นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

jinny
Ico64
นางสาว จิณภัฒน์ แก้วฉิมพลี
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
สำนักงานเลขานุการ, คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 1 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 5920
ความเห็น: 0

หนังสือน่าอ่าน "ความสุขในกำมือ"

อย่าปล่อยให้ความสุข อยู่ไกลออกไป แค่เพียงมองเข้ามาข้างใน ความสุขก็อยู่ตรงนั้น "Delightful Duties (หน้าที่-น่าทำ)"

     ผู้เขียนได้มีโอกาศอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อหนังสือ "ความสุขในกำมือ"
ผลงานชิ้นล่าสุดในวาระพิเศษ 4 ทศวรรษ ว.วชิรเมธี เป็นหนังสือที่พยายามชี้ให้เห็นว่า ความสุขที่แท้นั้นเป็นอย่างไร? อยู่ที่ไหน? และเราจะพัฒนาให้มีขึ้นได้อย่างไร? ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ มี 4 ภาค แต่ผู้เขียนจะหยิบยก ภาค 2 มานำเสนอ คือ "ทำงานอย่างมีความสุข"

 

 


                                                  ที่มา www.google.com 27/06/2556

 

     คุณสมบัติของคนที่จะทำงานอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ คือ
มีใจรัก พากเพียรธรรม จดจำจ่อจิต วินิจวินัย

    

     หลักการทำงานเชิงพุทธนั้น คือ งานทุกชิ้นที่เราทำอยู่ในขณะนั้น ต้องทำให้ดีที่สุด งานที่ทำอย่างดีที่สุด คนไม่เห็นตรงนั้น ครั้นมาเห็นทีหลังคนเขาก็ถามหาคนทำ

     เราจะทำงานอะไรก็ตาม ถ้าอยากให้มีความสุขความสำเร็จ สิ่งสำคัญต้องยึดหลัก "อิทธิบาท 4" ประกอบด้วย

 

                                                     ที่มา www.google.com 27/06/2556


     1. รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่รัก
         ถ้าเราตกหลุมรักอะไรสักอย่างแล้วได้ทำในสิ่งที่เรารัก ความสุขจะเกิดขึ้นทันที โดยไม่ต้องไปแยกว่า วันนี้เราต้องทำงาน พอทำงานเสร็จ วันเสาร์-อาทิตย์ ฉันจะไปเที่ยวเพื่อหาความสุข ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่รัก ความสุขจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ไปทำงานทุกวันก็มีความสุขทุกวัน ฉะนั้น ถ้าเราอยากทำงานให้มีความสุข และให้ประสบความสำเร็จ ข้อแรกที่ต้องมี คือ ความรักในงานที่ทำ ภาษาพระ เรียกว่า "ฉันทะ"


     2. ทำงานนั้นด้วยความขยันขันแข็ง "วิริยะ"
         คนที่จะมีวิริยะได้ใจต้องถึง เจออุปสรรคแล้วไม่กลัว แต่ถ้าเจออุปสรรคแล้วให้มองว่า นี่เป็นความท้าท้ายของชีวิต คนส่วนมากเวลาเจออุปสรรค มักจะมองในแง่ลบ เช่น มาทำงานแล้วมีคู่แข่ง แทนที่จะมองคู่แข่งว่าเป็นครู ทำให้เข็มไมล์ของหัวใจเรามันกระดิกอยากเอาชนะ แต่กลับคิดว่า ฟ่าให้ฉันมาแล้วทำไมต้องให้มันมาด้วย ถ้าคิดอย่างนี้จะท้อ เราควรมองว่ามีคู่แข่งก็ดีเหมือนกัน ทำให้เราลุกขึ้นสู้ ทำให้เราอยากเอาชนะ ยิ่งเจอคนสบประมาทยิ่งดี จะได้เป็นแรงผลักดันให้เราได้มีกำลังใจต่อสู้ ผลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส


     3. มุ่งมั่นตั้งใจทำอย่างต่อเนื่อง "จิตตะ"
         นอกจากมีใจรักยังไม่พอ พากเพียรแล้วยังไม่พอ บางคนเจอสิ่งที่ตัวเองรักแล้ว แต่รักเป็นพักๆ ตรงกันข้ามกับคนที่ได้ทำในสิ่งที่เขารัก ทำเรื่องเดียว เรื่องเดียวแท้ๆ แต่เลี้ยงตัวได้ทั้งชีวิต พุทธศาสนาบอกว่า ทำความเพียรให้ทำต่อเนื่องเหมือนสายน้ำไหล บางคนขยันหมั่นเพียรเหมือนกิ่งก่า เคยสังเกตกิ้งก่าไหม? เวลามันวิ่ง พอวิ่งไปสักพัก มันจะหยุดนิ่งแล้วหันซ้ายหันขวา คือ บทจะขยันก็ขยัน พอขยันได้สักพักแบตเตอรี่หมด ก็เลิกขยัน ยังไม่ทันสัมฤทธิ์ผลอะไรสักอย่างท้อเสียแล้ว


     4. กล้าคิดต่างคิดในเชิงสร้างสรรค์ "วิมังสา"
         คนที่เขาประสบความสำเร็จ คนเหล่านั้น เขาคิดในเชิงสร้างสรรค์ทั้งสิ้น โดยเหตุนั้นถ้าเราอยากทำงานแล้วประสบความสำเร็จ ถ้าทำเหมือนเขาก็ประสบความสำเร็จเท่าเขา แต่ถ้าทำอย่างแตกต่างกว่าเขา เราจึงจะประสบความสำเร็จในอีกระดับหนึ่ง ถามว่าคนส่วนใหญ่ทำไมไม่กล้าคิดต่าง เพราะกลัว เราทุกคนต่างก็มีร่องความคิดอยู่ พอไม่กลัวคิดต่างเราก็อยากที่จะประสบความสำเร็จ 
        ฉะนั้นองค์กรต่างๆ ถ้าเราไม่กล้าคิดต่างเราก็เป็นองค์กรเดิมๆ ไม่ใช่องค์กรนวัตกรรม นี่คือความหมายของ "วิมังสา" คิดในเชิงสร้างสรรค์ คิดแตกต่าง

 

                                                     ที่มา www.google.com 27/06/2556

 

      ปล.สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเราทั้งหลาย ให้มีทั้งความสุข ให้มีทั้งความสำเร็จ งานก็ได้ผล คนก็เป็นสุข

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มิถุนายน 2556 16:49 แก้ไข: 27 มิถุนายน 2556 16:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 **ซูซี่**, Ico24 Monly, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.51.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ