นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1361
ความเห็น: 8

เหตุเกิดเพราะ "ชื่อสั้นไป"

ฝึกอบรมการใช้งาน share.psu.ac.th ให้กับคณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.อ. เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2556 เวลา 13.00-16.30 น. ณ ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.อ.

 


           เมื่อวาน วันที่ 6 มีนาคม 2556  ช่วงบ่าย  ได้ไปเป็นวิทยากร อบรมการใช้งานในระบบ  share.psu.ac.th  ให้กับบุคลากรสายสนับสนุน ที่คณะอุตสาหกรรมเกษตร  ซึ่งครั้งนี้จัดเป็นรุ่นที่ 2    ถึงแม้ว่าครั้งนี้ได้ไปคนเดียว  แต่นั่นมิใช่ปัญหา นอกจากนี้เอกสารที่ใช้ในการฝึกอบรม ซึ่งเป็นเอกสารชุดเดิม ที่เคยนำไปอบรมเมื่อรุ่นที่แรก  ทำให้กิจกรรมการฝึกอบรมดำเนินไปอย่างราบรื่น เพราะได้

น้อง Downsyndrome Ico64  และ

น้อง Kai   Ico64          ผู้ช่วยในการฝึกอบรม  ทั้ง 2 ท่านนี้ เป็นเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ และได้ผ่านการอบรมในรุ่นแรกมาแล้ว ทำให้ทุกอย่างราบรื่น  ประกอบกับจำนวนบุคลากรที่เข้าอบรมมีไม่มากจนเกินไป  เหมือนกับรุ่นแรก  กว่าจะอบรมเสร็จก็เวลา 16.30 น. พอดี  สำหรับผู้ที่เข้าอบรมในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรในห้องปฏิบัติการ

 

          จุดอ่อนในรุ่นที่ 1  นำมาปรับในรุ่นที่ 2  ทำให้มีชั่วโมงการฝึกปฏิบัติมากขึ้นกว่าเดิม 

 

เหตุเกิดในช่วงการสมัครเป็นสมาชิก

            ก่อนเริ่มการอบรม มีผู้เข้าอบรม จำนวน 4 ท่าน  ที่ไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกใช้งานในระบบ share ได้  โดย 3 ท่าน ได้แก้ไขให้สามารถ login เข้าใช้งานในระบบได้  แต่อีก 1 ท่านนี้ซิ!  ที่เป็นข้อสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมระบบไม่เอื้อต่อคนที่มี login แค่ 4 ตัวอักษร    

 

คิดว่าจะเป็น "ปัญหาหรือเปล่า"

            ในการอบรมครั้งนี้  มี 4 ท่าน ที่ไม่สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้  เนื่องจากได้คุยกับเจ้าหน้าที่ว่า ให้ผู้ที่เข้าอบรมทุกท่าน  สมัครเป็นสมาชิกก่อน เพื่อจะได้มีเวลาในการฝึกปฏิบัติมากขึ้นกว่าเดิม  พร้อมกับเนื้องเรื่องที่จะบันทึกด้วย  เพื่อจะได้ทราบว่า

             - สองท่านแรก สมัครเป็นสมาชิกไม่ได้   เพราะ password มีจำนวนต่ำกว่า 8 ตัวอักษร   การแก้ไขปัญหา คือ ไปที่ webmail  เพื่อเปลี่ยน password  ใหม่  จะได้ตรงกับ  โดยใช้ Password (ของ PSU Passport)  ที่เข้าระบบ E-document  และเป็นตัวเดียวกันในการเข้าไปแก้ไข Password    ในที่สุด ก็แก้ปัญหาส่วนนี้ได้

             - ท่านที่สาม  ที่สมัครเป็นสมาชิกไม่ได้  เพราะมีการเปลี่ยนแปลงหน่วยงานที่สังกัดและเปลี่ยนชื่อ  โดยส่วนนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบ  ในที่สุด ก็แก้ปัญหาส่วนนี้ได้

              - ท่านที่สี่  ที่สมัครเป็นสมาชิกไม่ได้   เหตุเกิดเพราะระบบ share.psu.ac.th  ที่รับสมัครเป็นสมาชิก มีตัวอักษร น้อยกว่า 6 ตัวอักษร  โดยระบบจะแสดงข้อมูลว่า  ให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่โดยตรง เนื่องจากท่านได้มีอักษรแค่ 4 ตัวอักษร    และได้สอบถามสมาชิกที่สมัครไม่ได้  ทราบว่า login  ที่ใส่ในระบบ เป็น login ที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ส่งให้ค่ะ    ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด ให้ใช้ password และ login ของน้อง Kai ไปพลางก่อน  และแนะนำให้น้อง ๆ ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ต่อไป

 

 

           ดังนั้น "สิ่งสำคัญที่ทำให้คุณก้าวหน้า คือ ก้าวแรก"  (ที่มา :บัณฑิต  อึ้งรังษี)
หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 มีนาคม 2556 22:54 แก้ไข: 12 มีนาคม 2556 22:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรื่องนี้เคยเกิดกับ อ.ราม ที่มีอีเมลเป็น ram.y มาแล้ว น่าจะจัดการได้ครับ

เป็นเพราะ "ชื่อสั้นไป" จึงสมัครเข้าระบบไม่ได้

เปลี่ยนชื่อบันทึกหรือครับ

เมื่อคืนเห็นเป็นเรื่องส่งเสริมการใช้งานฯ

เมื่อกี้แว๊บมา บันทึกชื่อสั้น มาจากไหน

อิอิอิ

เราเอง

เมื่อคืน มึนตึบ งวน ง่วง อ่อนเพลียจากซ้อมวอลเลย์บอล เพื่อเตรียมคัดตัวระหว่างวิทยาเขต ในวันที่ 16 มีนาคม 2556 ณ วข.หาดใหญ่ หาก วข.ไหน ชนะ ก็จะได้ไปแข่งที่ ม.บูรพา ค่ะ

เรื่อง password ต่ำกว่า ๘ ตัวอักษรนี่พอจะอธิบายได้ว่าเป็นเรื่องของความปลอดถัยของระบบที่หากสั้นๆ การเดาสุ่มจะง่ายขึ้น ใช้เวลาเดาไม่นาน เนื่องจากมีจำนวนคู่ไม่มากนัก

อันนี้คิดจากหลักการพื้นฐานนะครับ

ส่วน user name สั้นนี่ซิครับ ยังงงนิดหน่อย อาจจะเป็นหลักการเดียวกัน ???

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการยืนยันตัวตนไม่ได้ยืนยันจากฐานข้อมูลบัญชีรายชื่อผู้ใช้ของแชร์เอง แต่ไปพ่วง (ใช้/ ตรวจสอบ) กับฐานของมูลในระบบเมล์ของส่วนกลาง

ตามหลักการแล้ว user name password จะเป็นอย่างไรก็ไม่เกี่ยวกับการยืนยันตัวตนของผู้ใช้แชร์

ยกเว้นเรื่องความปลอดภัยของระบบในภาพรวม ซึ่งต้องไปบริหารจัดการในส่วนกลาง เพราะต้นตอคือฐานข้อมูลของระบบเมล์กลางในเรื่องข้อกำหนดของการตั้ง password ของผู้ใช้แต่ละคน

แชร์ขอแค่แชร์ (ข้อมูล) เท่านั้น

แต่ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นการเขียนโปรแกรมระบบ (แชร์) ไว้แบบกว้าง ๆ ให้สามารถนำไปใช้กับระบบเดี่ยว ๆ ที่มีฐานข้อมูลผู้ใช้เองได้ หรือสมารถใช้กับ ฐานข้อมูลรวมขององค์กรได้ในกรณีที่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ ทำให้ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการบริหารจัดการผู้ใช้แบบแยกส่วนกัน

น่าจะพอสรุปได้ว่าปัญหานี้เกิดจากความสามารถในเชิงยืดหยุ่นของระบบแชร์ ที่ยืดหยุ่นในการนำไปปรับใช้งานขององค์กรต่าง ๆ (เลือกวิธีการยืนยัน/ สร้างระบบบัญชีผู้ใช้)

เราเอง

 

น่า จะอยู่ที่ระบบ share.psu.ac.th ที่กำหนดไว้ว่า ไม่ควรต่ำกว่า 6 ตัวอักษร ค่ะ

ชื่อยาว ๆ ก็ดีไปอีกอย่างหนึ่งค่ะ (555)

ใช่ครับ อยู่ที่ตัวตรวจสอบข้อมูลการกรอก user name / password ของโปรแกรมระบบแชร์ (Knowledge Volution) ที่กำหนดเอาไว้

แต่ในกรณีของ "แชร์" หรือ Knowledge Volution ในแบบฉบับของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ใช้การตรวจสอบ user name/ password กับระบบบัญชีรายชื่อผู้ใช้ของระบบเมล์ (@psu) ดังนั้นการตรวจสอบในส่วนนี้อาจจะปิดการใช้งานไปได้

ยกเว้นกรณีเหตุผลด้านความปลอดภัยหรืออื่น ๆ

ขั้นตอนการใช้งานแบบปกติทั่วไป

นาย ก ต้องการเข้าระบบแชร์ : ก๊อก ๆ ๆ นาย ก เคาะประตู บอกแชร์ว่า นาย ก ขอเข้าระบแชร์ด้วย บัญชีผู้ใช้ นาย ก และรหัสลับ .......

แชร์: รอก่อน

แชร์: วิ่งไป 0 คอมฯ เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ใช้ชื่อ นาย ก หรือไม่และรหัสลับที่ให้มาตรงกับในฐานข้อมูลหรือไม่ ถ้ามีและตรงกัน

แชร์: วิ่งกลับมาเปิดประตูแจ้ง นาย ก ว่าเข้ามาได้ (เพราะชื่อกับรหัสลับ มีและตรงกับข้อมูลในระบบเมล์)

-------

แต่ขั้นตอนที่แชร์ใช้จริงอยู่ปัจจุบัน

นาย ก ต้องการเข้าระบบแชร์ : ก๊อก ๆ ๆ นาย ก เคาะประตู บอกแชร์ว่า นาย ก ขอเข้าระบแชร์ด้วย บัญชีผู้ใช้ นาย ก และรหัสลับ .......

แชร์: รอก่อน ขอตรวจสอบก่อนว่า ชื่อผู้ใช้และรหัสลับที่ให้มานั้น ถูกต้องตามข้อกำหนดหรือไม่ ถ้าไม่ตรงตามข้อกำหนดแชร์จะให้บอกชื่อและรหัสลับอีกครั้ง ถ้าถูกต้องตามข้อกำหนด

แชร์: วิ่งไป 0 คอมฯ เพื่อตรวจสอบว่ามีผู้ใช้ชื่อ นาย ก หรือไม่และรหัสลับที่ให้มาตรงกับในฐานข้อมูลหรือไม่ ถ้ามีและตรงกัน

แชร์: วิ่งกลับมาเปิดประตูแจ้ง นาย ก ว่าเข้ามาได้ (เพราะชื่อกับรหัสลับ มีและตรงกับข้อมูลในระบบเมล์)

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.143.26
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ