นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6635
ความเห็น: 3

น้ำยาเคลือบแผ่นปริ้น 3G

น้ำยาเคลือบแผ่นปริ้น 3G ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว เคลือบได้สม่ำเสมอ ไม่หกเลอะเทอะ ได้ผลงานแบบมืออาชีพ

       การทำแผ่นวงจรอิเล็คทรอนิคส์หรือแผ่นวงจรพิมพ์ (Printed circuit board, PCB) เริ่มด้วยนำทองแดงแผ่นมากัดเป็นลายเส้นเพื่อเชื่อมโยงสัญญาณไฟฟ้า แล้วเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบแผ่นปริ้นเพื่อป้องกันความชื้นที่จะทำให้เกิดออกไซด์บนลายทองแดง หากเกิดออกไซด์จะทำให้ยากต่อการบัดกรี น้ำยาเคลือบแผ่นปริ้นจึงนับว่ามีความสำคัญต่อการผลิตแผ่น PCB

 

       น้ำยาเคลือบแผ่นปริ้นได้จากการนำยางสน (สามารถหาซื้อได้จากร้านขายยาจีนโบราณ) ซึ่งเป็นก้อนแข็งมาทำให้ละลายด้วยทินเนอร์ ต้องการข้นมากข้นน้อยก็ลดหรือเพิ่มทินเนอร์ตามต้องการ

 

       วิธีการเคลือบก็ใช้วัสดุจำพวกผ้า กระดาษทิชชู หรือ พู่กัน แล้วแต่ถนัดชุบน้ำยาเคลือบแผ่นปริ้นทาลงบนแผ่นปริ้น วิธีการดังกล่าวมักพบปัญหาการเคลือบที่ไม่สม่ำเสมอ เหนียวเลอะเทอะติดมือ หากต้องการการเคลือบที่สม่ำเสมอทำได้โดยการจุ่มแผ่น PCB ลงในน้ำยาเคลือบ อย่างไรก็ตามยังพบปัญหาอื่น ๆ

       จากการได้รับรู้ว่าในหาดใหญ่มีร้านที่สามารถบรรจุสีกระป๋องแบบพ่นได้ เลยมีแนวคิดที่จะบรรจุน้ำยาเคลือบแผ่นปริ้นลงกระป๋อง เวลาจะใช้ก็แค่ฉีดพ่นลงบนแผ่น PCB ทำให้ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว เคลือบได้สม่ำเสมอ ไม่หกเลอะเทอะ ได้ผลงานแบบมืออาชีพเลยครับ

 

 

 น้ำยาเคลือบแผ่นปริ้นบรรจุลงกระป๋องแบบพ่นและผลงานการเคลือบ

  

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 กรกฎาคม 2557 21:31 แก้ไข: 02 กรกฎาคม 2557 22:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HS9OCB, Ico24 LeeO, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หนึ่งเสียง ที่ได้ทดลองใช้กับเมนบอร์ดเครื่องลูกค้ามาแล้ว อยากบอกว่า "ใช้งานง่ายมากไม่ต้องมาทาเอง ลดเวลาไปมากครับ" เพราะปัญหาเครื่องมือที่อยู่ใกล้ทะเล เป็นปัญหาที่ทำให้เครื่องเสีย เนื่องจากลายทองแดงที่เป็นเส้นเชื่อมต่อวงจรขาด แค่เส้นเดียวที่ขาดทำเอาผมหาอยู่ตั้ง 2 วัน

Ico48
Energy plus [IP: 180.183.108.143]
04 กรกฎาคม 2559 10:47
#105254

น้ำยาเคลือบแผ่นปริ้น 3G มีวางจำหน่ายไหมครับ

เท่าที่เห็นในบ้านเรายังไม่มีวางจำหน่ายนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.55.22
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ