นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1601
ความเห็น: 2

สมดุลสร้างสุข

สมดุลสร้างสุข

#สมดุลสร้างสุข#

          "มนุษย์งาน" คุณนึกถึงภาพอะไรเกี่ยวกับคำนี้ !

          ไลฟ์สไตล์รูปแบบการทำงานของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง บางคนเลือกที่จะทำงานหนัก Work Hard    ทุ่มเทให้งาน ประเภทมาเช้ากลับค่ำ เสาร์อาทิตย์วันหยุดก็ยังจมอยู่กับงาน เห็นงานสำคัญกว่าทุกสิ่ง นั่งทำงานในขณะที่คนอื่นๆ กลับบ้าน เพราะมีงานเยอะอยู่ตลอดเวลา ทำงานชิ้นหนึ่งเสร็จก็ยังมีงานชิ้นอื่น ๆ รออยู่ให้ทำอีกหลายชิ้น จนต้องหอบงานกลับไปทำที่บ้าน หรือแม้แต่วันหยุดเสาร์อาทิตย์ คนแบบนี้ก็ยังคงเคลียร์งานต่อไปอย่างไม่มีวันเสร็จสิ้น เห็นว่ามีอะไรสำคัญยิ่งไปกว่างาน  ใครจะไปไหน ทำอะไร คนประเภทนี้จะปฏิเสธโดยเลือกที่จะทำงานดีกว่า ไม่ค่อยมีเวลาให้กับแฟน ลูก หรือครอบครัว ตั้งใจและทุ่มเทเพื่อผลสำเร็จของงานเป็นหลัก ส่วนการทำงานแบบ Work Smart คนประเภทนี้มาและทำงานตามเวลา เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็จะเก็บของกลับบ้านทันที แต่อย่าเพิ่งเหมาว่าคนประเภทนี้จะไม่ใส่ใจในงาน แต่ให้มองว่าคนประเภทนี้รู้จักการจัดสรรและบริหารเวลาระหว่างเวลาการทำงานและเวลาส่วนตัวได้อย่างสมดุล วิเคราะห์และวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ มีความสามารถในการจัดสมดุลระหว่างชีวิตและงานได้อย่างเป็นระบบระเบียบ สามารถวิเคราะห์และจัดเรียงลำดับความสำคัญของงานเพื่อให้ทราบว่างานไหนต้องทำก่อนหรือหลัง ระหว่าง Timeline และ Deadline รู้จัดการจัดการงานอย่างมีระบบตามขั้นตอนสำเร็จออกมาเป็นงานที่สมบูรณ์ คนประเภทนี้จะเต็มที่ในเวลางาน เพื่อให้งานแต่ละชิ้นสำเร็จตาม Timeline และ Deadline

          คุณเลือกที่จะทำงานแบบไหน? Work Hard หรือ Work Smart

          อยู่ที่ว่าคุณมีไลฟ์สไตล์และรูปแบบการทำงานที่เหมาะกับคุณแบบไหน ซึ่งไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะเหมาะสมกับการทำงานในรูปแบบเดียวกัน เลือกดูว่าคุณจะเป็นมนุษย์งานแบบไหน ดีกว่า

เราจะมีความสุขที่สมดุลได้อย่างไร “ความสุข” สร้างได้ เริ่มต้นที่ตัวเรา... ไม่ว่าจะเป็นความสุขของตัวเราเอง ความสุขของครอบครัว หรือความสุขของสังคม เพียงเราจัดสรร “ความสุข” ให้อยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป “ความสุข” ที่เกิดขึ้นจึงเป็น “สมดุลสร้างสุข”

#แบ่งเวลาในแต่ละวันเพื่อความสุขที่สมดุล# บริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ทำกิจกรรมในแต่ละวันอย่างสมดุล นอนหลับพักผ่อน 8 ชั่วโมง ทำงาน 8 ชั่วโมง และทำกิจวัตรประจำวัน 8 ชั่วโมง

#ให้และรับเพื่อความสุขที่สมดุล# เรียนรู้ที่จะเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ รักษาสิ่งแวดล้อมใส่ใจสังคม และอยู่ร่วมกับชุมชนรอบข้างอย่างเกื้อกูล พร้อมพัฒนาร่วมกันสู่ความยั่งยืน

#ออกกำลังกายเพื่อความสุขที่สมดุล# ออกกำลังกาย นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงสดชื่น และผิวพรรณสดใสแล้ว ยังช่วยลดความเครียด ทำให้สมองโล่งและคิดอะไรออกง่ายขึ้น มีพลังที่จะทำงานและต่อสู้กับชีวิต

#ประหยัดพลังงานเพื่อความสุขที่สมดุล# รู้จักใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า เพียงปรับวิธีคิด เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าก็ช่วยชาติประหยัดได้แล้ว

#ทำความดีเพื่อความสุขที่สมดุล# ปลูกจิตสำนึกให้คนในสังคมยึดมั่นในคุณธรรม ทำความดี มีความซื่อสัตย์ สุจริต จริงใจ โปร่งใส เอื้ออาทร ช่วยเหลือกัน

#อร่อยให้ถูกส่วนเพื่อความสุขที่สมดุล# ปรับนิสัยการกินแต่ละมื้อ แต่ละวันให้มีความหลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่ ในสัดส่วนที่พอเหมาะกับวัย เพศ น้ำหนักของร่างกาย และพฤติกรรมการใช้ชีวิต

#ใช้ชีวิตอย่างมีสติเพื่อความสุขที่สมดุล# มีสติและสมาธิ ควบคุมอารมณ์ของตนเองให้สมดุล ไม่สุขหรือทุกข์จนเกินไป เรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบัน ดีกว่ากังวลถึงอนาคต หรือติดอยู่กับอดีต

#แบ่งเวลาให้คนใกล้ตัวเพื่อความสุขที่สมดุล# การใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกัน คือสูตรรักที่ช่วยสร้างความสุข ความอบอุ่น และความผูกพันให้กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว

#วางแผนการใช้เงินเพื่อความสุขที่สมดุล# รู้จักทำบัญชีรายรับรายจ่าย และจัดสรรเงินออกเป็นส่วน ๆ ได้แก่ เงินออม 30% รายจ่ายที่ต้องจ่ายทุกเดือน 45% และค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 25%

#เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์เพื่อความสุขที่สมดุล# รู้จักเรียนรู้ และพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างสม่ำเสมอจากแหล่งข้อมูลที่มีอยู่รอบตัว และติดตามความเคลื่อนไหวของสังคมผ่านสื่อสร้างสรรค์ที่หลากหลาย

#พักผ่อนเพื่อความสุขที่สมดุล# การพักผ่อนช่วยฟื้นฟูร่างกาย จิตใจให้สดใสและแข็งแรง สร้างสมดุลที่ดี ระหว่างชีวิตและการทำงาน สร้างแรงบันดาลใจ และเติมพลังในการทำงานได้เป็นอย่างดี

#สังสรรค์แต่พอดีเพื่อความสุขที่สมดุล# สังสรรค์ เฉลิมฉลองแต่พอดี อย่างมีสติและปลอดภัยเพื่อคนที่เรารักและรักเรา

#แบ่งเวลาในแต่ละวันเพื่อความสุขที่สมดุล# บริหารเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ ทำกิจกรรมในแต่ละวันอย่างสมดุล

 

 

 

 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 08 March 2016 15:13 Modified: 08 March 2016 15:20 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Losa [IP: 113.53.228.99]
26 ธันวาคม 2562 12:45
#110634

เเบ่งปันรอยยิ้มให้กับคนอื่น  ดาวน์โหลด slotxo 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.232.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ