นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1330
ความเห็น: 0

ความขัดแย้ง

ความขัดแย้ง

         ต้องทำความเข้าใจ และยอมรับก่อนว่า ปฐมเหตุทุกสรรพสิ่ง เกิดจากน้ำ

ร่างกายคนเรา  ประกอบด้วย ธาตุทั้ง 4 คือ ดินน้ำ ไฟ ลม

       สรุปโดยย่อ  ร่างกาย ประกอบด้วย สิ่งที่มองเห็น และมองไม่เห็น คือ นามธรรม และรูปธรรม  ส่วนที่เรามองเห็น คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย เหล่านี้ คือ  อายตนะ 5 ภายใน ส่วนที่เป็น อายตนะภายนอก คือสิ่งที่มาจับคู่ กัน คือ รูป เสียง กลิ่น รส สัมผัส (เหล่านี้คืออายตนะภายนอก 5) เมื่อเอา ใจ มารับรู้ ความรู้สึกสิ่งเหล่านี้ จึงเรียกว่า อายตนะที่ 6 

      นอกจากนี้ ส่วนที่มองไม่เห็น ในร่างกายของเรา ยังมี ความรู้สึก ความจำ ความคิด  ซึี้ง พระพุทธองค์ ทรงมองเห็นสรรพสิ่งต่างๆ ในร่างกายเป็นธาตุธรรม กล่าวคือ ขันธ์ 5 มี 1 รูป=ร่างกาย ตา หู จมูก ลิ้น กาย 2 .เวทนา =ความรู้สึก 3.สัญญา=ความจำ 4.สังขาร =ความคิด 5.วิญญาณ =รับรู้ ด้วยใจ กล่าวโดยย่อ และ

        สรุปว่า ต้นเหตุ ของปัญหาทั้งมวล มาจาก ความคิด  ในมรรค ข้อแรก คือ สัมมาทิฏฐิ มีความคิดที่ถูกต้อง จึงมาก่อนข้ออื่น ถ้าจะมองไปในมรรค 8 กล่าวโดยย่อไปอีก จาก 8 ย่อให้เหลือ 3 คือ ปัญญา ศีล และสมาธิ   

        ดังนั้น จะแก้ปัญหา ในใจ ได้ โดยต้องเอา ความรู้สึก ความจำ ความ คิด ออกจากใจ ด้วย การทำสมาธิ สมถะ สติปฐาน 4  คือ ให้มี สติ และสัมปชัญญะ ปัญญา จะตามมา  เมื่อทำได้ตามนี้ กิเลส (สิ่งที่แฝงติดอยู่ในใจแล้วทำให้ใจเศร้าหมองขุ่นมัว ... กิเลสที่ชอบซุกหมักหมมอยู่ในใจคนมากที่สุด คือ ราคะ โลภะ โทสะ โมหะ เพราะกิเลสชอบซุกหมักหมมอยู่ในใจของคน ) ตัณหา (ความติดใจยินดียินร้าย) ราคะ(ความ พอใจ ความเพลิดเพลิน) ก็ยากที่จะกล้ำกลาย เพราะ สมาธิ ได้กลั่นกรองอารมณ์ต่างๆไปแล้ว ความ สะอาด ความสงบ ความสุข คือคำตอบ สภาวะ พื้นที่ ว่าง ของใจ จึงบังเกิดขึ้น ที่เรียกว่า จิตว่าง เย็น (ท่านพุทธทาส) ส่วนที่ ไอสไตน์ ตามหา สุดขอบจักวาลไม่เจอนั้น ที่ แท้ คือ สภาวะ นิพพาน E=MCกำลัง2   เมื่อเอาความเร็วแสงออกไป Eคือพลังงาน =m คือมวล มันคือ นาม = รูป อีกนัย คือ จักวาล= ธรรม  หรือ โลกภายใน = โลกภายนอก จะเห็นได้ว่า  เมื่อ จิตใจปั่นป่วน ร่างกายปั่นป่วน การทำผิด ศีล จึงผิดได้ง่าย สังคมไทยทุกวันนี้ ไม่ปกติ เพราะขาดศีล 5(ศีลแปลว่า ปกติ) จึงขัดแย้งกันทางความคิด คือ มรรค ข้อที่ 1 นั้นเอง ทุกปัญหาจึงได้เกิดขึ้น เมื่อศีลธรรมไม่กลับมา สยามประเทศ จะถึงกาลวินาศ ..........ต่อให้มี นายกกี่สมัย จะปฏิวัติกันอีกหลายครั้ง คัดค้านกันอีกซักเท่าไหร่   เมื่อไม่รักพ่อ ก็ยากที่จะเป็นลูกที่ดีได้  เพราะไม่อยู่บนพื้นฐานของความปกติ ตัวเองยังไม่ปกติ ก็ยากที่นำพาประเทศ... โกงกันจนชินเป็นกิจวัตร

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 พฤศจิกายน 2556 12:28 แก้ไข: 08 พฤศจิกายน 2556 16:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 fruity, Ico24 ดำขำ, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.218.88
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ