นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1366
ความเห็น: 1

คบคนพาล พาลจริงใจก็ไม่ผิด คบบัญฑิต บัญฑิตไม่จริงใจก็ไร้ผล

“คบคนพาล พาลจริงใจก็ไม่ผิด คบบัญฑิต บัญฑิตไม่จริงใจก็ไร้ผล” นี่ซิถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจน จริงๆ แล้วในชีวิตของคนเราก็มีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป “คน” ก็มีทั้งคนดีและไม่ดีเช่นกัน โดยส่วนตัวเชื่อว่าคนหนึ่งคนมีทั้งด้านดีและไม่ดีอยู่ในตัวเอง ใช่ว่าคนที่อยู่ในคุกจะไม่มีสิ่งดีเอาเสียเลย และใช่ว่าคนที่อยู่นอกคุกจะมีแต่ดีล้วน เพียงแต่ว่าเราต้องใช้ด้านดีกลบด้านที่ไม่ดีเอาไว้ให้ได้

       หลายคนคงจะรู้จักและคุ้นหูกับประโยคต่อไปนี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ ประโยคนั้นก็คือ “คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัญฑิต บัญฑิตพาไปหาผล” ซึ่งประโยคนี้ต้องการที่จะสอนให้เราเลือกคบคน โดยให้เลือกคบแต่คนดี มีความรู้ เพราะคนแบบนี้จะนำพาเราไปหาแต่สิ่งดีๆ แต่ความเป็นจริงในชีวิตแล้วก็ไม่ใช่ว่าจะ 100% เสมอไป 

        เมื่อไม่กี่วันมานี้น้องสายลม ^_^ ได้มีโอกาสไปอ่านบทความหนึ่งมา ไปเจอประโยคเด็ดสะกิดใจประโยคหนึ่งมา ประโยคนั้นก็คือ “คบคนพาล พาลจริงใจก็ไม่ผิด คบบัญฑิต บัญฑิตไม่จริงใจก็ไร้ผล” นี่ซิถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจน จริงๆ แล้วในชีวิตของคนเราก็มีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป “คน” ก็มีทั้งคนดีและไม่ดีเช่นกัน โดยส่วนตัวเชื่อว่าคนหนึ่งคนมีทั้งด้านดีและไม่ดีอยู่ในตัวเอง ใช่ว่าคนที่อยู่ในคุกจะไม่มีสิ่งดีเอาเสียเลย และใช่ว่าคนที่อยู่นอกคุกจะมีแต่ดีล้วน เพียงแต่ว่าเราต้องใช้ด้านดีกลบด้านที่ไม่ดีเอาไว้ให้ได้

       ในการคบคนเราสามารถเลือกได้ว่าจะคบใครหรือไม่คบ และเลือกได้ว่าจะคบคนดีหรือคนไม่ดี ส่วนตัวของน้องสายลมเองเชื่อว่า เราสามารถคบได้ทั้งคนดีและคนไม่ดี เพราะว่าคนไม่ดีบางคนก็จริงใจมากกว่าคนดีๆ บางคนซะด้วยซ้ำ การที่เราจะเป็นคนดีหรือไม่นั้นไม่ใช่อยู่ที่การคบเพื่อนเพียงอย่างเดียว แต่ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราเองทั้งนั้น ถ้าเราคบกับคนไม่ดี ก็อย่าเอาสิ่งไม่ดีจากตัวเขามาใช้ ให้เลือกเอาแต่สิ่งดี ๆ มีประโยชน์จากเขามาใช้แทน เพราะชีวิตนี้คือการเรียนรู้ เรียนรู้ทั้งการคบเพื่อนดี ๆ และเพื่อนที่ไม่ดี เพื่อความอยู่รอดและเข้าใจในสังคมโลกปัจจุบัน...

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 เมษายน 2556 08:44 แก้ไข: 09 เมษายน 2556 08:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โลกนี้ ชักจะอยู่ลำบากแล้วเนอะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ