นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 700
ความเห็น: 0

การติดตั้ง Xrdp Server (Remote Desktop) บน Ubuntu 20.04 [C]

สวัสดีครับ

บทความนี้จะเกี่ยวกับเรื่องการจัดการเครื่อง Server ของฝั่ง Linux Server ซึ่งผู้ดูแล Server จะทราบดีว่าในการรีโมทเพื่อจัดการเครื่องจะใช้การ Secure Shell ผ่านพอร์ต 22 ซึ่งจะต้องใช้คำสั่ง Command Line ทั้งหมด จะแตกต่างจากฝั่ง Window Server ที่จะใช้ RDP Service ผ่าน Remote Desktop พอร์ต 3389 ที่เห็นหน้าตาเป็นแบบ Grahpic User Interface (GUI) เหมือนกับหน้าตาของ Window ทั่ว ๆ ไปที่จะเห็นไอคอนเป็น Graphic สวยงาม

สำหรับ Linux Server เองก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้ สามารถที่จะปรับแต่งเครื่องให้สามารถรีโมทผ่านทาง Remote Desktop ได้เช่นกัน โดยจะใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า Xrdp (X Remote Desktop Protocol) ซึ่งก็เป็น Open Source ที่สามารถนำไปใช้งานได้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ตัว X เป็นคำที่เรียกสำหรับการจัดการระบบ Grahpic User Interface บนระบบของ Linux บางครั้งก็เรียก X11 หรือ Xorg ซึ่งก็มีผู้พัฒนา Desktop Environment ออกมาหลายอย่าง เช่น Gnome, Unity, KDE ที่ทำงานกับ X อย่างใกล้ชิด เหมือนส่วนที่ครอบ X อีกที โดยแต่ละรุ่นก็มีหน้าตาแตกต่างกันไป เลยถูกเรียกรวมกันว่า X Window System ก็อยู่ที่ว่าผู้ใช้งานจะเลือกใช้ X Window System แบบใด

ในบทความนี้จะนำเสนอการติดตั้ง Xrdp และใช้ Desktop Environment ที่ชื่อ Xfce ซึ่งเป็น User interface ที่ทำงานอยู่บน Xubuntu เหตุผลที่ไม่ได้เลือกใช้ Gnome ซึ่งเป็น Desktop Environment ที่มาพร้อมกับ Ubutu Desktop ก็เพราะว่า Gnome ใช้ทรัพยากรมากในการรันระบบ ซึ่งการใช้งานผ่าน Xrdp นั้นจะไม่เสถียรมีอาการหน่วง การเลือกใช้ Xfce นั้นก็ด้วยเหตุที่ว่าเป็น Desktop Environment ที่ยืดหยุ่น เร็ว ใช้ทรัพยากรน้อยเพราะถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับเครื่องที่มีสเปคต่ำ จึงสามารถใช้งานได้ราบรื่นกว่า Gnome มาก

เมื่อทราบรายละเอียดเบื้องต้นแล้ว จากนี้จะมาเริ่มขั้นตอนการติดตั้ง Xrdp ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้


1. ติดตั้ง tasksel เพื่อใช้ในการติดตั้ง Xfce/Xubuntu desktop ดังนี้

sudo apt install tasksel

 

2. ติดตั้ง Xubuntu desktop ด้วยคำสั่ง

sudo tasksel install xubuntu-desktop

 

ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาพักใหญ่ในการติดตั้ง ให้รอจนเสร็จ

 

3. ติดตั้ง user interface xfce ปัจจุบันคือเวอร์ชั่น 4 ด้วยคำสั่ง

sudo apt install xfce4

 

4. หลังจากติดตั้ง X Window System เสร็จแล้ว จากนั้นจะเป็นการติดตั้ง Xrdp ด้วยคำสั่ง

sudo apt install xrdp

 

5. ตรวจสอบดูว่า Xrdp ทำงานแล้วจริงหริอไม่ด้วยคำสั่ง

sudo systemctl status xrdp

 

หากแสดงคำว่า Active (running) ดังภาพนี้ แสดงว่า Xrdp ได้ทำงานแล้ว

 

6. ให้ทำการ reboot ระบบใหม่ 1 ครั้ง ด้วยคำสั่ง

sudo reboot

 

7. จากนั้นให้เปิด Remote Desktop ขึ้นมาแล้วระบุชื่อเครื่อง Server ปลายทางที่ต้องการเชื่อมต่อ

 

8. จะแสดงหน้า login ให้ระบุ Username และ Password

 

9. หากถูกต้องจะแสดงหน้าของ Desktop ที่เป็น Xfce GUI สามารถใช้ Mouse คลิกที่เมนูต่าง ๆ เพื่อทำงานได้อย่างสะดวก

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ X Window System และเทคโนโลยีใหม่ Wayland

ก่อนจบบทความ ขอเล่าเกี่ยวกับ X Window System สักหน่อยนะครับ หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่าจริง ๆ แล้ว X Window System หรือ X บางทีก็เรียก X11 เป็นสิ่งที่พัฒนามาตั้งแต่ทศวรรษ 1990 (ประมาณ 30 ปีมาแล้ว) หลายส่วนของ X เป็นสิ่งโบราณที่ตอนนี้แทบไม่มีใครสนใจจะใช้ เช่น Network Transparency ครั้นจะเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใส่เข้าไปใน X ก็เป็นเรื่องที่ยากเย็นแสนเข็ญ

ดังนั้นจึงมีโครงการริเริ่มสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ขึ้นมาแทน X หนึ่งในนั้นคือ Wayland ซึ่ง Wayland เองมีการรวมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ของฝั่ง Linux และ FOSS เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น Direct Rendering Manager (DRM), Kernel Mode-setting (KMS), Graphics Execution Manager (GEM) แถมยังมี Compisiting manager (ตัวที่ใช้ควบคุม effect แบบ Compiz) เป็นของตัวเองด้วยโดยใช้ OpenGL ES ด้วยความเจ๋งแบบนี้นี่เอง จึงทำให้ Ubuntu สนใจที่จะนำ Wayland มาใช้งานแทน X แบบเดิม ๆ เพื่อที่จะทำให้ได้ graphics effect ที่ลื่นไหลแบบที่ต้องการได้ [อ้างอิง]

Ubuntu ได้มีการนำเอา Wayland มาใช้งานครั้งแรกใน Ubuntu 17.10 [อ้างอิง] แต่ก็ได้มีการนำออกไปใน Ubuntu 18.04 และหวนกลับมาใช้ X อีกครั้ง [อ้างอิง] ลากยาวจนมาถึง Ubuntu 21.04 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุด ก็ได้นำ Wayland กลับมาเป็นค่าเริ่มต้นในระบบอีกครั้ง [อ้างอิง] ซึ่งก็ต้องดูว่าจะเป็นการเปลี่ยนอย่างถาวรเลย หรือต้องกลับไปใช้ X อีกรอบ คงต้องติดตามกันดูต่อไป

ส่วนท่านที่ยังคุ้นชินกับการใช้ X อยู่ก็ไม่ต้องกลัวผลกระทบที่จะตามมา เนื่องจากใน Ubuntu 21.04 ก็ยังมีการนำเทคโนโลยี X มาผนวกอยู่กับระบบ แต่เมื่อใดที่คนเริ่มคุ้นชินกับ Wayland ซึ่งก็คาดว่าอาจจะอีกหลายปีตอนนั้น X ก็อาจจะหายไปจาก Ubuntu แบบถาวร

 

สุดท้าย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย หากผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

 

อ้างอิง

https://linuxize.com/post/how-to-install-xrdp-on-ubuntu-20-04

https://linuxconfig.org/the-8-best-ubuntu-desktop-environments-20-04-focal-fossa-linux

https://xubuntu.org

https://en.wikipedia.org/wiki/X_Window_System

https://akedemo.wordpress.com/2010/11/05/ubuntu-unity-will-use-wayland

https://wayland.freedesktop.org

https://www.omgubuntu.co.uk/2017/08/ubuntu-confirm-wayland-default-17-10

https://www.omgubuntu.co.uk/2018/01/xorg-will-default-display-server-ubuntu-18-04-lts

https://www.omgubuntu.co.uk/2021/01/ubuntu-21-04-will-use-wayland-by-default

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): desktop  linux  remote  ubuntu  x window  xfce  xrdp
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤษภาคม 2564 16:16 แก้ไข: 22 พฤษภาคม 2564 12:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น