นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3590
ความเห็น: 2

โปรแกรมป้องกันไวรัสพันธุ์ใหม่

ClamWin เป็นโปรแกรมใหม่ที่น่าใช้ เป็นโปรแกรมที่จัดเป็น Opensource

เครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านใช้ AntiVir (www.antivir.com) เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ซื่อสัตย์มาตลอด แต่ระยะหลังปรากฎว่า มักจะไม่สามารถ update ไฟล์ข้อมูลไวรัสเอาเลย สงสัยว่า Avira จะเริ่มลดการบริการฟรีลงหรือเปล่าก็ไม่ทราบ 


เมื่อประมาณต้นเดือน ขณะที่นำแผ่น Ubuntu มาเปิดดูในระบบปฏิบัติการ MS-Wins ก็พบโปรแกรม ClamWin ซึ่งเป็นโปรแกรมในค่ายของ ClamAV (http://www.clamav.org) เห็นบอกว่า เป็นโปรแกรม Opensource ก็เลยติดตั้งใช้งานดู ก็พบว่า น่าจะ OK แต่ยังไม่เคยลองเอาไวรัสให้มันจับดู เพราะไม่อยากลองใช้พฤติกรรมเสี่ยงแบบนั้นครับ เท่าที่สังเกตก็พบว่า มันมีการ update ข้อมูลไวรัสให้เรื่อยๆ และเราก็ตั้งให้มัน update ทุกวันได้ครับ เลยนำมาแนะนำให้ทราบกัน ส่วนใครจะใช้หรือไม่ใช้ ก็เป็นสิทธิของแต่ละท่านไปครับ

วันนี้ลองติดตั้งที่เครื่องที่บ้าน และลองสั่งให้มัน update ปรากฏว่า มันบอกว่า Failed ครับ แต่เมื่อตรวจดูก็พบว่า อาจจะเป็นเพราะปัญหาเรื่อง traffic ของตัว server ซึ่งตอนติดตั้งมันจะตั้งค่าเป็น database.clamav.net อะไรทำนองนั้น เมื่อมีปัญหาก็ลองเข้าไปค้นดูใน website ของ ClamAV ก็พบว่า มี mirrors (เครื่องที่สำเนา้ข้อมูลมาเก็บไว้ และให้บริการเช่นเดียวกัน) มากมายครับ ของประเทศไทยก็มีครับที่ clamav.sran.net

เมื่อเข้าแก้ไขให้ทำการ update ข้อมูลจาก mirror ตัวนี้แล้วก็พบว่า update ได้เรียบร้อยในเวลาอันสั้นครับ

 หากเป็นไปได้ ทางศูนย์คอมฯ น่าจะตั้ง mirror ไว้ด้วยก็จะช่วยลด traffic ลงไปได้มากครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): antivirus  clamav  opensource
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 ตุลาคม 2550 22:00 แก้ไข: 16 ตุลาคม 2550 22:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ได้ความรู้ใหม่อีกแล้วค่ะ ยังไงจะติดตามผลงานการเขียนของอ.อีกนะคะ เอาใจช่วยค่ะ(ของตัวเองยังไม่เริ่มเลยค่ะ อิอิ)

ผมเคยใช้ http://freeav.com ซึ่งก็เป็นตัวเดียวกับ www.antivir.com ตอนหลัง update ช้ามากจนชักเซ็ง พอประกาศเลิกรองรับ win9x ผมจึงตัดสินใจเลิกใช้เลย

ส่วน http://clamav.net  ก็ใช้บนลินุกซ์ได้สักระยะ ก็เจอปัญหาไม่สามารถ upgrade เวอร์ชั่น แบบว่าหาเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับ fedora 4,5 ไม่ได้ ก็เลยเลิกไปอีกเหมือนกัน

ตอนนี้ผมเลือกใช้ AVG http://free.grisoft.com ใช้งานไดทั้งบนวินโดวส์และลินุกซ์ ubuntu, fedora และยัง update เร็วซะอีก

อ่านคำแนะนำเพิ่มเติมอยู่ที่บันทึก http://rd.cc.psu.ac.th/content/view/80/56 ครับ

--วิภัทร

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ