นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2470
ความเห็น: 2

ผิวคล้ำจากแดด...ต้องทำงัยดี

                ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้หลายคนคงจะกังวลมากเป็นพิเศษ นั่นก็เป็นเพราะว่าหน้าร้อนแดดแรงมาก ออกไปไหนมาไหน หรือแม้แต่ออกไปเที่ยวก็มักจะเจอแต่แดดแรงๆเสมอเลย หลีกเลี่ยงก็ยาก มีทางเดียวก็คือเผชิญหน้ากับมัน
                วิธีการเผชิญหน้าก็คงหนีไม่พ้นการสวมหมวกที่สามารถปกปิดแสงแดดได้ สวมแว่นกันแดด และการทาครีมกันแดดที่เหมาะสม หลายๆบันทึกที่ผ่านมาของสมาชิกหลายๆคนก็เคยเขียนเอาไว้แล้วว่า “การเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสมและการใช้ครีมกันแดดที่ถูกวิธี” เป็นอย่างไร

                แบบสรุปๆก็คือ... “การทาครีมกันแดดแต่ละครั้ง จริงๆแล้วไม่ต้องทาเยอะเกินไป ถ้าที่หน้าหรือคอใช้ปริมาณครีมประมาณ 1 ช้อนชาต่อครั้ง ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยม และแนะนำให้ทาซ้ำ 2 รอบ เพราะเป็นส่วนที่สัมผัสแดดโดยตรง เพื่อให้ครีมกันแดดมีประสิทธิภาพที่ดีและได้ผลแบบสุดๆ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15 นาที และถ้าเป็นไปได้ควรทาทุกๆ 2 ชั่วโมง”

                แต่นอกจากครีมกันแดดแล้ว หลายๆคนยังต้องใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวตัวอื่นอีก ดังนั้นจึงมีหลักเกณฑ์ง่าย ๆ ก็คือ ควรทาผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการรักษาลงไปก่อน เช่น ผลิตภัณฑ์รักษาสิว แล้วค่อยตามด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช้บำรุง เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ และตบท้ายด้วยครีมกันแดด แต่มีข้อควรระวังคือ หลังจากทาผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งเสร็จแล้ว ก็ควรรอ 2-3 นาทีก่อนทาผลิตภัณฑ์อีกตัวตามลงไป
เพื่อให้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวมีประสิทธิภาพ

                ที่ผ่านมาเป็นวิธีการใช้ครีมกันแดด แต่ถ้าเราไปเจอแดดมาแล้ว และพ่ายแพ้ให้กับมันจนผิวคล้ำไปแล้วล่ะ ควรทำงัยกันดี อันนี้เจอกับตัวเองมาเลยเพราะไปเที่ยวทะเลและเกาะมา ซึ่งไปเจอแดดที่แรงมากๆและไม่สามารถทาครีมกันแดดทุกๆ 2 ชั่วโมงได้ แถมยังเปียกบ่อยด้วยก็เป็นเหตุให้ครีมกันแดดเบาบางมาก จนมีสภาพที่เห็นในทุกวันนี้ จากเดิมที่คล้ำอยู่แล้ว คล้ำเข้าไปอีก ต้องทำงัย ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ถึงจะมีผิวกลับมาเหมือนเดิม

               วิธีการรักษาผิวคล้ำจากแดดก็ไม่ยากเท่าไหร่หรอกครับ แต่ว่าต้องใช้เวลาสักหน่อยเท่านั้นเอง (ไม่ต้องกังวลนะครับ รับรองกลับมาเหมือนเดิมแน่เบย) ก็แค่...

               1. ทาครีมกันแดดปกป้องผิวต่อไปเหมือนเดิม บริเวณใบหน้า ลำคอ และแขน เป็นประจำทุกวัน ก่อนออกจากบ้าน หรือเป็นประจำทุกเช้า เลี่ยงออกแดดติดต่อกันสัก 2 อาทิตย์ ปล่อยให้ผิวผลัดเซลล์เก่าทิ้งไป

               2. บำรุงด้วยครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินอี และโลชั่นที่ช่วยเรื่องผิวคล้ำเสีย ช่วยในการบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้นกระจ่างใสขึ้น 

              3. ก่อนอาบน้ำให้นำโยเกิร์ตมาพอกหน้า ลำคอ และแขน หรือทั่วร่างกาย หากกลัวเปลืองอาจใช้ทาเฉพาะบริเวณผิวที่คล้ำเสีย ทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ก็จะช่วยลดการคล้ำเสียของผิวได้อีกทางหนึ่ง

หรือ

             อาจจะใช้ว่านหางจระเข้ปอกเปลือก (ล้างยางออก) ทาบริเวณผิวที่คล้ำเสีย สามารถใช้ได้ทั้งใบหน้า ลำคอ และแขน ทาทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด จะช่วยให้ผิวชุ่มชื่น และช่วยบำรุง ลดการคล้ำเสียของผิว ทำได้บ่อยๆ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากว่านหางจระเข้ก็ได้เช่นกัน

สายลม...ขออนุญาตทำล่วงหน้าไปก่อนนะค๊าบ คิดว่าคงจะมีหลายคนทำตามหลังมาแน่นอนเพราะน่าร้อนแบบนี้คงจะมีแผนไปเที่ยวทะเลหรือไปไหนมาไหนที่ต้องเจอแดดแน่เบย...


ขอบคุณความรู้ส่วนหนึ่งจาก http://www.vanneza.com/ 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 มีนาคม 2557 19:57 แก้ไข: 02 มีนาคม 2557 19:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Champy, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เคล็บลับดีๆ จากน้องสายลม อิอิ ดูแลสุขภาพจังเลยนะครับ สงสัยมีความรัก

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

@ พี่ใยมะพร้าวน้องใยไหม สามารถที่จะนำไปใช้ได้นะครับ เผื่อจะไปเที่ยวทะเลกับหวานใจในช่วงซัมเมอร์นี้ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ