นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6147
ความเห็น: 1

สีประจำคณะทรัพยากรธรรมชาติ

สีเขียวอ่อนก้านมะลิ

 

 

 

             ท่าน ผศ.ดร.เจือ  สุทธิวนิช    ได้อธิบายลักษณะสีเขียวอ่อนก้านมะลิ ว่า เป็นสีเขียวอ่อนอมเหลือง เล็กน้อย     หากจะถามลึกลงไปทางหลักวิชาศิลปกรรม จิตรกรรม ว่าอมเหลืองมากน้อยเพียงใด    มีสัดส่วนอย่างไรในระหว่างสีเขียวกับสีเหลือง ?  ก็คงต้องตอบว่าถ้าเป็นสีประเภททึบแสง     สีเขียวก้านมะลิ จะเป็นสีผสมระหว่างแม่สี 2 แม่สี   คือ สีเหลืองกับสีน้ำเงิน   โดยมีส่วนผสมของสีเหลืองมากกว่าสีน้ำเงิน   คือ สีเหลือง ประมาณระหว่าง 60-70%  กับ สีน้ำเงิน ประมาณระหว่าง 40-30%  (เหลือง : น้ำเงิน = 60 : 40 - 70 : 30%)          

          แต่สำหรับตัวผมเองนั้น ผมมุ่งอยู่ที่ความเป็น ก้านมะลิที่สดใส  แบบความสดใสของสีต้นข้าวกล้าในท้องนายามเช้า  ที่มีบรรยากาศสดชื่น   เย็นสบาย              

          ท่าน ผศ.ดร.เจือ  สุทธิวนิช  มีความฝังใจในธรรมชาติของท้องนายามเช้ามานานมากแล้ว   ตั้งแต่ครั้งยังเป็นหนุ่ม     วัยรุ่นที่ยังเป็นนักเรียนโรงเรียนเกษตรกรรมแม่โจ้   ก่อนที่จะได้เข้าไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์    มีความประทับใจในสีเขียวอ่อนสดใสของต้นข้าวกล้า ในท้องทุ่งอันกว้างไพศาล  เวิ้งว้างสุดสายตา   ในวันที่มีแสงสว่างเจิดจ้า   มีเมฆสีขาวกลุ่มใหญ่ลอยนิ่งอยู่กลางท้องฟ้าสีน้ำเงิน  มีนกยางฝูงเล็กๆ กำลังบินเรียงแถวใกล้เข้ามาๆ      และเป็นเวลาเดียวกับที่มีสายลมพัดผ่าน   ทำให้ต้นข้าวเอนลู่  พลิ้วตามแรงลม   กลายเป็นความเคลื่อนไหวของคลื่นสีเขียวอ่อน  กระเพื่อมทยอยกันไปเป็นละลอก       ยังคงมีความฝังใจอยู่จนถึงทุกวันนี้  ในความรู้สึกที่สดชื่น  แจ่มใส  และความชื่นใจ ที่ได้รับจากอากาศบริสุทธิ์    จากความเย็นตามธรรมชาติ    นึกถึงทัศนียภาพนี้ครั้งใด ก็มีแต่ความ สบายใจ    และมีความสุขอย่างสงบ  กับธรรมชาติดังกล่าวทุกครั้ง 

             ท่าน ผศ.ดร.เจือ  สุทธิวนิช  อยากให้ทุก ๆ คน ไม่ว่าจะเป็นใครที่ไหนก็ตาม  เมื่อได้เห็นสีประจำคณะทรัพยากรธรรมชาติแล้ว    เกิดความรู้สึกที่ดี จากการที่ได้รู้ว่า ที่มาของสีนี้ก็ คือ สีของต้นข้าวกล้าในนา   ในบรรยากาศยามเช้า      เห็นแล้วเกิดความรู้สึกสบายตาสบายใจ       เกิดความแช่มชื่น  แจ่มใส      เบิกบาน      เป็นสิริมงคลแก่ตัว       แก่ทุกผู้ทุกคน     ทุกครั้ง      และทุกเมื่อเชื่อวัน   และท่าน ผศ.ดร.เจือ  สุทธิวนิช  ได้กำหนดสีประจำคณะทรัพยากรธรรมชาติ  ซึ่งมีลักษณะเป็น "สีเขียวอ่อนก้านมะลิ"  ดังรูปค่ะ

สร้าง: 08 มีนาคม 2552 13:55 แก้ไข: 23 ตุลาคม 2552 12:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คิดว่าเป็นเขียวก้านมะลิ ที่แท้ก็สื่อถึงกล้าข้าวในนานี้เองค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ