นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 927
ความเห็น: 3

ลองใช้กัน Music Therapy

                 ในแต่ละวันที่เราใช้ชีวิตอยู่นั้น ต้องเจอะเจอกับอะไรมากมายหลายอย่างเลยทีเดียว ซึ่งก็มีทั้งเรื่องที่ง่ายๆ สบายๆ หรือศัพท์วัยรุ่นคือ ชิวๆ นั่นเอง แต่หลายครั้งเหมือนกันที่ต้องเจอกับสภาวะกดดัน ทำให้เรารู้สึกเครียด ไม่สบายใจ ลำบากใจ หรือเกิดอาการแบบว่า..ท้อแท้ตามมา เรื่องแบบนี้ก็มีทั้งมาจากเรื่องงาน ชีวิตส่วนตัว และสังคม ซึ่งอยากจะบอกว่าเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้จริงๆ สำหรับมนุษย์เรานี้หนา (พิมพ์มาเหมือนกับว่า...จะปลงตก อิอิ)

                 พอเริ่มอ่านกันก็เริ่มเครียดกันเลยช่ายป่าวครับ 555 เหตุผลที่อยากเขียนบันทึกนี้ก็เพราะว่า อยากให้ทุกคนทำใจที่จะยอมรับมัน และเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้นะครับ ไม่ได้ตั้งใจจะให้เครียดมากขึ้น หลายครั้งที่เจอสถานการณ์ข้างต้นคิดว่าหลายคนคงจะมีวิธีการรับมือกับมันอยู่แล้วละ แต่วิธีการของใครก็ของคนนั้น หลายครั้งที่สามารถใช้ร่วมกันได้ แต่หลายครั้งก็ไม่ได้เช่นกัน

                 วิธีการหนึ่งที่อยากจะแนะนำ ซึ่งคิดว่าหลายๆคนคงจะทำอยู่แล้วละครับ นั่นก็คือการฟังเพลง ถ้าเราใช้น้ำมาบำบัดความเครียด เราจะเรียกว่า “ธาราบำบัด” แต่อันนี้ใช้เพลงมาบำบัดความเครียดอันนี้เราจะเรียกว่า “ดนตรีบำบัด (music therapy)” โดยเมื่อเรารู้สึกแย่ๆ หรือเบื่อๆ ก็ไปหาเพลงมาฟัง ซึ่งดนตรีมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ และการทำงานของสมองในหลาย ๆ ด้าน ดนตรีบำบัดจะช่วยปรับสภาพจิตใจ ให้อยู่ในสภาวะสมดุล มีมุมมองในเชิงบวก ผ่อนคลายความตึงเครียด ลดความวิตกกังวล กระตุ้น เสริมสร้าง และพัฒนาทักษะการเรียนรู้ และความจำ กระตุ้นประสาทสัมผัส การรับรู้ เสริมสร้างสมาธิ และอื่นๆอีกมากมาย แต่ต้องขอบอกว่า...ต้องเลือกฟังเพลงที่ชอบหรือฟังแล้วสบายใจ มีจังหวะ ความดัง และทำนองเพลง ที่เหมาะสมกับสภาวะอารมณ์และนิสัยของตัวเองด้วย

ปล. สายลมลองแล้วได้ผล

 

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก http://th.wikipedia.org

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ตุลาคม 2556 20:36 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2556 20:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Wawa, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ้าวนึกว่า สายลมรำคาญเสียงใน สนล แค่บำบัด เหอ

ถ้ารำคาญเสียงใน สนล ก็ไปนั่งข้าง ๆ ลุง

รับรองได้ว่าหายเป็นปลิดทิ้ง

อิอิอิ

เราเอง

อันนี้เป็นเรื่องทั่วๆไปครับผมคุณพี่ ทดแทน & Our Shangri-La

ว่าแต่ใน สนล. ได้ยินแต่เสียงพี่ ทดแทน ทุกวันเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ