นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อุไร ไปรฮูยัน
Ico64
อุไร ไปรฮูยัน
บรรณารักษ์
ห้องสมุด
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 3677
ความเห็น: 5

บริหารความสุขในการทำงานด้วย ADLI

ความสุขในการทำงาน คงไม่ใช่เกิดจากปัจจัยจากเงินเพียงอย่างเดียว แต่การทำงานด้วยหัวใจต่างหากจะทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริง

วันไหนที่ทำงานได้ผลงานออกมามาก ๆ นี่ก็เป็นความสุขใจอย่างหนึ่ง  หรือวันไหนทำงานในสิ่งที่ยากและสามารถทำให้สำเร็จโดยใช้เวลานิดเดียวก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง  หรือวันไหนที่ทำงานแล้วลูกค้าหรือผู้รับบริการได้รับความช่วยเหลือจากเราแล้วลูกค้ายิ้มกลับไปพร้อมกับข้อมูลที่เราได้ช่วยนั้น ก็เป็นความสุขอีกเหมือนกัน

ความสุขในการทำงานเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตของคนทำงาน  องค์กรจึงมีความพยายามที่จะให้บุคลากรมีความสุขในการทำงาน  การทำงานอย่างมีความสุขจะทำให้บุคลากรสามารถสร้างงานให้มีคุณภาพได้ 

การมาทำงานในแต่ละวันของเรา จึงต้องตั้งเป้าหมายเรื่องของความสุขในการทำงาน  เราสามารถ นำ  ADLI มาบริหารความสุขในการทำงานของเราดังนี้

A   Approach  กำหนดแนวทางหรือแบบแผนการทำงาน - เมื่อเรามาทำงานแต่ละวัน ต้องรู้จักบริหารจัดกระบวนการทำงานให้เป็นระบบ  มีการกำหนดแผนการทำงาน  เพื่อที่จะสามารถประเมินงานของตนเองได้ ว่า ในแต่ละวันที่เราทำงานนั้น ได้ผลงานทั้งในเชิงคุณภาพ และปริมาณงานอย่างไร  ถ้าเรามีการกำหนดเป้าหมายในการทำงาน จะทำให้มีความคิดที่เป็นระบบ  ทำงานเป็นขั้นตอน  งานที่ทำเสร็จสิ้นในแต่ละวัน จะนำมาซึ่งความสุข ชื่นใจ กับความสำเร็จในงานที่เราทำ

 

D  Deployment การนำแนวทางไปสู่การปฏิบัติจริง  - เมื่อเรากำหนดแนวทางการทำงานชองเราแล้ว ก็ให้ลงมือทำงานหรือปฏิบัติงานตามแนวทางที่กำหนด มีสมาธิจดจ่อกับงานที่ทำ  ตั้งใจทำงานให้สำเร็จ 

สำรวจตรวจสอบตนเองอยู่เสมอว่างานเสร็จเรียบร้อยดีหรือไม่ งานใดที่ไม่เสร็จนั้น จะแก้ปัญหาและจัดกระบวนการทำงานอย่างไรที่จะทำต่อไป  ในระหว่างการทำงานเราก็จะพบความสุขกับกระบวนการทำงานที่เป็นขั้นเป็นตอน หรือเมื่องานเสร็จตามมาตรฐานที่เราวางไว้  ก็เป็นความภาคภูมิใจของเราเช่นกัน

 

L Learning การเรียนรู้  - การที่เรามีการทบทวน ตรวจสอบผลงานของตนเองที่ทำมาแล้ว  จะทำให้เราเรียนรู้ที่จะปรับปรุงตนเอง    นำข้อมูล  ผลลัพธ์ของงาน  มาวิเคราะห์ว่า ได้ผลเป็นที่น่าพอใจหรือไม่   ประเมินงานของตนเองในมิติต่าง ๆ เช่น ปริมาณ  คุณภาพ  ความคุ้มค่า  หรือมุมมองจากผู้รับบริการ   เพื่อให้ทราบถึงความสำเร็จหรือข้อที่ควรปรับปรุง การเรียนรู้จะสร้างความสุขให้แก่ผู้ต้องการพัฒนางานของตนเอง  เพราะช่วยให้เราได้ตระหนักถึง การทำงานในอนาคตว่าจะทำให้ดีขึ้น  ทำให้คนทำงานมีความหวัง ความฝัน ไม่ใช่ทำงานไปวัน ๆ อย่างไร้จุดหมาย

I Integration  การบูรณาการ  - คือ การบูรณาการการทำงาน โดยให้แผนการทำงาน วิธีการปฎิบัติ รวมทั้งการทบทวนปรับปรุงการทำงาน  บูรณาการให้มุ่งสู่เป้าหมายองค์กรเป็นสำคัญ  ซึ่งเมื่อคนทำงานตระหนักถึง ความเป็นเลิศขององค์กร  แล้ว เมื่อเราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้องค์กรก้าวหน้าและพัฒนา  ก็จะทำให้คนทำงานมีความสุข  เพราะ  ได้เป็น “ผู้ให้” อย่างแท้จริง ที่นำมาซึ่งการทำงานที่มีความสุขของบุคลากรทั่วทั้งองค์กร

ดังนั้น  การบริหารความสุขในการทำงานนั้น  สามารถใช้หลักการง่าย ๆ ตาม ADLI  คุณจะพบว่า ความสุขในการทำงาน คงไม่ใช่เกิดจากปัจจัยจากเงินเพียงอย่างเดียว  แต่การทำงานด้วยหัวใจต่างหากจะทำให้คุณมีความสุขอย่างแท้จริง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): ความสุขในการทำงาน  adli
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2554 13:45 แก้ไข: 13 กรกฎาคม 2554 08:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 panyarak, Ico24 ขงเบ้งดูดาว, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Niddy [IP: 172.29.9.170]
12 กรกฎาคม 2554 20:13
#66708

เยี่ยมยอดไปเลยค่ะพี่นอร์....

ผมยึดคำสอน  " ทำงานเพื่องาน บันดาลสุข " ของท่านพุทธทาส และหลักอิทธิบาท 4 และพรหมวิหาร 4 ครับ เป็นธรรมชาติที่จริงแท้ เนียนเข้าถึงจิต ถึงใจได้ง่าย ปราณีตแบบไทยๆนะ ได้ทั้งคนและผลงาน ความสุข ปิติ อิ่มเอิบใจจริงๆ บางครั้งมันมาปรุงเป็นความ

คิดคำนึงถึงความสุขที่คนอื่นได้รับ ปลื้มคนเดียวก็ยังมีเคยมีนะ

อ่านแล้วมีความสุขค่ะ บยันทึกนี้...อยากเขียนขึ้นมาตะหงิด ตะหงิด...ความสุขที่อยากเจอ..ความสุขเท่าที่มี

@ Niddy ขอบคุณที่มาให้กำลังใจกันค่ะ @ ปัจจัตตัง ขอบคุณมากค่ะ ที่มากระตุกต่อมคิดให้ได้ลอง เครื่องมือทาง ธรรมะ มาใช้ จะฝึกปฏิบัติดูนะคะ คงได้อิ่มเอิบใจ ทั้งตนเองและคนรอบข้างเป็นแน่ สำคัญที่ต้องระลึกเตือนตัวเองอยู่เสมอ.. @ คุณเมตตา บันทึกนี้เขียนขึ้น เพราะวิทยากร อบรม share ให้เขียนเรื่องความสุข นะคะ ขอให้คุณเมตตามีความสุขกับงานค่ะ ใช้ หลักอิทธิบาท 4 และพรหมวิหาร 4 สุขใจเป็นแน่แท้

การทำงานด้วยหัวใจ...ทำให้เรามีความสุข

ชอบมากคะ...ขอบคุณคะ ที่ช่วยย้ำเตือนคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.218.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ