นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1794
ความเห็น: 1

วีรกรรมที่น่ายกย่องของกลุ่ม Peace Southern Thailand

Peace Southern Thailand

หลังจากชมรายการคนค้นฅน ตอนเรื่องเล่าจากบ้านเกิดบนถนนสาย "สันติภาพ" ผมพูดได้คำเดียว หลายประโยคที่ผมอยากจะพูดว่า ขอขอบคุณในทุกภาระกิจที่พวกคุณได้ทำ ทำให้ตัวผม เข้าใจคุณค่าของ "สันติภาพ" อย่างตระหนักรู้ เข้าใจในวิถีชีวิตของชุมชน เข้าใจในความรู้สึกของคนในท้องถิ่น และสายเลือดนักต่อสู้ในตัวพวกคุณ อยากจะบอกพวกคุณทุกคนว่า พวกคุณเป็นความภาคภูมิใจของชาวสงขลานครินทร์ครับ

เว็บไซต์ สถาบันสันติศึกษา  ม.สงขลานครินทร์

 

 ถ้าหากการออกเดินทางของใครบางคนมีเป้าหมายถึงการออกค้นหาอะไรบางอย่างบนเส้นทางที่กำลังจะเดินผ่าน รายการ “คน ค้น คน” ในคืนนี้ ก็มีเรื่องราวของเด็กหนุ่มจำนวน 7 คน ที่ออกเดินทางตามความฝัน เพื่อค้นหาอะไรบางอย่าง บนเส้นทางที่พวกเขามีจุดเริ่มต้นจากบ้านเกิดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ภาคเหนือ และให้ชื่อถนนเส้นนี้ว่า “ถนนสายสันติภาพ” อ๊อฟ ,โอ ,เค ,บัง ,เจ๋ง ,นัด และ ต้อม ทั้งหมดเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มารวมตัวกันในนามของกลุ่ม Peace Southern Thailand ในนามของปัญญาชนที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พื้นที่ที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ความไม่สงบที่ยืดเยื้อยาวนานมากว่าค่อนทศวรรษ และถึงวันนี้ยังไม่มีทีท่าว่าจะสงบลงได้ในเร็ววัน แต่ขณะที่ความรู้สึกรู้สาของผู้คนกับการรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว ดูเหมือนว่าจะเริ่มชาชินและคุ้นเคยกับความสูญเสียที่เกิดขึ้นรายวัน คำถามก็คือว่านี่คือสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือ แล้วจะปล่อยให้เป็นไปเช่นนี้โดยไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรเลยใช่หรือไม่

 อ้างอิง: คนค้นคน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 20 ตุลาคม 2552 21:31 แก้ไข: 20 ตุลาคม 2552 21:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
เด็กชายเล [IP: 192.168.100.112]
04 ธันวาคม 2552 19:39
#51740

สถานการณ์ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้าหากเรามองจากภายนอกซึ่งไม่ใช่คนในพื้นที่ เราจะมองว่ามันเป็นอะไรที่น่ากลัวเป็นอย่างมาก เพราะเรามองจากสื่อที่ได้เสนอให้เราเห็น สื่อจะเสนอแต่ความรุนแรงให้เห็นในแต่ละวัน โดยที่จริงๆแล้วยังมีอะไรที่สวยงามอีกตั้งมากมายในสามจังหวัด โดยที่ผมเองก็ยอมรับว่าเมื่อก่อนก็คิดอย่างนั้นเหมือนกัน แต่ เมื่อได้มาศึกษาในปัตตานีซึ่งได้มาอยู่ในพื้นที่แล้ว ก็ได้สัมผัสกับชีวิตในพื้นที่จริงๆทำให้ผมเปลี่ยนความคิดเปลี่ยนทัศนคติ ว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด มันยังมีอะไรอีกหลายๆอย่างที่สวยงามในพื้นที่สามจังหวัด เช่นขนบธรรมเนียมประเพณีต่างๆหรือสถานที่ท่องเที่ยวอะไรเหล่านี้เป็นต้น ซึ่งการที่มีกลุ่มนักศึกษากลุ่มหนึ่งได้ทำการรวมตัวกันเพื่อที่จะถ่ายทอดความสวยงาม ความรู้สึกของคนในพื้นที่ให้กับคนข้างนอกได้รู้ มันเป็นสิ่งยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว ผมขอชื่นชมและเป็นกำลงใจให้กับพี่ๆทั้งเจ็ดคนพร้อมทั้งทีมงานที่ได้ร่วมกันสร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา ขอให้พี่ๆจงสู้ต่อไปและขอพระองอัลเลาะห์จงตอบแทนความดีในสิ่งที่พี่ๆได้ทำไว้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ