นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1781
ความเห็น: 0

สภาพพื้นที่หนองสิบบาท (ตอน 23)

ในปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ได้รับการพัฒนาไปมากแล้ว อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอตะโหมดซึ่งแยกมาจากอำเภอ เขาชัยสนตั้งแต่ พ.ศ. 2529
                   พอถึงวันนัด  ผมรีบไปให้ถึงที่ว่าการอำเภอเขาชัยสนก่อนเวลานัดเล็กน้อยตั้งแต่เช้า  เมื่อไปถึงที่อำเภอก็ปรากฏว่าทางอำเภอได้เตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าแล้ว    นายอำเภอนุกูลแต่งกายชุดทหารพรานเหมือนครั้งที่ผมได้พบครั้งแรก   และยังมีบรรดา อ.ส. ของทางอำเภอในเครื่องแต่งกายแบบเดียว กันอีก 
3 – 4  คน นั่งคอยอย่างเป็นระเบียบอยู่ในรถยนต์ของทางอำเภออยู่แล้วด้วย  หลังที่ได้คารวะทักทายท่านแล้ว  ท่านก็ขอให้รถของเราขับตามหลังรถของท่านไป ขบวนของเราย้อนกลับมา ที่แม่ขรีแล้วเลี้ยวขวาเข้าไปข้างในอีกสักครู่หนึ่ง แล้วเลี้ยวเข้าไปตามถนนดินอีกไกลพอสมควรทีเดียว ก็ถึงบริเวณ  หนองสิบบาท  ซึ่งถนนสายนั้นตัดผ่าน  ในปัจจุบันพื้นที่แห่งนี้ได้รับการพัฒนาไปมากแล้ว อยู่ในเขตการปกครองของอำเภอตะโหมดซึ่งแยกมาจากอำเภอ เขาชัยสนตั้งแต่ พ.ศ. 2529
           ผมจำได้ว่า ณ จุดที่นายอำเภอนุกูลพาผมไปดูนั้น  มันเป็นทุ่งหญ้าในที่ลุ่มโล่ง กว้างใหญ่มาก   อาจเรียกได้ว่ากว้างสุดสายตาทีเดียวโดยมีคูริมถนนขวางไว้   ไม่มีทางเข้าแบบถาวร    มีแต่ขอนไม้ทั้งต้นพาดข้ามคูเพียงที่เดียว  ใครจะข้ามเข้าไปข้างในก็ต้องเดินเลี้ยงตัวเข้าไปข้างในแบบเดินเรียงเดี่ยว  ไม่มีราวไม้ให้ยึดเกาะ  ถ้าเลี้ยงตัวผิดจังหวะก็จะหล่นตกลงไปในคูซึ่งมีน้ำเจิ่งอยู่   พวกเราค่อยๆ ข้ามเข้าไปข้างในได้จนหมดทุกคน
          ผมได้รับคำอธิบายเพิ่มเติมว่าถ้าเป็นช่วงฝนชุกตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคม  บริเวณ นั้นจะมีน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้าง และโดยธรรมชาติน้ำจะระบายลงคูที่เห็นแล้วไหลไปเข้าคลองท่าเชียด  ซึ่งมีประตูน้ำเป็นหัวงานอยู่ที่สถานีชลประทานท่าเชียด  สภาพพื้นที่เช่นนั้นทำให้ผมนึกถึงสภาพพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขนซึ่งเป็นที่ลุ่มน้ำท่วมขังเช่นเดียวกัน และทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  แก้ปัญหาด้วยการขุดคูซ้อนภายในอาณาเขตของมหาวิทยาลัย โดยเอาดินที่ขุดลงไปนั้นมาทำเป็นคันดินขนาดใหญ่กั้นโดยรอบ   และทำรั้วอยู่บนสันของคันดินนั้นอีกทีหนึ่ง    ที่สำคัญมากอีกประการหนึ่งก็คือมีการติดตั้งโรงสูบน้ำขนาดใหญ่ไว้ถึงสองแห่ง แห่งหนึ่งอยู่ริมประตูที่หนึ่งทาง ด้านถนนงามวงศ์วาน คอยสูบน้ำจากคูภายในออกมาลงคูริมถนนซึ่งเป็นคูชั้นนอกของมหาวิทยาลัยระบายน้ำออกไปลงคลองบางเขน  ส่วนโรงสูบแห่งที่สองของมหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์นั้นอยู่ลึกเข้าไปข้างในติดรั้วทางด้านที่ติดคลองบางเขนตลอดแนว   ในฤดูฝน ถ้าคูด้านในมีน้ำเอ่อเต็มขึ้นมาเมื่อไร  โรงสูบน้ำที่กล่าวถึงนี้ก็จะทำหน้าที่สูบน้ำจากคูภายในออกไปลงคูภายนอกมหาวิทยาลัยทันที  เพื่อระบายลงคลองบางเขนไปได้จนคูภายในเกือบแห้งภายในเวลาไม่เกินสองชั่วโมง 
  
                 ผมจึงมองเห็นทาง แก้ปัญหานี้ ในข้อแรกก็คือการขุดคูขึ้นมาใหม่ภายในอาณาเขตโดยเอาดินที่ขุดนั้นมาทำเป็นคันดินขนาดใหญ่แบบเดียวกับที่หาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน และเพื่อให้มั่นใจได้อย่างเต็ม 100 % ว่าน้ำ จะระบายไปลงคลองท่าเชียดได้จริงๆ  เราก็จะทำการขุดลอกคูที่มีมาแต่เดิมแล้วนั้นให้ลึกและกว้างขึ้น อีกตามสมควร เราจะทำให้รอบบริเวณ หนองสิบบาท มีลักษณะเป็นแบบเดียวกับที่บุรพาจารย์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ทุ่มเทชีวิตจิตใจทำไว้ให้เห็นเป็นแบบอย่างอยู่แล้วที่  บางเขน
            นอกจากนี้ ผมยังนึกถึงประเภทของการประกอบการเกษตรในพื้นที่ลุ่มแบบนี้    ผมมองไว้ว่าเราคงจะต้องเน้นไปในเรื่องของการทำนาและการทำสวนแบบยกร่องเช่นสวนส้มสวนมะม่วงที่อำเภอ รังสิต    และสวนผัก  สวนดอกไม้ที่อำเภอตะหลิ่งชัน  หรือบริเวณที่ใกล้เคียง  และที่อื่นๆในภาคกลาง ซึ่งเป็นที่ลุ่มเช่นเดียวกัน           ส่วนในเรื่องของการเลี้ยงสัตว์ การขุดบ่อเลี้ยงปลาคงไปได้สวย  การเลี้ยงไก่ เลี้ยงสุกรแบบโรงเรือนขนาดใหญ่ก็ไม่น่าจะมีอะไรขัดข้อง  เช่นเดียวกับแพะหรือโคเนื้อโคนมก็น่าจะทำได้เช่นกัน เพราะมีพื้นที่กว้างขวางเหลือเฟือ พอที่จะทำแปลงหญ้าเนเปียร์เพื่อใช้เลี้ยงสัตว์เคี้ยวเอื้องได้อย่างสบายๆ
      ผมได้รับความแปลกใจอย่างมากที่สุดหลังจากที่ได้สำรวจบางบริเวณของ หนองสิบบาท แล้ว  ผมเรียนท่านนายอำเภอนุกูลไปว่าจะขอมาสำรวจพื้นที่โดยละเอียดอีกครั้งในภายหลัง โดยจะขอศึกษาอาณาบริเวณของหนองสิบบาทจากภาพถ่ายทางอากาศเสียก่อน คงจะต้องใช้เวลาอีกสักเล็กน้อย เพราะจะต้องติดต่อประสานงานกับกองภาพถ่ายทางอากาศกรมแผนที่ทหารซึ่งผมเคยติด ต่อประสานงานกันมาแล้วตั้งแต่สมัยที่ผมยังทำงานเต็มตัวอยู่ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพราะจะช่วยทำให้รู้รายละเอียดของหนองสิบบาทได้รวดเร็วกว่าที่จะระดมช่างสำรวจรังวัดมาดำเนินการบนพื้นดินที่มีเนื้อที่กว้างขวางมากกว่าหนึ่งพันไร่

สร้าง: 15 ตุลาคม 2552 22:57 แก้ไข: 15 ตุลาคม 2552 22:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ