นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

สายลม ^_^
Ico64
นาย มนตรี สิงห์สุวรรณ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1618
ความเห็น: 0

วิธีทำให้พนักงานมีความสุข (ตลอดปี)

       หากกล่าวถึงด้านทรัพยากรบุคคล (HR) ถือว่าเป็นงานที่ท้าท้ายความสามารถมากอีกงานหนึ่งสำหรับผู้บริหารและฝ่าย HR เอง เพราะงานนี้ต้องทำงานในเรื่องของคน คนที่มีความคิด มีอารมณ์ มีความรู้สึก และมีเหตุผล แต่ว่าเป็นเหตุผลแบบของใครของมัน หลายๆอย่างทำได้ยากมากทีเดียว โดยเฉพาะทำอย่างไรให้พนักงานมีความผูกพันกับองค์กร เพราะนี่จะส่งผลถึงการรักษาพนักงานที่มีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ให้ร่วมงานกับองค์กรได้ไปนานๆที่สุดเท่าที่จะทำได้    

       วิธีง่ายๆที่ช่วยให้พนักงานมีความผูกพันกับองค์กร แต่ทำได้ยากนั่นก็คือ “การทำให้พนักงานมีความสุขนั้นเอง” ซึ่งมีวิธีการหลากหลายที่ไม่ใช่แค่การขึ้นเงินเดือนหรือให้โบนัส แล้วจะทำอย่างไรเล่า...ให้พนักงานมีความสุขและไม่คิดลาออกแม้จะได้เงินไม่เยอะก็ตาม       

        

        ก็เลยลองไปหาอ่านดู ได้ความว่าองค์กรทำให้พนักงานมีความสุขได้หลายวิธี ซึ่งก็ได้แก่

        1. โบนัสน้อยดีกว่าไม่ได้เลย แม้ว่าผลประกอบการของบริษัทจะไม่ดีนัก และการได้รับโบนัสอันน้อยนิดก็ยังดีกว่าไม่ได้เลย อย่างน้อยก็ยังทำให้พนักงานรู้สึกว่าพวกเขามีคุณค่า และการทุ่มเทมาตลอดทั้งปีนั้นไม่สูญเปล่า การจ่ายโบนัสยังเป็นการสร้างความจงรักภักดีต่อบริษัท และอยากจะสู้ไปด้วยกันเพื่อโบนัสที่ดีกว่านี้ในปีหน้า

        2. ลงทุนกับซอฟต์แวร์ ประสิทธิภาพในการทำงานจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับเครื่องมือเครื่องไม้ที่ใช้ในการทำงานด้วย หากบริษัทลงทุนกับซอฟต์แวร์ที่อำนวยความสะดวกในการทำงานได้ พนักงานก็จะทำงานเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดความเครียดในการทำงานได้ ความสุขก็เพิ่มขึ้น

        3. ให้ความสำคัญกับการสร้างทีมเวิร์กที่แข็งแกร่ง ปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยและบั่นทอนกำลังใจในการทำงานของพนักงานก็คือ ปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ดังนั้น การสร้างความรู้สึกเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน สร้างทัศนคติในการทำงานเป็นทีมจะช่วยให้พนักงานมั่นใจ สบายใจที่จะร่วมงานกันอย่างมีความสุข ทำให้การทำงานราบรื่น และเกิดผลงานที่มีประสิทธิภาพ

        4. ชื่นชมและขอบคุณพนักงานเมื่อทำผลงานได้ดี ติดตามความคืบหน้าในการทำงานของพนักงานอยู่เสมอ และเมื่อพวกเขาสามารถทำงานได้ทะลุเป้าที่กำหนด ควรขอบคุณพนักงานในความทุ่มเททำงานหนักตลอดมา และแสดงให้เขารับรู้ว่าคุณชื่นชมและเห็นคุณค่าของเขาเสมอ

        5. ฉลองวันเกิดให้พนักงาน เป็นเรื่องไม่ยากที่จะทำให้พนักงานเห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับวันสำคัญของพวกเขาเช่นกัน การฉลองวันเกิดให้พนักงานด้วยเค้กสักก้อน หรือพาไปเลี้ยงอาหารกลางวัน หรือการ์ดอวยพรจากทุกคนในทีม แค่นี้ก็ทำให้พนักงานมีความสุขแล้ว

        6. สนับสนุนให้พนักงานได้มีโอกาสเติบโต พนักงานที่มองเห็นโอกาสเติบโตจะมีแรงจูงใจในการทำงานต่างจากพนักงานที่มองไม่เห็นโอกาสเติบโตซึ่งจะไม่มีความสุขในการทำงานและมีแนวโน้มที่จะมองหางานใหม่ คุณสามารถสนับสนุนพวกเขาได้โดยให้เขาเสนอแนวทางพัฒนาการทำงาน เช่น การเข้าคอร์สอบรมเพิ่มเติมที่เกี่ยวเนื่องกับงานของเขา หรือแนะนำแหล่งเรียนรู้ด้วยตนเอง 

        7. ให้อิสระในการทำงาน หากพนักงานมีโอกาสคิดโปรเจ็กต์ของตนเอง ได้นำเสนอไอเดียใหม่ ๆ และได้ดำเนินการตามแนวทางของเขาเอง พวกเขาจะมีความสุขในการทำงานเพิ่มขึ้น และเพลิดเพลินกับการทำสิ่งที่เขาคิดขึ้นมาให้สำเร็จ 

        8. สร้างบรรยากาศที่น่าทำงาน สามารถทำได้ตั้งแต่การลดเวลาในการประชุมที่ยาวนานจนทำให้พนักงานหมดพลัง การเปิดเพลงสนุก ๆ ปลุกชีวิตชีวาในการทำงาน ไปจนถึงการวางตัวของเจ้านายและการสื่อสารกับพนักงานที่สร้างความรู้สึกอุ่นใจว่ายังมีคนคอยสนับสนุนเขาอยู่เสมอ เป็นต้น

        9. มีเวลาพักเบรกทำกิจกรรมอื่น พนักงานควรพักสายตา ลุกขึ้นเดิน ยืดเส้นยืดสายระหว่างทำงานเป็นระยะ จะดีไหมถ้าจัดเวลาให้เขาได้พักเบรกสั้น ๆ อย่างเป็นกิจลักษณะไปเลย 

       10. รักษาสมดุลชีวิตและงานของพนักงาน หากให้ความสำคัญกับสมดุลชีวิตของพนักงาน พนักงานจะมีความสุขในการทำงานและมองงานในมุมบวก รู้สึกว่าการทำงานเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเติมเต็มชีวิตของเขา ไม่ได้ทำงานหนักเกินไปจนไม่มีเวลาให้ครอบครัว หรือไม่มีเวลาแม้แต่จะดูแลสุขภาพของตนเอง

        ความสุขเกิดจากการ “ให้ใจ” กับพนักงาน ถ้าพวกเขาได้ใจจากนายจ้าง พวกเขาก็จะทำงานอย่างมีความสุข อยู่ในบริษัทเล็กแต่อบอุ่น ย่อมสุขใจกว่าบริษัทใหญ่ที่มีแต่การแก่งแย่งชิงดีกันเป็นไหน ๆ (อันนี้ผมก็ว่าจริงนะค๊าบ อิอิ)

ความรู้จาก jobsdb.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กรกฎาคม 2557 15:39 แก้ไข: 24 กรกฎาคม 2557 15:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.122.117
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ