นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 15828
ความเห็น: 0

วิธีลบทวีตเก่า ๆ บน Twitter [C]

นำเสนอวิธีการลบทวีตเก่า ๆ ของ Twitter ซึ่งสำหรับสังคมออนไลน์ค่ายนี้ ก็มีผู้ที่ใช้งานอยู่จำนวนมากเช่นกัน

สวัสดีครับ

บทความที่แล้วได้นำเสนอเรื่อง "วิธีการลบโพสต์ย้อนหลังบน Facebook และการตั้งค่าโพสต์ Facebook เก่าให้เป็น Friends Only" ไปแล้ว คราวนี้จะมานำเสนอวิธีการลบทวีตเก่า ๆ  ของ Twitter กันบ้าง ซึ่งสำหรับสังคมออนไลน์ค่ายนี้ ก็มีผู้ที่ใช้งานอยู่จำนวนมากเช่นกัน ท่านที่ใช้งาน Twitter จะทราบว่าความสามารถของมันจะทำได้เพียงแค่ตั้งค่า Public กับ Private เท่านั้น จะปรับแต่งค่าอะไรไม่ได้มาก หากจำเป็นต้องใช้งานบัญชีให้เป็นสาธารณะ แนะนำให้ลบทวีตเก่าๆ ออกไปเลยครับ โดยสามารถเลือกเครื่องมือลบทวีตได้หลากหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น

เครื่องมือที่ใช้จัดการลบ Twitter จะไม่มี Extension ให้ใช้จัดการเหมือนกับ Facebook แต่จะมีลักษณะเหมือนกับเป็นเว็บไซต์ที่ต้อง Login ผ่านเว็บไซต์เพื่อให้สิทธิ์เข้าไปจัดการอีกที

ต่อไปจะเป็นการสาธิตการใช้เครื่องมือ โดยขอเลือกใช้ Delete Multiple Tweets เป็นตัวอย่างสำหรับบทความนี้ครับ มีวิธีการดังนี้ครับ

1. เข้าไปที่ https://delete.twitlan.com

2. กดที่ Sign in to your Twitter account

รูปแสดง ปุ่ม Sign in to your Twitter account


3. จะเข้าสู่หน้าอนุญาตให้เว็บไซต์เข้าถึงบัญชี Twitter ของเรา ให้กรอกบัญชี Twitter ที่ต้องการ จากนั้นกดอนุญาตแอพ

รูปแสดง อนุญาตให้เว็บไซต์เข้าถึงบัญชี Twitter ของเรา

 

4. เมื่อเข้าสู่หน้าแรกของระบบจะมี 2 ส่วนให้เลือกแสดงจำนวน Tweets และ Display Tweets From จำนวน 62 หน้า (ระบบจะแสดง Tweets ได้แค่ประมาณ 3100 Tweets) โดยแต่ละหน้าจะแสดงได้ทีละ 50 Tweets

รูปแสดง หน้าแรกของระบบ

 

5. หากต้องการลบ Tweets เก่า ๆ ซึ่งปกติจะอยู่หน้าหลังสุด ก็ให้เลือกช่วงของ Tweets หรือ หน้าที่ต้องการ

รูปแสดง ช่วงของ Tweets จาก Listbox

 

รูปแสดง ช่วงของ Tweets จากหน้าที่แสดง


6. แล้วเลือกลบ Tweets ที่ต้องการโดยทำเครื่องหมายถูกหน้า Tweet แต่ละอันหรือหากต้องการลบทั้งหมดก็ทำเครื่องหมายถูกที่ Select All the Tweets that are displayed จากนั้นกดปุ่มสีแดง Delete the Tweets Permanently


รูปแสดง การเลือกลบ Tweets


7. เมื่อลบเสร็จแล้วจะแสดงหน้าต่าง 

รูปแสดง หน้าต่างแจ้งว่าลบ Tweets เรียบร้อยแล้ว

 

8. หากต้องการลบเพิ่มก็ให้ดำเนินการตามข้อ 5-7 ทวีตของเราก็จะถูกลบจนหมด

 

จริง ๆ ยังมีเครื่องมือช่วยลบอีกหลายตัว แต่ต้องเลือกใช้ดี ๆ เพราะบางตัวอาจจะขอการเข้าถึงมากเกินความจำเป็น และอย่าลืมว่า เมื่อใช้เครื่องมือเหล่านี้เสร็จแล้วควรไปยกเลิกการเข้าถึง (Rovoke Access) ออกจาก Twitter เพื่อความปลอดภัยของบัญชีเรา ซึ่งมีวิธีการดังนี้คือ

1. ไปที่ https://twitter.com/settings/applications

2. ให้กดยกเลิกการเข้าถึงแอพที่เชื่อมต่อกับบัญชีทวิตเตอร์

รูปแสดง ปุ่มยกเลิกการเข้าถึงแอพที่เชื่อมต่อกับบัญชีทวิตเตอร์

 

คำแนะนำเพิ่มเติม

1. จากการทดสอบโปรแกรมหลาย ๆ ตัว เช่น TwitWipe, TweetDelete, Cardigan ฯลฯ ทุกโปรแกรมจะมีเงื่อนไขคือ สามารถลบทวีตได้ครั้งละ 3200 ทวีตเท่านั้นและพวกเงื่อนไขที่ต้องการใช้เพิ่มเติมจะมีลิมิตสำหรับเวอร์ชั่นฟรี ถ้าต้องการใช้ Option อื่น ๆ เพิ่มเติมต้องมีค่าใช้จ่าย เช่น Option ในการลบทวีตทั้งหมดในคราวเดียว หรือ Option สำหรับ Filter ข้อมูล เป็นต้น บางโปรแกรมลองใช้แล้วก็มีปัญหา มันใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่เวอร์ชั่นฟรีที่ลองมันจะไม่สามารถลบข้อมูลที่เก่ากว่า 6 เดือนได้เลย ระบบมันจะไม่สามารถมองเห็นทวีตเก่า ๆ ได้ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ Twitter เปลี่ยนนโยบายในการจัดการข้อมูลหรือไม่ พอระบบพวกนี้ไม่ได้อัพเดทโปรแกรมตามจึงเกิดปัญหาขึ้น

2. จากที่ได้ทดสอบ Delete Multiple Tweets ตัวนี้สามารถย้อนหลังทวีตไปได้ไกล ตั้งแต่ทวีตแรกที่เริ่มต้นใช้งาน (ของผมทวีตแรกช่วงเดือนธันวาคม 2560) แต่โปรแกรมแทบจะไม่มี Option อะไรให้ใช้ จะแสดงทวีตหน้าละ 50 ทวีตเท่านั้น และไม่มีส่วนให้ค้นหาข้อมูล หากจะลบข้อมูลทั้งหมดอาจจะต้องค่อย ๆ ลบไปที่ละ 50 ทวีตซึ่งอาจจะใช้เวลาสักหน่อย

 

บทส่งท้าย

  • การใช้งานโปรแกรมสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอก็คือ "สติ"ก่อนที่จะโพสต์เรื่องใดที่มีผลกระทบต่อผู้คน หรือสังคมโดยรวม ถึงแม้ว่าจะมีการอ้างว่า เป็นความเห็นส่วนตัวในพื้นที่ของตัวเองก็ตาม แต่อย่าลืมว่าการกระทำดังกล่าว หากเป็นเรืองที่ไปกระทบกับผู้อื่นก่อให้เกิดความเสียหายทางด้านชื่อเสียง กฎหมายก็คุ้มครองให้ผู้เสียหายสามารถดำเนินการฟ้องร้องทางกฏหมายเพื่อป้องสิทธิ์ของตนเองได้เช่นกัน จึงต้องระวังตรงจุดนี้ให้ดี หากเราใช้โปรแกรมสังคมออนไลน์ในทางสร้างสรรค์ บทความทั้ง 2 เรื่องที่ผมเขียนขึ้นนี้ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้งานแต่อย่างใด

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่าน หากผิดพลาดประการ ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

อ้างอิง

https://www.blognone.com/node/110253

https://www.wikihow.com/Delete-All-Tweets

https://www.youtube.com/watch?v=A-IQ4zFOUFw&t=104s

https://delete.twitlan.com/index.php

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): delete all tweets free  twitter  ขุด  ลบทวีต
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2562 10:18 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2562 10:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น