นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2198
ความเห็น: 0

หนองสิบบาท (ตอน 22)

พื้นที่ หนองสิบบาท เป็นที่ลุ่มน้ำขัง มีเนื้อที่พันกว่าไร่ เป็นที่สาธารณะอยู่ในเขตตำบลตะโหมด โดยคำแนะนำของ ร.ต.นุกูล ศุภาไชยกิจ นายอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง

 


9.  การแสวงหาพื้นที่สำหรับก่อตั้งสถานีวิจัยและฝึกภาคสนาม

           มีภาระสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ผมต้องคอยสอบถามรุ่นพี่รุ่นน้องเกษตรที่ได้มีโอกาสพบทั้งโดยบังเอิญ  และโดยตั้งใจไปหาท่านในท้องที่ต่าง ๆ ก็คือ ที่ราชพัสดุ หรือ  ทุ่งหญ้าสาธารณะ  ขนาดใหญ่ที่มีเนื้อที่มากกว่า 500 ไร่ ขึ้นไปว่ามีอยู่ในท้องที่อันเป็นภูมิลำเนาของท่าน  หรือที่ท่านรู้จักภาย ในบริเวณจังหวัดสงขลาหรือจังหวัดใกล้เคียงหรือไม่ และมีลักษณะเป็นอย่างไร อยู่ในเกณฑ์ที่พอจะปรับปรุงหรือพัฒนาเป็นสถานีวิจัยและฝึกภาคสนามสำหรับนักศึกษาของคณะเราได้หรือไม่ เมื่อได้ทราบเป้าหมายเบื้องต้นแล้ว   ผมก็จะรีบไปสืบหาข้อมูลเพิ่มเติม    ในระยะแรก ๆ ผมไปสอบ ถามเอาจากกำนันหรือจากผู้ใหญ่บ้าน และบางครั้งก็สอบถามจากชาวบ้านในท้องที่นั้นๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งพบว่าเป็นวิธีที่ผิด    เนื่องจากผมฟังไม่เข้าใจ  และ แหลงใต้  ไม่ได้    มิหนำซ้ำยังเป็นที่สงสัยของบรรดาท่านเจ้าของพื้นที่เหล่านั้นด้วย   ผมจึงเปลี่ยนมาเป็นวิธีไปขอเข้าพบ นายอำเภอ  ของท้องที่นั้น   และด้วยวิธีนี้เองทำให้ผมมีโอกาสได้พบกับ ว่าที่ ร.ต.นุกูล ศุภาไชยกิจ นายอำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง เมื่อปี พ.ศ. 2519     
       
นายอำเภอนุกูล เป็นคนหนุ่มวัยทำงาน  คะเนอายุประมาณระหว่าง  40 - 45  ปี   ท่านมีรูปร่างสูงใหญ่   ผิวคล้ำ เข้ม  ล่ำสัน   แข็งแรง  พูดเสียงดัง  ฟังชัด    วันที่ผมได้พบท่านเป็นครั้งแรกนั้น    ท่านแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดทหารพราน เป็นลายสีเหลืองหม่นสลับเขียว   พับแขนเสื้อขึ้นมาสูงเกือบถึงต้นแขนจนเห็นกล้ามเนื้อเป็นมัด   และคาดปืนพกอย่างเปิดแผย    หลังจากที่ผมแนะนำตัวเอง  และแจ้งความประสงค์ให้ท่านได้ทราบแล้ว   ท่านบอกผมว่าเพิ่งกลับมาจากการตรวจท้องที่ก่อนหน้าที่ผมจะมาถึงเพียงชั่วครู่
           
             
ท่านนายอำเภอคงจะสังเกตเห็นว่าผมสนใจในการแต่งกายของท่านแบบนั้น   ท่านหัวเราะเบาๆ  และเป็นฝ่ายถามผมมาว่า  อาจารย์คงจะสงสัยเรื่องการแต่งกายของผมกระมัง  และอธิบายมาให้ผมทราบไปด้วยในตัวว่า    เพื่อเป็นกำลังใจแก่พวกชาวบ้านน่ะครับ       เพราะบางท้องที่ในจังหวัดพัทลุงมีปัญหาเรื่อง ผกค .(ผู้ก่อการร้ายคอมมูนิสม์)อยู่เหมือนกันครับ    เวลาออกท้องที่ผมต้องพาพวก อ.ส.(อาสาสมัครป้องกันท้องถิ่น)แต่งชุดทหารพรานแบบนี้ไปด้วยหลายๆ คน    พวกชาวบ้านจะได้รู้สึกอุ่นใจ  ท้องที่ไหนที่สืบรู้ว่าเริ่มจะมีสีชมพูเข้ามาแทรกบ้างแล้ว     ก็ต้องหมั่นไปเยี่ยมชาวบ้านตำบลนั้นถี่ๆหน่อย   หาโครงการอะไรสักอย่างสองอย่างไปให้ชาวบ้านที่นั่นร่วมมือช่วยกันทำ     เป็น การรวมกลุ่มเกาะกันให้ติดอย่างเหนียวแน่นเป็นฝ่ายเราเอาไว้ก่อน
    ฯลฯ
            
           
ท่านนายอำเภอนุกูลบอกผมว่า ดีใจที่เราสนใจจะมาตั้งหน่วยงานที่นั่น  และอธิบายให้ผมทราบ  อย่างย่อ ๆว่า
หนองสิบบาท เป็นที่ลุ่มน้ำขัง  มีเนื้อที่พันกว่าไร่  เป็นที่สาธารณะอยู่ในเขตตำบลตะโหมด
       ชาวบ้านที่นั่นอาศัยเป็นที่ปล่อยวัวเข้าไปหากินหญ้าในบริเวณนั้นเหมือนกันแต่ก็ไม่มากนัก และไม่มีชาวบ้านบุกรุกเข้าไปปลูกบ้านเรือนอาศัยอยู่ในบริเวณนี้  หนองสิบบาทอยู่ห่างจากสถานีชลประทานท่าเชียด  ต. แม่ขรี เพียงเล็กน้อย     ท่านอาสาจะเป็นผู้พาไปดูสถานที่ด้วยตัวท่านเอง   แต่ขอเวลาอีกประมาณสิบวัน    ท่านบอกว่าขอเข้าไปเตรียมงานและดูสถานการณ์ทั่วไปในพื้นที่เสียก่อน   แล้วจะพาไปดูสถานีชลประทานที่ท่าเชียดกับที่อื่นๆที่น่าสนใจด้วย   หากทางเราสนใจจะใช้หนองสิบบาทให้เป็นประโยชน์แก่ทางราชการมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ท่านยินดีจะสนับสนุนอย่างเต็มที่

สร้าง: 15 ตุลาคม 2552 22:51 แก้ไข: 15 ตุลาคม 2552 22:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ