นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อะดิ
Ico64
ณัฏฐพล ช้างนรินทร์
นักวิชาการอุดมศึกษา
กองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Blog
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2121
ความเห็น: 0

ทำไมแพงจัง

ราคาสองหมื่นห้า

สวัสดีครับพี่น้อง  ผมหวังว่าทุกคนคงสบายดีนะครับ  ปัจจุบันนี้ประเทศไทยแพงทั้งแผ่นดินจริง ๆ กระผมมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังจากประสบการณ์จริงและอาจจะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ที่ไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้าครับ  เรื่องมีอยู่ว่าผมสร้างบ้าน 1 หลัง  ตกลงราคากับผู้รับเหมาว่าตารางเมตรละ 11,000 บาท รวมแล้วประมาณ 165 ตารางเมตร  รวมค่าติดตั้งระบบไฟฟ้าทั้งหมดแล้ว  และหากมีการติดตั้งเพิ่มเติมก็จะมีการจ่ายนอก ภายหลังจากงานเสร็จไฟฟ้าภายในบ้านช่างแจ้งกระผมว่าจะต้องจ่ายนอกเป็นเงินสามหมื่นกว่าบาท  รวมกับของผู้รับเหมาเป็นเงินกว่า 1 แสนบาทโอ้! แม่เจ้า  ทำไมมันแพงขนาดนี้  หลังจากนั้นกะผมโทรหาเพื่อน ๆ และน้องที่จบด้านไฟฟ้า  และลองให้ประมาณการทั้งหมดแล้ว ปรากฏว่าไฟฟ้าทั้งบ้านไม่เกินห้าหมื่นบ้านเท่านั้นเอง  สำหรับส่วนต่างของกระผม สามหมื่นกว่าบาท  ผมไม่จ่ายนะครับ  เพราะว่าเป็นการเพิ่มจุดสวิตท์ไฟฟ้าจำนวน 3 จุด  และฝังทอมอเตอร์สูบน้ำอัตโนมัติมีความยาวประมาณ 20 เมตร เพียงแค่นั้นเอง  คิดราคาตั้ง สามหมื่นกว่าบาท  สุดยอดครับ  ปรากฏว่ากระผมขอให้ช่างทำรายการโดยละเอียดว่าอะไรบางที่ทำเพิ่มเติมจากในแบบ  แต่ช่างไม่สามารถอธิบายได้  งานนี้ผมจ่ายเพียงหนึ่งหมื่นครับ  ถือว่าตัดปัญหาและถือเป็นบทเรียนอันสำคัญ  และเท่าที่ทราบจากคนที่รู้จัก  ช่างบางคนจะตีกินแบบนี้กับชาวบ้านที่ไม่รู้  มาเยอะแล้ว  ดังนั้นขอให้ทุกคนที่คิดจะซื้อบ้าน หรือสร้างบ้านของตัวเอง  จะต้องคุยและสอบถามราคาตกลงกันให้ชัดเจน  พร้อมบันทึกเป็นลายลักษณ์อัษร  และลงนามมีพยานให้เรียบร้อย ทุกอย่างต้องรัดกุม  เพราะปัจจุบันช่างที่เอาเปรียบลูกค้านั้นมีมากเหลือเกิน ถ้าเป็นไปได้  ขอให้จ้างบริษัทที่จดทะเบียนถูกต้อง  และมีการทำสัญญากันอย่างรัดกุมนะครับ  จากนั้นยังไม่พอ  กระผมเดินทางไปขอใช้ไฟฟ้า  โดยมีการขอย้ายเสาร์ไฟฟ้าซึ่งอยู่ตรงกลางทางเข้าบ้านพอดี  พร้อมกับขอให้ติดตั้งเสาร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ต้น  ประมาณ 20 เมตร  ทางไฟฟ้าคิดราคาทั้งหมด สองหมื่นห้าพันบาท  ในวันที่ทางเจ้าหน้าที่ของบริษัทไปทำการขุดเจาะเพื่อฝังเสาร์ไฟ  กระผมได้สอบถามว่าเสาร์ไฟฟ้าขนาด 6 เมตร ต้นละเท่าไหร่ รวมค่าขุดเจาะ  ผมได้รับคำตอบว่าเป็นเงินสองพันกว่าบาท  จำนวน 2 ต้นไม่เกินห้าพัน  บวกกับการย้ายเสาร์ไฟฟ้าตรงทางเข้าบ้านแล้วไม่เกิน 5 พันบาท  แต่ยังไม่รวมสายไฟ  แต่เมื่อสอบถามทางบริษัทแล้วทราบว่ารวมแล้วไม่น่าจะเกิน  1 หมื่นบาทครับ  กระผมทำถูกต้องตามที่การไฟฟ้ากำหนดทุกอย่าง  แต่สิ่งที่ได้มาคือบทเรียนที่แสนแพงครับ  ถ้าผมไปจ้างเอกชนให้มาติดตั้งก็คงไม่เกิน 1 หมื่นบาท  ทำไมรัฐวิสาหกิจไทยคิดกับคนไทยแพงจัง  มิน่าคนไทยจึงไม่คอยจะกระทำตามกฏเกณฑ์เพราะมันเป็นอย่างนี้นี่เอง

ขอให้เพื่อน ๆ และน้อง ๆ ทุกคนละเอียดและรอบคอบในการศึกษาข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจนะครับ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ทำไมแพงจัง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มีนาคม 2555 16:15 แก้ไข: 15 มีนาคม 2555 16:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 นางสาว กฤศญดา โอ๋ ธีราทรสกุล.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.248.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ