นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

nueng_IT
Ico64
Nittaya Treesuwan

คณะทันตแพทยศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2045
ความเห็น: 0

ทำบุญทำทาน

ปล่อยนกปล่อยปลา

เชื่อนะคะเราคนไทยที่เป็นชาวพุทธเรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลาย มักจะชอบทำบุญทำทานกันทั้งน้าน แต่ส่วนมากมักจะชอบทำบุญกันก็ต่อเมื่อตนไม่สบายอกสบายใจ หรือ มีเรื่องกลุ้ม ๆ แบบคิดไม่ตก ก็เป็นอันต้องหันหน้าไปพึ่งพระ พึ่งเจ้า เข้าวัด เข้าวา ปล่อยนกปล่อยปลากันทั้งน้าน แต่คุณ ๆ ท่าน ๆ เชื่อหรือเปล่าค่ะ อันการกระทำที่นิยมปล่อยนกปล่อยปลากันเนี่ย มีผลกระทบนะคะ

เพราะการที่ปล่อยนกเนี่ยมันไม่ค่อยจะเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะนกมันบินไปหาอาหารกินกันได้ มันไม่ทุกข์หรอกค่ะ

แต่ไอ้ตัวปลาเนี่ยสิค่ะ (อาจจะเฉพาะสังคมเมืองหรือเปล่าไม่ทราบนะคะ) เพราะสังคมเมืองเนี่ยจะไม่ค่อยมีแม่น้ำลำคลองให้ปล่อยเยอะนักหรอก ก็ต้องพึ่งพาสระน้ำหรือบ่อน้ำของสาธารณะแหละค่ะ เป็นศูนย์รวมปลดปล่อยความทุกข์ของท่าน ๆ แต่ส่วนมากมักจะปล่อยแล้วปล่อยเลย ไม่มีใครเคยคิดจะย้อนกลับไปให้อาหารกับปลาที่ท่าน ๆ ได้ปล่อยไป ทำให้ปลาที่ปล่อยไว้ (ขังก็ไม่ทราบ) ผอมจากปลาดุก ปลายพันธ์เป็นปลาหัวโม้ (แปลกนะ... ปลาก็เปลี่ยนสายพันธ์ได้) อันนี้ไม่แน่ใจว่าจะต้องพิสูจน์ DNA กันหรือเปล่ามิทราบ

งันก็ขอวอนคนที่คิดจะทำบุญสะเดาะเคราะห์คำนึงถึงข้อนี้ด้วยนะคะ (คนที่อ่านแล้วคงคิดว่า...สงสัยคนเขียนคงโดนผีปลาดุกเข้าฝันมาเลย ๆ เลย...555)

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 13 October 2007 11:46 Modified: 13 October 2007 11:46 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.222.124
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ