นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2153
ความเห็น: 0

ธงที่เห็นในช่วงเทศกาลกินเจ มีความหมายว่าอย่างไร

ธงที่เห็นในช่วงเทศกาลกินเจ,ธงเจ เปรียบดังสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงอาหารของผู้ทรงศีล ซึ่งปราศจากการฆ่า และเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตใด ๆ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้รับประทาน

ธงที่เห็นในช่วงเทศกาลกินเจ มีความหมายว่าอย่างไร

          เมื่อถึงเทศกาลกินเจ เราก็จะได้เห็นสัญลักษณ์ธงสีเหลือง เขียนด้วยอักษรจีนสีแดง ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ความหมาย (รวมถึงตัวผมด้วย) ก็เลยไปหาข้อมูลมาด้วยความอยากรู้ ซึ่งก็ได้คำตอบมาเฉลยคำถามที่อยู่ในหัวแล้วว่า....อักษรสีแดงบนพื้นสีเหลืองนั้น หมายความว่าอย่างไร

          ตามร้านขาย "อาหารเจ" เราจะพบเห็นธงเจที่เขียนคำ ๆ หนึ่งเอาไว้ คำนี้อ่านว่า "ไจ" (เจ) แปลว่า "ไม่มีของคาว" เขียนด้วยตัวหนังสือสีแดงบนพื้นสีเหลืองเสมอ

          สีแดง หมายถึง สีแห่งความเป็นสิริมงคล

          สีเหลือง หมายถึง สีแห่งผู้ทรงศีล สีของผู้ละกิเลส และเป็นสีของศาสนาพุทธ เพื่อเตือนสติให้ผู้กินเจ ไม่กินเนื้อสัตว์ เป็นการเจริญเมตตา การปฏิบัติธรรมรักษาศีล โดยตั้งอยู่บนหลักธรรม 2 ประการ คือ การไม่เบียดเบียนผู้อื่น และการไม่เบียดเบียนตนเอง โดยไม่รับประทานสิ่งที่ทำลาย สุขภพร่างกายให้ทรุดโทรม

          ดังนั้น ธงเจ จึงเปรียบดังสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงอาหารของผู้ทรงศีล ซึ่งปราศจากการฆ่า และเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตใด ๆ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้รับประทาน ที่แท้ก็เป็นแบบนี้นี่เองๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

            *** นอกจากจะกินเจกันแล้ว สิ่งที่ไม่ควรละเลยในช่วงนี้และควรยึดถือให้เป็นอาจินนั่นก็คือ “การรักษาศีล” อย่างน้อยก็ศีล 5 เพื่อเสริมสร้างบุญให้กับตัวเองอีกทางหนึ่ง ^_^

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 ตุลาคม 2555 15:18 แก้ไข: 20 ตุลาคม 2555 15:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MoN_Takan, Ico24 Zenki, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.235.183
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ