั้นก็คือ กลุ่มสมาร์ทโฟน

สร้างสินค้าตัวใหม่ กำหนดกลุ่มสินค้าใหม่ เพื่อสร้างกลุ่มลูกค้าของตนเอง แม้จะหนักในช่วงเริ่มต้น แต่จะคงไว้ซึ่งความเป็นผู้นำในกลุ่มสินค้านั้น เพียงแค่ทำให้ดี ทำด้วยใจ สิ่งที่จะได้ คือ ความรัก

ขอบคุณครับ

หมายเหตุ ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): สินค้า  เนกไท  แบรนด์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มีนาคม 2558 06:41 แก้ไข: 24 มีนาคม 2558 07:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.117.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ