ความเห็น: 0
ความริษยา
มนุษย์เราหากมีจิตใจที่สูงแล้ว เมื่อได้เห็นผู้อื่นประสบความสำเร็จหรือมีความเจริญก้าวหน้า มีความสุขในชีวิต ก็ย่อมพลอยโมทนาสาทธุ มีใจร่าเริงเบิกบานไปกับเขา หรือยามที่ตัวเองประสบความสำเร็จ มีความสุข ความเจริญ ก็ย่อมที่จะไม่หวงแหนความสำเร็จเช่นกัน ไม่ตระหนี่ ไม่จำกัดความเจริญนั้นไว้เพียงผู้เดียว แต่จะยินดีเสมอที่จะแบ่งปันความสำเร็จและความสุขนั้นเผื่อแผ่ไปยังผู้อื่นต่อๆไป
ในทางตรงข้ามมนุษย์ผู้มีจิตใจแคบ มีจิตวิญญาณต่ำต้อย ก็จะหวงแหนความสุข ความเจริญไว้แต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น เห็นใครดี มีความสุขเทียมตน หรือเหนือกว่าตนก็จะมีความทุกข์ขึ้นมาทันที
ความริษยายังมีอยู่ในบุคคลใด แสดงว่าบุคคลนั้นยังด้อยพัฒนาเมื่อใดก็ตามที่สามารถยกใจให้พ้นริษยาได้เมื่อไหร่ ก็จะได้เป็นมนุษย์ที่มีจิตใจสูงขึ้นเมื่อนั้น
ดังที่ท่าน ว.วชิรเมธี กล่าวว่า ความริษยา คือการแสดงออกถึงความต่ำต้อยทางจิตวิญญาณของมนุษย์ (คาถาชีวิต ยกกำลังสอง)
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « น้ำทุกหยดล้วนมีต้นน้ำ คนทุกคนล้ว...
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้