นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1349
ความเห็น: 2

ขับรถได้อย่างเดียวไม่พอ ต้องขับรถให้เป็นด้วย

ขับรถได้,ขับรถเป็น,มารยาทและน้ำใจ,อุบัติเหตุ

        ทุกวันนี้พวกเราปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่า “รถมันเยอะจริง ๆ เลย” ไม่ว่าจะเป็นที่หาดใหญ่หรือที่อื่น ๆ ก็ตาม โดยส่วนใหญ่ที่เห็นกันก็มีทั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซด์

                   ทุกคนที่ขับรถถือว่า.....ขับได้กันทุกคน

                   แต่ทุกคนที่ขับรถ.....ใช่ว่าจะขับเป็นกันทุกคน

          ตอนที่เราไปสอบใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่ง พวกเราทุกคนรู้กฎจราจรกันเป็นอย่างดีและขับรถเป็นกันทุกคน ปฏิบัติตามกฎจราจรกันทุกอย่าง เพื่อให้ได้มาซึ่งใบขับขี่ แต่หลังจากที่ได้ใบขับขี่มาแล้ว สิ่งเหล่านั้นหายไปไหนกันหมด การขับรถของหลาย ๆ คน เหมือนกับว่าไม่รู้กฎจราจรกันเลย ไม่มีน้ำใจกันด้วย จึงทำให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะเด็ก ๆ วัยรุ่น (ผมก็เกือบมาหลายครั้งแล้วเช่นกัน) ตัวอย่างที่เห็นกันทั่วไป เช่น “บริเวณวงเวียน” ที่ปกติจะต้องให้รถทางขวาไปก่อน แต่ที่เห็นหลายครั้งรถทางซ้ายไม่มีการชะลอกันเลย แถมยังรีบขับกันอีกด้วยซ้ำ อีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจก็คือ “การติดไฟเลี้ยว” ที่ปกติจะต้องติดไฟเลี้ยวเพื่อให้คนที่ขับรถตามมาด้านหลังรู้ก่อนล่วงหน้าระยะประมาณ 50-60 เมตร แต่เท่าที่เห็นโดยมากถ้าจะเลี้ยวก็ติดไฟเลี้ยวแล้วเลี้ยวเลย “การจอดรถ” ก็เช่นกัน จอดผิด ๆ กันเยอะมาก เป็นแบบนี้สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ อุบัติเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อร่างกายและทรัพย์สินนั่นเอง สิ่งที่ควรจำไว้ในการขับรถ...นอกจากการปฏิบัติตามกฎจราจรกันแล้ว นั่นก็คือ “การมีมารยาทและน้ำใจให้กันและกัน” ถ้าพูดง่าย ๆ ก็คือ “ขับรถได้อย่างเดียวไม่พอ ต้องขับรถให้เป็นด้วย”

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 ตุลาคม 2555 19:14 แก้ไข: 17 ตุลาคม 2555 19:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

ไม่ไหวจะเคลียร์ ได้แต่ทำใจ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ