นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 940
ความเห็น: 0

Microsoft Support Lifecycle ตรวจสอบวงจรการสนับสนุนโปรแกรมของ Microsoft [C]

Microsoft ได้จัดทำระบบสำหรับการตรวจสอบวงจรการสนับสนุนโปรแกรม เพื่อให้สามารถทำการตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ Microsoft Support Lifecycle

หากเป็นผู้เกี่ยวข้องกับทางด้านไอทีของหน่วยงาน มีหน้าที่ในการตัดสินใจวางแผนเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรมทั้งหมด สิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาติดตามก็คือข่าวสารทางด้านการปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่นของโปรแกรม ซึ่งปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้ว่าทั่วโลกหรือหน่วยงานต่าง ๆ ได้ใช้โปรแกรมของ Microsoft เช่น ระบบปฏิบัติการ Window สำหรับ PC และ Server, ชุดโปรแกรม Microsoft Office และอื่น ๆ

เพื่อให้มีข้อมูลสำหรับผู้ใช้งาน ทาง Microsoft ได้จัดทำระบบสำหรับการตรวจสอบวงจรการสนับสนุนโปรแกรม เพื่อให้สามารถทำการตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ Microsoft Support Lifecycle

ขั้นการตรวจสอบ มีดังนี้

1. เปิดเว็บไซต์ https://support.microsoft.com/en-us/lifecycle/search
2. จะพบกับ Microsoft Product Lifecycle Search ตรงช่อง Product Name ให้ระบุชื่อผลิตภัณฑ์ที่ใช้งาน เช่น Window 10 จะแสดงรายการที่ใกล้เคียงขึ้นมาให้ด้วย จากนั้นกดปุ่ม Search

3. จะแสดงรายการตามตาราง

ไมโครซอฟท์มีนโยบายเรื่องการอัพเดตแพตช์ที่แบ่งเป็น 2 ระดับคือ mainstream support และ extended support

  • mainstream support ช่วงแรกหลังวางขายซอฟต์แวร์ ออกแพตช์ความปลอดภัย และจะปรับแก้บั๊กหรือฟีเจอร์บางอย่างของตัวระบบปฏิบัติการถ้าจำเป็น แต่เมื่อเลยระยะเวลาที่กำหนดแล้วจะออกออกแพตช์ความปลอดภัยให้เพียงอย่างเดียว (ถ้าใครทันยุค SP1/2 จะเห็นว่ามีฟีเจอร์เปลี่ยนเยอะระหว่างรุ่น)
  • extended support หลังหมดระยะ mainstream support แล้วจะออกแพตช์ความปลอดภัยให้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่เพิ่มฟีเจอร์หรือแก้บั๊กให้อีก แต่เมื่อเลยระยะเวลาที่กำหนดแล้ว ถือว่าการสนับสนุนสิ้นสุด

จะเห็นว่า Window 10 mainstream support ยังมีคงมีอยู่ถึงปี 2020 ส่วน extended support จะยังคงมีอยู่ไปถึงปี 2025 เลยทีเดียว

สุดท้ายหวังว่าเนื้อหานี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ดูแลไอทีทุกท่าน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนการอัพเกรดโปรแกรมของหน่วยงาน ขอบคุณครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): Microsoft Support Lifecycle
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กรกฎาคม 2559 11:42 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2560 12:59 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น