นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1572
ความเห็น: 1

การใช้ Core Competencies สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

การใช้ Core Competencies สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

          ในสภาวะปัจจุบันซึ่งเป็นโลกแห่งการแข่งขัน แข่งขันกันเรื่องราคา สินค้าหรือการให้บริการที่แตกต่างกัน หรือแม้แต่เรื่องอื่น ๆ หน่วยงานหรือองค์กรที่กระโดดเข้ามาอยู่ในสถานการณ์นี้อาจจะโดยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ต้องเรียนรู้และพิจารณาตัวเองถึง “Core Competencies” ซึ่งในภาษาไทยอาจจะเรียกว่า “ความสามารถหลัก” หรือ “สมรรถนะหลัก” ขององค์กรที่องค์กรนั้น ๆ จะต้องมี หรืออาจจะสำคัญได้ว่านี่คือไม้เด็ดขององค์กร ที่องค์กรจะต้องนำไปใช้เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน (Competitive Advantaged)
          เบื้องต้นองค์กรแต่ละองค์กรต้องพิจารณาตัวเองเพื่อให้ทราบว่าองค์กรของตัวเองมี “ทรัพยากร” อะไรอยู่บ้าง ทรัพยากรบางตัวอาจจะมีอยู่อย่างจำกัดดังนั้นการใช้ทรัพยากรตัวนี้ควรพิจารณาให้ดีๆ หรือมองอีกทางหนึ่งถ้ามีอยู่อย่างจำกัดก็ควรจัดหามาเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน
          จากนั้นองค์กรต้องมาพิจารณาแล้วว่า Core Competencies ของตนคืออะไร แล้วจะสามารถใช้ Core Competencies นั้นๆ ไปสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันอย่างไร สิ่งที่สำคัญอย่าลืมว่าการใช้ Core Competencies นั้นต้องตั้งอยู่บนทรัพยากรที่องค์กรมีอยู่ด้วย

          ต่อมาก็ขึ้นอยู่กับผู้บริหารหรือผู้นำองค์กรซึ่งมีหน้าที่ที่สำคัญก็คือ การสร้างองค์การให้มีประสิทธิภาพและสนับสนุนการใช้ความสามารถหลักหรือความชำนาญพิเศษขององค์กร เพื่อให้เกิดความแตกต่างเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง โดยต้องสื่อให้รู้ว่าองค์กรสามารถทำกิจกรรมดังกล่าวนั้นได้ดีเป็นพิเศษกว่าองค์กรอื่น ๆ แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ความสามารถในการประยุกต์ใช้กลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ         

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 เมษายน 2556 17:15 แก้ไข: 17 เมษายน 2556 17:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Core Competency คือการเก่งจากภายใน ตัวอย่างเช่นร้านอาหารไทยในต่างประเทศรักษาจุดแข็งโดยอาศัยเครื่อง ปรุงวัตถุดิบและฝีมือในการทำอาหารไทย ให้ มี รสชาติ ดั้งเดิม ถือว่านี่คือสมรรถนะหลักครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ