นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2403
ความเห็น: 0

มาช่วยกันประหยัดพลังงานไฟฟ้ากันเถอะ

ความคิดเปลี่ยน วิถีชีวิตเปลี่ยน ผลก็เปลี่ยน

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา คุณวุฒิชัย บุญแท้ วิศวกรประจำคณะศิลปศาสตร์ได้มานำเสนอผลงานที่ช่วยให้เกิดการประหยัดพลังงานไฟฟ้าในอาคารของคณะศิลปศาสตร์ ด้วยการติดตั้งระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมการเปิด-ปิดของไฟแสงสว่างในห้องน้ำ โดยมีสไลด์การนำเสนอที่นี่

ขออนุญาตคัดลอกผลการดำเนินการที่มีการเก็บข้อมูลมาแสดงดังนี้ครับ

หากดูข้อมูลผลการดำเนินการแล้วจะพบว่า ชั้น 1 ประหยัดได้มากที่สุด ชั้น 2 มีการประหยัดในระดับรองลงมา ในขณะที่ชั้นอื่นๆ มีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก จนบางคนอาจจะมีความเห็นว่า ไม่มีนัยยะสำคัญ

หากจะวิเคราะห์กันแล้ว อาจจะบอกได้ว่า ห้องน้ำชั้น 1 น่าจะมีคนใช้งานไม่มากนัก หรือคนใช้งานส่วนใหญ่ไม่ใส่ใจเรื่องการประหยัดพลังงาน ในขณะที่ชั้น 3 และ 4 อาจจะมีคนเข้าใช้ห้องน้ำค่อนข้างน้อย ผลการประหยัดจึงเกิดไม่มากนัก

หรือไม่ก็เป็นไปได้ว่า ผู้คนที่อยู่ชั้น 3-4 มีความตระหนักในเรื่องการประหยัดพลังงานอยู่แล้ว และได้ช่วยกันปิดไฟห้องน้ำหลังการใช้งานทุกครั้ง เทคโนโลยีนี้จึงมีส่วนช่วยไม่มากนัก แต่ก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้ระดับหนึ่ง

ไม่ต้องการสาธยายให้ยืดยาวครับ แต่ต้องการสื่อเพียงว่า หากทุกคนยินดีช่วยกัน ด้วยการปิดไฟห้องน้ำหลังการใช้งาน (แน่นอนต้องแน่ใจว่า ไม่มีใครอยู่ในห้องน้ำแล้ว) ก็จะช่วยประหยัดได้พอสมควร

อย่ามองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ (ที่เราทำได้อยู่แล้ว) เพราะเมื่อรวมเรื่องเล็กๆ หลายๆ เรื่องก็มีความสำคัญไม่น้อยครับ เหมือนข้าวสาร 1 กระสอบต้องประกอบด้วยข้าวสารเมล็ดเล็กเมล็ดน้อยจำนวนมาก ....

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2557 17:57 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2557 06:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.254.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ