นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3287
ความเห็น: 0

การใช้เชื้อราเขียวควบคุมแมลงศัตรูพืช

Metarhizium anisopliae

 

เมื่อช่วงงานเกษตรภาคใต้ครั้งที่ 21 ที่ผ่านมา ผมได้จัดอบรมการประยุกต์ใช้เชื้อราเขียว Metarhizium anisopliae ควบคุมแมลงศัตรูพืช


บางคนอาจสงสัยว่าราเขียว คือราอะไร เหมือนราเขียว Trichoderma sp. ที่มีการใช้ในการควบคุมโรคพืชหรือไม่

ตอบได้เลยว่า คือ เชื้อราคนละตัวกัน เชื้อราเขียว Metarhizium anisopliae เป็นเชื้อราสาเหตุโรคของแมลงที่มีการนำมาใช้ควบคุมแมลงศัตรูพืชอย่างแพร่หลายและมีประสิทธิภาพ เป็นเชื้อราที่ไม่มีอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ต่างๆ ยกเว้นแมลง จุดประสงค์ของการจัดอบรมครั้งนี้เพื่อนำผลงานวิจัยที่ผมได้ทำร่วมกับนักศึกษามาเผยแพร่สู่เกษตรกร และผู้ที่สนใจ ให้ได้รู้จักถึงเชื้อราเขียวโรคแมลงและวิธีการนำไปใช้

ผมตั้งใจเปิดอบรมแค่ 2 ครั้ง แบบเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาฟัง แต่ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากเกษตรกร หน่วยงานราชการ และบุคคลทั่วไปเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องเปิดรอบเพิ่มเป็นรอบที่ 3 การจัดอบรมส่วนใหญ่จะเน้นการพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาด้านแมลงศัตรูพืช ที่เกษตรกรเผชิญอยู่ และวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านั้นของเกษตรกร

ส่วนผมก็แนะนำในส่วนของการใช้เชื้อราเขียวว่าสามารถนำไปใช้แทนสารเคมีได้ แต่ต้องเข้าใจธรรมชาติของเชื้อราเวลานำไปใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการควบคุมสูงที่สุด การอบรมผมได้แจกหัวเชื้อราเข้มข้นสูตรน้ำให้กับผู้ที่เข้าร่วมอบรมได้นำไปใช้เองที่บ้านและได้สอนวิธีการเพิ่มปริมาณเชื้อราแบบง่าย โดยใช้อุปกรณ์ที่มีในบ้าน จากการพูดคุยกับเกษตรกรส่วนมาก พบว่าเกษตรกรในปัจจุบันต้องการลดการใช้สารเคมี เพราะเกษตรกรปัจจุบันทราบถึงปัญหาและอันตรายที่เกิดขึ้นจากการใช้สารเคมีต่างๆ

ดังนั้นการควบคุมแมลงศัตรูพืชแบบชีวิธีโดยการใช้เชื้อราเขียวโรคแมลง Metarhizium anisopliae จึงเป็นวิธีการทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสมต่อเกษตรกร เพื่อนำไปใช้ควบคุมแมลงศัตรูพืช และยังช่วยลดการใช้สารเคมีและอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นมาได้


หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2556 15:59 แก้ไข: 03 กันยายน 2556 16:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ServiceMan, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.236.187.155
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ